190
/
125002
Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp
nhung-do-vat-tiem-an-nguy-co-gay-ung-thu-trong-nha-bep
news

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp

Thứ 2, 07/03/2022 | 08:07:20
1,267 lượt xem

Những tác nhân gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, thậm chí chúng còn ẩn nấp ở những đồ vật mà ít người để ý.

Đũa mốc

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 1

Bản chất những chất liệu tạo nên đũa không phải là môi trường lý tưởng để dễ dàng sản sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. Tuy nhiên, nếu không rửa sạch sẽ sau khi ăn, thức ăn có hàm lượng tinh bột cao như: gạo, ngô, đậu… trong thời gian dài sẽ trở thành điều kiện để vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở. Được biết, nấm mốc có chứa nhiều aflatoxin - chất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu cho cơ thể con người.

Thớt mốc

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 2

Thớt sau khi dùng để chế biến thực phẩm có thể bám những mảnh vụn của thức ăn. Lâu ngày những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm. Cũng như đũa mốc, thớt bẩn cũng hình thành nên nấm mốc mang chất aflatoxin. Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào, dẫn đến hiện tượng quái thai, ung thư,... Theo các chuyên gia, nếu hấp thu 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày liên tiếp, chỉ một năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư gan.

Điều đáng chú ý là việc chùi rửa bình thường cũng không thể loại bỏ sạch aflatoxin. Bởi lẽ, aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Vì vậy, biện pháp trụng nước sôi đồ vật hoàn toàn vô dụng. Cách tốt nhất là nên đem thớt mốc phơi nắng trong nhiều giờ sau khi làm vệ sinh sạch sẽ để tránh rước bệnh vào người.

Các loại hạt để quá lâu

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 3

Theo các nhà khoa học, cũng giống như các loại thực phẩm khác, nhóm lương thực dạng hạt cũng được cấu thành từ các phân tử như chất béo, carbohydrate và protein. Theo thời gian, những chất dinh dưỡng đa lượng này khi trộn lẫn với nhau, đồng thời, tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ khiến thay đổi hương vị, màu sắc và kết cấu, thậm chí là bị hỏng. Từ đó, dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn, nghiêm trọng hơn là hình thành mầm mống ung thư trong cơ thể sau khi sử dụng.

Chảo chống dính kém chất lượng

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 4

Chuyên gia Lema Ensyl tại viện Hàn lâm Trung ương Pháp cho biết rằng, những vết xước trên bề mặt chảo chống dính trong quá trình nấu nướng vô tình đẩy các hợp chất cấu thành nên bề mặt chảo bám vào thức ăn. Hợp chất này khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gián tiếp gây nên các bệnh về dạ dày, gan và thậm chí là ung thư. Do đó, để tránh trường hợp tự "đầu độc" bản thân, khi chọn mua chảo, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất liệu an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vệ sinh.

Đồ nhựa kém chất lượng

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 5

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại đồ nhựa kém chất lượng sẽ sản sinh ra chất độc BPA (một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate), gây ra các bệnh nguy hiểm như vô sinh, ung thư hoặc tim mạch. Đặc biệt, hậu quả của việc làm này không mang tính nhất thời mà thường tích tụ lâu dài trong cơ thể và chỉ thực sự "bùng nổ" khi sức khỏe suy yếu trầm trọng.

Theo Minh Nhật/Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-do-vat-tiem-an-nguy-co-gay-ung-thu-trong-nha-bep-20220225125350157.htm

  • Từ khóa

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
199 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
268 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
334 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
371 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
735 lượt xem