190
/
106759
Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa
bat-ngo-voi-kha-nang-boi-bo-giai-doc-gan-cua-qua-dua
news

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa

Thứ 2, 22/03/2021 | 14:18:13
1,219 lượt xem

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng, gan nhận nhiệm vụ phân loại và đào thải độc tố, duy trì sức khỏe của cơ thể.

Tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau và sự có mặt trong hầu hết các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Những hoạt động duy trì sự sinh tồn mà gan tham gia gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Để gan có thể vận hành tốt các chức năng của mình, cần phải đảm bảo gan được nuôi dưỡng tốt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh và protein.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, dứa là một loại trái cây có khả năng chăm sóc gan tuyệt vời.

Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất canxi, photpho, sắt… các vitamin: E, C, B1, B2, B3, P. Bromelin là một enzym thủy phân protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong thịt dứa).

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa - 2

Vitamin nhóm B có thể giúp gan giải độc. Vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do, vốn là tác nhân khiến gan bị lão hóa. Mangan và sắt giúp cơ thể tự sản xuất các enzyme chống oxy hóa. Magiê cũng có thể giúp ngủ ngon từ đó tạo điều kiện để gan phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở bạn nên kiểm soát cân nặng để tránh béo phì, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa; giảm ăn đường tinh luyện để tránh gan nhiễm mỡ; đồng thời tránh uống rượu bia nhiều và tránh ăn vào thực phẩm bị mốc.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/bat-ngo-voi-kha-nang-boi-bo-giai-doc-gan-cua-qua-dua-20210322121741841.htm

  • Từ khóa

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
28 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
24 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
97 lượt xem

Nguyên nhân thường gặp khiến người Việt dễ mắc bệnh tim mạch

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại VN, theo kết quả một số điều tra, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 8,1 - 9,4 gr muối trong một ngày, cao...
07:34 - 08/05/2024
116 lượt xem

Tầm soát để sớm phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Thalassemia là bệnh chưa thể chữa khỏi, nhưng có thể tiến hành các biện pháp phòng bệnh, để hạn chế tỷ lệ trẻ sinh ra hàng năm mắc bệnh và mang gen bệnh,...
16:37 - 07/05/2024
463 lượt xem