9
/
135639
Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn
ba-cu-ban-o-banh-mi-thit-re-nhat-vn-5-000-dong-khach-trach-sao-qua-re-food-reviewer-me-man
news

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:25:00
2,208 lượt xem

Chỉ với 5.000 đồng/ổ nhưng ngon hết sảy, gánh bánh mì của cụ Nguyễn Thị Ngang (86 tuổi, còn gọi là bà Sáu) được nhiều khách thương mến gọi là bánh mì “rẻ nhất Bình Dương”. Nhiều khách đến mua “trách” bà bán bánh mì rẻ quá, còn đòi trả thêm tiền. 40 năm trước bà bán 100 đồng, và giờ là 5.000 đồng. Vì sao vậy?

Thích bánh mì bình dân

Vốn là Food reviewer đang được giới trẻ yêu thích với hơn 1 triệu lượt theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, Quan không gờ (tên thật là Lê Nhựt Quan, hiện làm việc ở TP.HCM) đã có những trải nghiệm ẩm thực hết sức phong phú.

Nếu được lựa chọn một hàng bánh mì mà tôi thích nhất, có lẽ là gánh bánh mì của cụ bà U.90 ở Bình Dương bán với giá 5.000 đồng/ổ. Ổ bánh mì của bà mà tôi ăn qua, không chỉ ngon về hương vị, mà còn đậm đà bởi cái tình, cái nghĩa của một cụ bà tóc bạc phơ dành cho những người lao động nghèo bán với giá rẻ bất ngờ

Food reviewer Quan không gờ

Nói về bánh mì, anh tâm sự đây là một món ăn đặc biệt và hết sức phổ biến ở Việt Nam, nhất là trong ẩm thực đường phố, bởi đi đến đâu, vào bất kỳ buổi nào trong ngày, người ta cũng có thể mua cho mình một ổ bánh mì với giá cả hợp túi tiền, khẩu vị.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 1

Food reviewer Quan không gờ nổi tiếng với hơn 1 triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội NVCC

Là một Food reviewer, anh Quan đã thưởng thức nhiều loại bánh mì khác nhau, từ những bánh mì giá rẻ ngoài lề đường giá rẻ đến những ổ bánh ở những cửa hàng lớn, đắt đỏ. Mỗi loại, với công thức riêng của người bán, đều mang lại cho anh những trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị và hấp dẫn.

Tuy nhiên, với Quan không gờ, những gánh bánh mì bình dân được bán vỉa hè, với quang gánh hay xe đẩy có giá vài nghìn, vài chục nghìn lại khiến cho anh có những ấn tượng và thiện cảm đặc biệt, bởi nó gắn bó với anh từ những ngày ở quê nhà Vĩnh Long, những lúc “chân ướt chân ráo” lên TP.HCM học tập và làm việc với nhiều khó khăn.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 2

Quan không gờ cho biết gánh bánh mì của cụ Ngang khiến anh thích nhất CAO AN BIÊN

Những ổ bánh mì bình dân đó “đại chúng” tới mức, người lao động nghèo cũng có thể mua được, người khá giả, thậm chí giàu có cũng có thể mua để thưởng thức bởi bình dân, nhưng hương vị thì không chê vào đâu được.

“Nếu được lựa chọn một hàng bánh mì mà tôi thích nhất, có lẽ là gánh bánh mì của cụ bà U.90 ở Bình Dương bán với giá 5.000 đồng/ổ. Ổ bánh mì của bà mà tôi ăn qua, không chỉ ngon về hương vị, mà còn đậm đà bởi cái tình, cái nghĩa của một cụ bà tóc bạc phơ dành cho những người lao động nghèo bán với giá rẻ bất ngờ”, Quan không gờ giới thiệu.

Bánh mì “rẻ nhất” Bình Dương

Từ lời gợi ý của Quan, vậy là 3 giờ sáng PV Thanh Niên đi từ TP.HCM tìm tới gánh bánh mì của cụ Ngang nằm ở một góc nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh (xã Tân An, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đi khung giờ… oái ăm này cũng bởi lẽ, hơn 2 giờ, cụ đã thức chuẩn bị để kịp 4 giờ sáng bán đến 6 giờ 30 phút là hết.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 3

4 giờ sáng, cụ Ngang đã bắt đầu dọn hàng đến nơi bán cách nhà 30 phút đi bộ, con trai bà chở đồ phụ bằng xe máy CAO AN BIÊN

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 4

Khách lúc nào cũng đông đúc CAO AN BIÊN

4 giờ 30 phút, PV đã có mặt. Gánh hàng nhỏ của cụ Ngang giờ này đã ngào ngạt mùi bánh mì vừa ra lò, mùi xíu mại tỏa ra trong sương sớm. Chúng tôi có chút bất ngờ vì dù còn rất sớm nhưng hàng ăn đã đông nghẹt khách, hết lượt người này tới lượt người khác tìm mua.

