190
/
128652
FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada
fda-dau-tay-co-the-gay-bung-phat-benh-viem-gan-a-o-my-va-canada
news

FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada

Thứ 3, 31/05/2022 | 18:45:00
3,047 lượt xem

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) cho biết các gói dâu tây nhãn hiệu FreshKampo có thể liên quan đến gần 30 trường hợp mắc bệnh viêm gan A gần đây ở bang California (Mỹ) và Canada.

FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada - Ảnh 1.

Dâu tây FreshKampo bị nghi ngờ gây ra viêm gan A ở Mỹ và Canada - Ảnh: ABC NEWS

Theo CBS News, FDA và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), với sự tham gia của Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC), Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA) và các địa phương, đang điều tra một đợt bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada.

Có khả năng bệnh viêm gan A liên quan đến dâu tây hữu cơ có nhãn FreshKampo bán tại chuỗi siêu thị HEB và được mua từ ngày 5-3-2022 đến ngày 25-4-2022.

FreshKampo là một nhà trồng trọt và phân phối trái cây, rau quả có trụ sở tại Mexico.

Trong thông báo, FDA cảnh báo người mua nếu không chắc chắn về thương hiệu dâu tây mình đã mua, nên vứt bỏ những quả dâu tây đó.

FDA đã nhận được báo cáo về 17 trường hợp mắc bệnh viêm gan A ở Mỹ kể từ khi dâu tây của FreshKampo xuất hiện trên các kệ hàng và hàng chục người đã phải nhập viện. Hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở bang California, nhưng FDA cũng thông báo đã xuất hiện bệnh viêm gan A ở cả bang Minnesota và North Dakota.

Ở Canada, 10 trường hợp mắc bệnh viêm gan A và 4 trường hợp nhập viện đã được ghi nhận có liên quan đến dâu tây, theo Hãng tin AP.

Theo FDA, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, đồng thời cho biết những quả dâu tây hữu cơ đang được điều tra "có thể là nguyên nhân gây bệnh trong đợt bùng phát này". Cuộc điều tra của FDA đang diễn ra.

Chuỗi siêu thị HEB cho biết họ đã không nhận hoặc bán dâu tây bị điều tra kể từ ngày 16-4. Cửa hàng tạp hóa có trụ sở tại bang Texas khẳng định rằng dâu tây của họ an toàn, nhưng cho biết khách hàng nên vứt bỏ sản phẩm dâu tây hữu cơ được mua từ ngày 5-3 đến ngày 25-4.

Viêm gan A là một loại virus dễ lây lan nhưng có thể điều trị được. Virus này nhiễm vào gan, khiến gan bị sưng và hoạt động sai chức năng. Hầu hết mọi người nhiễm virus viêm gan A do thực phẩm bẩn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm.

FDA cho biết bất kỳ ai đã ăn phải dâu tây có hại nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức và tiêm vắc xin viêm gan.

Theo Gia Minh/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/fda-dau-tay-co-the-gay-bung-phat-benh-viem-gan-a-o-my-va-canada-2022053114161377.htm

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
26 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
74 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
119 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
480 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
494 lượt xem