9
/
144896
9 dự án xanh ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực
9-du-an-xanh-o-viet-nam-duoc-anh-ho-tro-nang-cao-nang-luc
news

9 dự án xanh ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực

Thứ 3, 28/03/2023 | 07:22:00
2,177 lượt xem

Trong khuôn khổ chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) của Vương quốc Anh, 9 dự án xanh đầu tiên ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực về nhiều vấn đề theo nhu cầu riêng.

9 dự án xanh ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực - Ảnh 1.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, chúc mừng 9 dự án thuộc các lĩnh vực năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên/năng lượng hiệu quả, truyền tải điện, kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải… được nhận hỗ trợ nâng cao năng lực từ ngân sách của Anh - Ảnh: ĐSQ Vương quốc Anh

Giúp Việt Nam thực hiện cam kết Net Zero

Ngày 27-3, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết đã chọn 9 dự án xanh thuộc các lĩnh vực năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên/năng lượng hiệu quả, truyền tải điện, kinh tế tuần hoàn, quản lý chất thải… để hỗ trợ nâng cao năng lực từ ngân sách của Anh.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew, cho biết: "Các dự án thú vị và sáng tạo được chọn tham gia CFA Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng to lớn của khu vực tư nhân Việt Nam trong việc giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Kiến thức chuyên môn được chia sẻ với các dự án này sẽ giúp họ tiến gần hơn đến việc tìm kiếm nhà đầu tư, từ đó sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon ở các cộng đồng trên toàn quốc".

Các công ty có dự án xanh được nhận hỗ trợ là Blue Planet Environmental Solutions - sản xuất khí sinh học từ rơm thông qua hệ thống ủ khô. Công ty Dat Bike - sản xuất xe mô tô điện và phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc pin bằng năng lượng mặt trời.

Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình với dự án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại và kinh doanh chất thải, sản phẩm sau tái chế.

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 với dự án tập trung xử lý, tái sử dụng tro bay từ nhiệt điện than để sản xuất gạch bê tông khí chưng áp và các loại gạch không nung khác, thay thế gạch đất sét nung truyền thống.

Công ty cổ phần Vật liệu bền vững Việt Nam với dự án triển khai các biện pháp canh tác bền vững và nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế của chuỗi giá trị tre ở Tây Nguyên.

Các dự án xanh nói trên đều đã vượt qua và đáp ứng được nhiều tiêu chí như hướng đến các giải pháp "xanh hóa" dây chuyền sản xuất, có mục tiêu tại ít phát thải carbon, mang tính đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, có nhu cầu huy động vốn từ 5 triệu USD trở lên, có mô hình kinh doanh khả thi về lợi nhuận trong dài hạn.

Dự án xanh được hỗ trợ tiếp cận nhà đầu tư

9 dự án xanh ở Việt Nam được Anh hỗ trợ nâng cao năng lực - Ảnh 2.

Một trạm sạc của Công ty Dat Bike ở TP.HCM - Ảnh: HỒNG VÂN

Các công ty sẽ nhận hỗ trợ kỹ thuật trong vòng 2,5 tháng, bắt đầu tháng 3-2023 theo hình thức chung và riêng phù hợp cho từng dự án.

Các chuyên gia tư vấn sẽ làm việc với các dự án để đưa ra lời khuyên về các khía cạnh kỹ thuật, mô hình tài chính, các tài liệu sử dụng để kêu gọi đầu tư, cũng như cải thiện các vấn đề bình đẳng giới và xã hội.

Sau khi kết thúc các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các công ty sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5-2023. Hội thảo này sẽ giúp các công ty điều chỉnh và hoàn thiện cơ cấu tài chính của dự án thông qua các thảo luận đi sâu vào từng dự án với các tổ chức tài chính quan tâm đầu tư.

Sự kiện này cũng sẽ tạo cơ hội cho các dự án xanh tham gia xây dựng mạng lưới quan hệ và cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách hiểu được những thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu bảng Anh, do Quỹ Tài chính khí hậu quốc tế của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh năng lượng và phát thải ròng bằng không.

Chương trình được triển khai ở 9 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam với mục tiêu xây dựng nguồn dự án carbon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/9-du-an-xanh-o-viet-nam-duoc-anh-ho-tro-nang-cao-nang-luc-20230327180031254.htm

  • Từ khóa

Đằng sau bức ảnh cô gái mặc áo cử nhân ôm di ảnh mẹ

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cô gái mặc áo cử nhân ôm di ảnh mẹ mình, khiến nhiều người không khỏi xúc động...
15:53 - 29/05/2023
91 lượt xem

Mạng ảo - mối nguy thật với trẻ em

Bị phát tán, rò rỉ thông tin cá nhân; nghiện game, nghiện mạng xã hội; bị bắt nạt trực tuyến; tiếp cận thông tin xấu, độc... là những mối nguy đối với trẻ...
10:50 - 29/05/2023
216 lượt xem

Chuyến tàu Hội Sinh viên lần đầu đến với Trường Sa

Chương trình "Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc" lần đầu tiên đưa chuyến tàu Hội Sinh viên VN với tinh thần và khát vọng chào mừng Đại hội đại biểu toàn...
10:39 - 29/05/2023
216 lượt xem

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Chiều 28-5, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến thăm, tặng quà cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình...
08:15 - 29/05/2023
263 lượt xem

Cùng công nhân vượt khó

Tháng công nhân năm 2023 tại TP.HCM với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống công nhân, người lao động trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay....
11:42 - 27/05/2023
1,356 lượt xem