190
/
143548
Khó mắc, khó bệnh nặng vì COVID-19: Có thể nhờ ăn những món này
kho-mac-kho-benh-nang-vi-covid-19-co-the-nho-an-nhung-mon-nay
news

Khó mắc, khó bệnh nặng vì COVID-19: Có thể nhờ ăn những món này

Thứ 6, 03/03/2023 | 14:38:00
2,060 lượt xem

Một nghiên cứu vừa được công bố trên American Journal of Clinical Nutrion (AJCN) cho thấy việc nạp vào cơ thể nhiều EPA và DHA có tác động rất rõ ràng lên bệnh COVID-19.

EPA và DHA là hai dạng axit béo Omega-3, vốn có thể tìm thấy dễ dàng trong nhiều loại thực phẩm hoặc thuốc, thực phẩm bổ sung.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ - bác sĩ William S.Harris, Chủ tịch Viện nghiên cứu Axit béo (FARI - Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 110.584 người từ Ngân hàng Biobank của Anh, một cơ sở dữ liệu sinh học quy mô lớn. Những người này đều được đo Chỉ số Omega-3 (phản ánh qua nồng độ EPA và DHA của tế bào hồng cầu) và thu thập dữ liệu chi tiết về những lần mắc COVID-19 trước đó.

Khó mắc, khó bệnh nặng vì COVID-19: Có thể nhờ ăn những món này - Ảnh 1.

Cá thu là một trong những thực phẩm giàu Omega-3 nhất - Ảnh: HEALTHLINE

Theo SciTech Daily, những người này được chia thành 5 nhóm dựa theo Chỉ số Omega-3. Kết quả cho thấy nhóm 5 - nhóm có trị số Omega-3 cao nhất - có khả năng dương tính với SARS-CoV-2 thấp hơn 21% so với nhóm 1 (thấp nhất).

Trong những người mắc COVID-19, nhóm 5 có khả năng nhập viện thấp hơn 26% so với nhóm 1.

Một bước nghiên cứu mở rộng khác cũng chỉ ra Hàn Quốc và Nhật Bản tuy cũng báo cáo nhiều ca COVID-19 nhưng mức độ nghiêm trọng nói chung cực kỳ thấp so với các quốc gia khác. Một điểm đặc biệt ở hai nước này là Chỉ số Omega-3 rất cao ở hai nước này, có thể do thói quen ăn uống. Chỉ số Omega-3 của người Hàn Quốc là khoảng 8-12%, Nhật Bản là 7-11% trong khi các nước phương Tây như Mỹ chỉ đạt 4-5%.

Nghiên cứu chỉ mới ở dạng quan sát, không điều tra cụ thể về cơ chế, tuy nhiên các bằng chứng khoa học trước đây chỉ ra Omega-3 rất tốt cho hệ miễn dịch, cũng như giảm rủi ro một số bệnh nền hay tương tác bất lợi với COVID-19 ví dụ như bệnh tim mạch.

"Nhìn chung, những kết quả này ủng hộ việc tăng cường tiêu thụ các loại cá có dầu hoặc bổ sung dầu cá, như một chiến lược giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn liên quan đến COVID-19" - bác sĩ Harris nhấn mạnh.

Omega-3 gồm nhiều loại như DHA, EPA, DPA, ALA; trong đó DHA, EPA và DPA có nhiều trong cá dầu và các hải sản khác, trong khi ALA có nhiều trong các loại hạt và rau màu xanh lá đậm.

Theo thống kê của Health Line, các thực phẩm giàu DHA và EPA nhất có thể kể đến nhóm cá dầu như cá thu, hồi, cá trích, cá mòi, cá cơm... và những con hàu.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/kho-mac-kho-benh-nang-vi-covid-19-co-the-nho-an-nhung-mon-nay-20230303104007908.htm 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
344 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
336 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
374 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
423 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
505 lượt xem