190
/
118353
Phát hiện lợi ích bất ngờ của húng tây với não
phat-hien-loi-ich-bat-ngo-cua-hung-tay-voi-nao
news

Phát hiện lợi ích bất ngờ của húng tây với não

Thứ 3, 19/10/2021 | 12:33:48
2,483 lượt xem

Húng quế tây, hay còn gọi là húng tây, là loại thực vật rất phổ biến. Ở nhiều nước, húng tây được xem là thảo dược. Một nghiên cứu mới đây phát hiện thêm lợi tích tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer của húng tây.

Alzheimer là bệnh thoái hóa tế bào thần kinh. Bệnh thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Biểu hiện điển hình nhất là mất trí nhớ và tình trạng này ngày càng nặng, theo First For Women.

Chất fenchol trong húng tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới đây đăng trên chuyên san Frontiers in Aging Neuroscience phát hiện húng tây có thể giúp bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer. Lợi ích này có được là nhờ fenchol có trong húng tây. Chính hợp chất này đã tạo ra mùi tự nhiên đặc trưng của loại thảo dược này. Chúng còn có đặc tính kháng khuẩn và chống ô xy hóa.

Nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là sự tích tụ bất thường các mảng bám protein Aβ, khiến các tế bào não chết dần. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện chất fenchol trong húng tây khi đi vào cơ thể sẽ tác động lên bộ não. Bộ não sẽ phản ứng bằng cách loại bỏ sự tích tụ bất thường của các protein Aβ. Thậm chí, hợp chất fenchol cũng giúp giảm số lượng các tế bào thần kinh bị hủy hoại do các mảng bám này.

Ngoài ra, ở bệnh nhân Alzheimer, các nhà khoa học phát hiện trong não họ có nhiều tế bào thần kinh đã bị lão hóa. Chúng tiết ra các chất hóa học gây viêm và làm tổn thương tế bào khỏe mạnh xung quanh. Khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện chất fenchol còn có thể giúp làm giảm số lượng các tế bào lão hóa này, từ đó giúp bảo vệ não tốt hơn.

Dù đã phát hiện lợi ích mới của hợp chất fenchol trong húng tây nhưng nhóm khoa học vẫn chưa xác định được liều lượng cần thiết mà một người cần phải nạp. Ngoài chất fenchol, húng tây còn rất giàu vitamin K, mangan, sắt và canxi.

Trên thực tế, fenchol không chỉ có trong húng tây mà còn có trong một số loại thực vật khác như cây gai dầu, chanh, nhục đậu khấu và cần tây dại. Tuy nhiên, nghiên cứu trên không khẳng định những loại cây này có lợi ích gì với não bộ hay không, theo First For Women.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/phat-hien-loi-ich-bat-ngo-cua-hung-tay-voi-nao-post1391066.html 

  • Từ khóa

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
61 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
598 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
682 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
728 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
789 lượt xem