190
/
129600
5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan của bạn
5-loai-thuc-pham-toi-te-nhat-doi-voi-gan-cua-ban
news

5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan của bạn

Thứ 5, 16/06/2022 | 14:29:00
3,035 lượt xem

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, gan thực hiện rất nhiều chức năng từ sản xuất mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, lưu trữ chất béo và cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn.

Nhưng nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của lá gan trước khi quá muộn và có nhiều cách mà chúng ta có thể đang vô tình gây hại cho gan mà không nhận ra, theo nhật báo Ấn Độ Hindustan Times.

Sau đây, tiến sĩ Siddhant Bhargava, nhà khoa học Thể dục và Dinh dưỡng, đồng sáng lập công ty dinh dưỡng thực phẩm sức khỏe Food Darzee (Ấn Độ), cảnh báo 5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan mà bạn nên tránh bằng mọi giá:

1. Đường

Các loại thức ăn ngọt, chứa đầy đường SHUTTERSTOCK

Quá nhiều đường có thể gây hại cho gan. Đường gây ra sự tích tụ chất béo có thể dẫn đến các bệnh về gan. Quá nhiều đường có thể gây hại cho gan cũng như rượu, theo Hindustan Times.

2. Rượu bia

Là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan. Quá nhiều rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Khi gan cố gắng phân hủy rượu, phản ứng hóa học xảy ra làm tổn thương các tế bào dẫn đến viêm, chết tế bào và xơ hóa.

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài dẫn đến xơ gan, có thể xuất hiện các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể và ung thư gan.

Nên hạn chế uống rượu, lý tưởng nhất là bỏ rượu hoàn toàn.

3. Các sản phẩm từ bột mì trắng

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm được làm từ bột mì trắng. Nó được chế biến nhiều, thiếu khoáng chất, chất xơ và các vitamin thiết yếu, và có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Hãy lựa chọn các loại thực phẩm thay thế như bánh mì đen, mì làm từ gạo lứt… lành mạnh để giúp gan khỏe mạnh.

4. Đồ ăn nhanh

Các loại thực phẩm chế biến nhanh SHUTTERSTOCK

Tiêu thụ hàm lượng chất béo bão hòa cao và khó tiêu hóa, các loại thức ăn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên… không tốt cho gan vì gan phải làm việc nhiều để xử lý các loại thực phẩm này.

Ngoài gan nhiễm mỡ, chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo Hindustan Times.

5. Thịt đỏ

Xử lý thịt đỏ, chứa nhiều protein, là một thách thức đối với gan. Vì gan không dễ phân hủy protein, nên việc tích tụ protein dư thừa có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến gan, kể cả gan nhiễm mỡ có thể gây hại cho não và thận.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/5-loai-thuc-pham-toi-te-nhat-doi-voi-gan-cua-ban-post1468821.html 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
347 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
338 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
376 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
424 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
507 lượt xem