Bán rẻ để cho công nhân, học sinh có cái mà ăn lót dạ buổi sáng trước khi đi làm, đi học chứ mắc quá thì cũng tội người ta, làm có bao nhiêu tiền đâu. Bà bán cũng có lời chứ sao không, nhưng mà lời không có nhiều, đủ để nuôi sống bà không để mấy đứa con phải lo, cũng có chút vốn để duy trì cái gánh này

Cụ Ngang

Bà tâm sự gánh bánh mì của mình được mở hơn 40 năm về trước để nuôi 3 người con trai, khi tuổi bà cũng đã độ tứ tuần. Thời đó, mỗi ổ bà bán chỉ chừng 100 đồng, nếu bà nhớ không lầm. Tới nay, qua gần nửa thế kỷ, hàng bánh vẫn chỉ có giá 5.000 đồng.

“Sao bà bán rẻ dữ vậy bà? Vậy sao bà có lời?”, nghe PV hỏi, cụ bà tóc bạc trắng cười phúc hậu: “Hồi trước dịch bà bán có 3.000 đồng đó con. Mà sau dịch rồi cái gì cũng lên giá nên bà mới bán 5.000 đồng.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 5

Cụ bà tỉ mẩn làm bánh cho khách CAO AN BIÊN

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 6

Ở đây, mỗi ổ bánh mì có giả rẻ bất ngờ, chỉ 5.000 đồng CAO AN BIÊN

Bán rẻ để cho công nhân, học sinh có cái mà ăn lót dạ buổi sáng trước khi đi làm, đi học chứ mắc quá thì cũng tội người ta, làm có bao nhiêu tiền đâu. Bà bán cũng có lời chứ sao không, nhưng mà lời không có nhiều, đủ để nuôi sống bà không để mấy đứa con phải lo, cũng có chút vốn để duy trì cái gánh này”.

Cụ bà cũng nói thêm, nhiều lần, các con khuyên bà nghỉ bán vì quá cực. Nhưng nghĩ đến những người khách suốt bao nhiêu năm ủng hộ, nghĩ tới những người khó khăn cần đến ổ bánh mì vừa rẻ vừa ngon của bình, bà lại không đành lòng. Cứ vậy, bà quyết bán đến khi nào không còn sức nữa thì thôi.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 7

Theo bà, bánh mì của mình ngon ở phần bánh mì không giòn rụm vừa lấy ra lò. Bì, xíu mại do tự tay bà làm nên đậm đà, bởi bà bán món này đã 40 năm CAO AN BIÊN

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 8

Bánh mì đơn giản với rau mùi, bì trộn heo quay với thính, xíu mại... nhưng khiến nhiều người mê mẩn CAO AN BIÊN,

“Có nhiều khách thấy bà bán rẻ quá, người ta thương mình đòi mua hết cho bà về sớm. Nhưng bà không có chịu! Bà mới nói là khách mua đủ ăn thôi, để nhường lại ổ khác cho người ta cần. Dù bà có giàu hay khá giả thế nào thì cũng vẫn phải bán, không bán không chịu được”, bà Ngang kể.

Nghe đến đây, tôi mới thầm nhận ra vì sao người ta vẫn gọi bà là “bà bụt”, “bà tiên” giữa đời thường. Và cũng hiểu lý do vì sao nhiều Food reviewer, khách hàng lại quý cụ bà đến như vậy.

Khách đòi cho thêm vì… quá thương!

Chỉ trong hơn 1 tiếng ngồi ở hàng bánh mì của cụ bà, tôi không thể nhớ hết được bao nhiêu lượt khách tới lui dẫu trời mới tờ mờ sáng. Đa phần, họ là khách quen, là những người lao động bình dân ghé mua bánh mì lót dạ buổi sáng.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 9

Các thành phần trong ổ bánh mì do tự tay bà cụ làm CAO AN BIÊN

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 10

Trong những khách quen tới mua, có bà Minh Thùy (57 tuổi, ngụ Bình Dương). Gọi một ổ bánh 5.000 đồng, bà vừa ăn vừa hỏi thăm tình hình buôn bán của cụ bà. Theo lời vị khách, bà bán vé số quanh khu vực Tân An này, mấy tháng qua, từ ngày biết đến bánh mì của cụ, ngày nào cũng như ngày nấy, bà Thùy đều tới đây ăn.

