190
/
144972
Vì sao người bệnh tiểu đường nên thường ăn khổ qua?
vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-thuong-an-kho-qua
news

Vì sao người bệnh tiểu đường nên thường ăn khổ qua?

Thứ 4, 29/03/2023 | 10:18:08
2,159 lượt xem

Theo một số nghiên cứu mới, người bị tiểu đường loại 2 nên ăn khổ qua để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth (đang làm việc tại Los Angeles, Mỹ) cho biết gần đây, một số nghiên cứu mới cho thấy khổ qua (hay mướp đắng) có thể giúp kiểm soát tương đối hiệu quả lượng đường trong máu.

Đây là loại quả được trồng và sử dụng rộng rãi ở châu Á và Trung Đông. Chuyên gia Sheth cho hay trong 1 chén khổ qua nấu chín, sẽ chứa khoảng 53 calo, 5,5 g carbohydrate, 2,5 g chất xơ, 1 g chất đạm và 3,5 g chất béo...

Vì sao người bệnh tiểu đường nên thường ăn khổ qua? - Ảnh 1.

Khổ qua (hay mướp đắng) có thể giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu

Giải thích về đặc tính kiểm soát đường huyết, bà Sheth cho hay trong khổ qua có chứa polypeptide-P. Đây là một protein hạ đường huyết hoạt động tương tự như insulin, khi đi vào cơ thể sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Cùng ý kiến này, chuyên gia dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường Erin Palinski-Wade (đang làm việc tại New Jersey, Mỹ) cho biết: "Khổ qua có chứa thành phần mang đặc tính giống như insulin tự nhiên, giúp kích thích sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ xương, đồng thời thúc đẩy quá trình tiết insulin của cơ thể".

Chuyên gia Palinski-Wade cũng nói thêm chất xơ dồi dào của khổ qua còn góp phần làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu, từ đó giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Bên cạnh đó, nguồn vitamin C trong khổ qua (1 cốc cung cấp khoảng một nửa lượng khuyến nghị hằng ngày) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp người bị tiểu đường lành vết thương nhanh hơn. 

Ngoài ra, chuyên gia Palinski-Wade còn cho hay đã có chứng khoa học cho thấy vitamin C cũng có ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp đối với bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-thuong-an-kho-qua-185230328214951537.htm

  • Từ khóa

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
457 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
531 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
593 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
643 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
993 lượt xem