190
/
119166
Hóa ra bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là ăn thực phẩm này
hoa-ra-bi-quyet-cua-nhung-nguoi-song-tho-nhat-the-gioi-la-an-thuc-pham-nay
news

Hóa ra bí quyết của những người sống thọ nhất thế giới là ăn thực phẩm này

Thứ 3, 02/11/2021 | 19:34:02
2,339 lượt xem

Okinawa, một quần đảo cận nhiệt đới của Nhật Bản, là một trong 5 'Vùng xanh' trên thế giới, tập trung nhiều người sống thọ.

Cứ 100.000 người thì có đến 68 người trên 100 tuổi, cao hơn đến 40% so với dân số Nhật nói chung, và cao gấp 3 lần so với Mỹ.

Thay vì ăn cơm, lương thực chính của họ là khoai lang SHUTTERSTOCK

Nhiều người ở Okinawa có thể sống độc lập cho đến năm 97 tuổi. Họ không bị xơ vữa và vôi hóa động mạch vành như thường thấy ở độ tuổi này.

Đặc biệt, người cao tuổi ở Okinawa có tỷ lệ mắc ung thư, tiểu đường và mất trí nhớ thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Vì vậy, các nhà dịch tễ học tin rằng lý do chính của những khác biệt này là ở chế độ ăn uống đặc biệt của người Okinawa.

Vậy đâu là bí mật của chế độ ăn của cư dân quần đảo Okinawa để sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn?

Người Okinawa có truyền thống ăn những sản phẩm do họ tự trồng, tự nuôi và đánh bắt được.

Thịt trên đảo rất đắt và không có nhiều để ăn nên chế độ ăn của họ luôn có nhiều rau.

Chế độ ăn chủ yếu là khoai lang

Thay vì ăn cơm, lương thực chính của họ là khoai lang - chứa nhiều dưỡng chất thực vật tốt cho sức khỏe? tổng thể và có thể làm chậm quá trình lão hóa, theo weforum.org.

Họ chủ yếu ăn khoai lang và các loại rau củ có chỉ số GI thấp, giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa, giàu vitamin A và C..., theo Express.

Tiêu thụ ít calo

Họ ăn no 80%. Chế độ ăn uống của người Okinawa chủ yếu dựa trên thực vật, vì vậy không nhiều calo.

Ăn nhiều đậu hũ

Họ ăn nhiều đậu hũ SHUTTERSTOCK

Đậu hũ được ăn với số lượng lớn ở quần đảo Okinawa trong nhiều thế kỷ. Họ còn ăn hơn một kg rau, trái cây và các loại đậu mỗi ngày.

Không thiếu rong biển và tảo

Rong biển và tảo đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng cao protein, folate, carotenoid cùng với magiê, sắt và canxi.

Tảo nâu có chứa sắc tố fucoxanthin, giúp giảm lượng insulin và glucose trong máu và giúp giảm cân, theo Express.

Nghệ làm gia vị chính

Nghệ là loại gia vị thường được sử dụng trong nấu ăn ở Okinawa. Nghệ chứa curcumin, có đặc tính chống viêm, chống ô xy hóa và chống ung thư mạnh mẽ và chống sa sút trí tuệ.

10 đặc điểm đáng chú ý của chế độ ăn uống Okinawa

Lượng calo thấp

Chủ yếu tiêu thụ carbohydrate có chỉ số GI thấp như khoai lang

Ăn rất nhiều rau - chiếm 58% chế độ ăn uống

Ăn nhiều các loại đậu, nhiều nhất là đậu nành

Ăn thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao

Ăn cá vừa phải

Ăn ít thịt đỏ - thường là thịt lợn nạc

Ít sản phẩm từ sữa

Ít chất béo

Uống rượu vừa phải

Theo Thiên Lan/Thanh niên

https://thanhnien.vn/hoa-ra-bi-quyet-cua-nhung-nguoi-song-tho-nhat-the-gioi-la-an-thuc-pham-nay-post1395382.html


  • Từ khóa

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
89 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
160 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
716 lượt xem

Bác sĩ chia sẻ chế độ ăn giúp kiểm soát huyết áp cao

Người bệnh huyết áp cao cần có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng, cắt giảm muối, bổ sung lượng kali, magie và canxi phù hợp.
09:15 - 27/04/2024
1,304 lượt xem

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
1,721 lượt xem