“Thứ nhất là giá rẻ quá, mình ăn tiết kiệm. Thứ 2 là không hiểu sao bánh mì bà làm ngon, ăn vô thấy đậm đà, không giống với hương vị mấy chỗ khác. Nói thiệt là bánh mì Việt Nam, bánh mì của cụ Ngang là số 1 luôn, ăn hoài không thấy ngán”, bà bày tỏ.

Kế bên, bà Thu Thảo (51 tuổi, cũng ở Tân An) thì nói, mình là khách ở đây từ ngày mới học lớp 1, nay có con cháu rồi vẫn ghé hàng của bà ăn. Dù nhiều lần cụ đổi chỗ bán, nhưng bà vẫn quyết tìm cho bằng được.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 11

Nhiều khách "trách" bà cụ bán rẻ quá! CAO AN BIÊN

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 12

Bà Thảo ăn bánh mì của cụ Ngang từ hồi học lớp 1, nay bà đã 51 tuổi CAO AN BIÊN

Hôm nay, như thường lệ, bà Thảo mua 3 ổ bánh mì cho các thành viên trong gia đình ăn sáng. Vì là khách quen nên cụ cũng biết ý, thoáng chốc, cụ bà nhanh nhẹn, minh mẫn làm xong gửi cho khách.

“Bã bán rẻ quá, nên nhiều người tới ăn người ta trách, hỏi sao bán rẻ quá vậy. Người ta cho thêm tiền. Nhưng cụ bà nhất quyết không lấy đâu, phải gửi lại cho bằng được. Bà già như sống trước sau, đâu ra đó”, vị khách ngưỡng mộ nói thêm.

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 13

Khách thương không nhận tiền thừa, nhưng bà nhất quyết trả lại CAO AN BIÊN

Bà cụ bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất VN 5.000 đồng: Khách trách sao 'quá rẻ', Food reviewer mê mẩn - ảnh 14

Bánh mì của bà ngon không chỉ vì hương vị, mà còn vì cái tình dành cho người lao động nghèo CAO AN BIÊN

Với cụ Ngang, hàng bánh mì này chính là cả cuộc đời, là tình cảm mà bà hết lòng dành cho khách thập phương mấy chục năm ủng hộ. 7 giờ kém, hàng bánh cũng hết dần, cụ lặng lẽ dọn hàng, đi bộ hơn 30 phút về nhà nghỉ ngơi, để kịp chuẩn bị nguyên liệu cho ngày bán mới…

Theo Cao An Biên/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/ba-cu-ban-o-banh-mi-thit-re-nhat-vn-5000-dong-khach-trach-sao-qua-re-food-reviewer-me-man-post1506646.html 

  • Từ khóa

4 cô giáo Gen Z bất ngờ nổi tiếng trên mạng vì xinh như hot girl

Đinh Sao Mai, Nguyễn Mỹ Linh, Nguyễn Ngân và Lê Ánh Dương là những cô giáo trẻ có vẻ ngoài xinh đẹp, thu hút nhiều người theo dõi trên mạng xã hội.
11:31 - 01/12/2023
70 lượt xem

Người trẻ thiếu trầm trọng kỹ năng sống: 5 cách để tự lấp đầy 'lỗ hổng'

Cần làm gì để có thể "vá" lại những "lỗ hổng" về kỹ năng sống mà một bộ phận người trẻ đang gặp phải?
09:21 - 01/12/2023
129 lượt xem

Lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi, người dùng phải làm gì?

Tại diễn đàn "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số" với chủ đề "An toàn thông tin trên không gian mạng", các chuyên gia đã hướng...
16:31 - 30/11/2023
516 lượt xem

Cây thông Noel đang 'làm mưa làm gió' trong mùa Giáng sinh năm nay

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội nổi lên trào lưu làm cây thông Noel từ một chất liệu vô cùng độc đáo. Bởi vẻ ngoài lạ mắt, dễ thương với nhiều màu...
07:15 - 30/11/2023
770 lượt xem

Vòng đời mới cho đồ lót cũ

Đồ lót cũ làm nguyên liệu tái chế thành xi măng? Điều tưởng chừng không thể ấy đang được thực hiện ở Việt Nam, bắt đầu từ dự án của những người...
15:41 - 29/11/2023
1,160 lượt xem