190
/
135053
Nguy cơ chấn thương não ở người nhiễm Covid-19
nguy-co-chan-thuong-nao-o-nguoi-nhiem-covid-19
news

Nguy cơ chấn thương não ở người nhiễm Covid-19

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:10:50
1,922 lượt xem

Một nghiên cứu lớn vừa công bố trên chuyên san Nature Medicine của các nhà khoa học Mỹ đã ghi nhận người nhiễm Covid-19 có tỷ lệ mắc các chấn thương não cao hơn hẳn so với người không nhiễm.

Cụ thể, suy giảm trí nhớ, thường được gọi là sương mù não, là triệu chứng phổ biến nhất. So với nhóm không nhiễm, những người bị nhiễm Covid-19 có nguy cơ phát triển các vấn đề về trí nhớ cao hơn 77%. Nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở người nhiễm cũng được ghi nhận cao hơn 50%.

Nguy cơ chấn thương não ở người nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Người từng nhiễm bệnh Covid-19 được ghi nhận mắc các rối loạn về não và thần kinh cao hơn 7% so với người chưa nhiễm MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu thực hiện bởi nhóm tác giả từ Đại học Y Washington và Hệ thống chăm sức khỏe cựu chiến binh St.Louis (Mỹ). Người tham gia nghiên cứu được theo dõi từ ngày 1.3.2020 - 15.1.2021.

Sức khỏe não bộ được đánh giá thông qua 44 chứng rối loạn khác nhau. Kết quả, người từng nhiễm bệnh được ghi nhận mắc các rối loạn về não và thần kinh cao hơn 7% so với người chưa nhiễm. Nguy cơ bị co giật ở người từng nhiễm bệnh cũng cao hơn 80%. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn lo lắng hoặc trầm cảm, và nguy cơ bị rối loạn vận động (như run) ở người từng nhiễm cũng cao hơn lần lượt 35% và 42% so với nhóm đối chứng.

Nhóm tác giả nhận định kết quả nghiên cứu có thể dự báo khoảng 6,6 triệu người ở Mỹ đang bị suy giảm trí não liên quan đến Covid-19. “Nghiên cứu của chúng tôi bao gồm cả bệnh nhân nhập viện và không nhập viện, rộng hơn so với các mẫu nghiên cứu trước đây vốn chỉ nghiên cứu các ca nhập viện. Với quy mô khổng lồ của đại dịch, việc ứng phó cần có các chiến lược ở quốc gia, khu vực và toàn cầu”, tác giả cao cấp của nghiên cứu - tiến sĩ Ziyad Al-Aly thuộc Đại học Washington cho biết, theo Reuters.

Theo Tấn Ngọc/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/nguy-co-chan-thuong-nao-o-nguoi-nhiem-covid-19-post1503604.html 

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
282 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
807 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
887 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
930 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
999 lượt xem