Một số phương pháp trữ thực phẩm hiệu quả giúp mà chị em nên tham khảo giúp giảm bớt thời gian bếp núc trong những ngày làm việc tại nhà.
Làn sóng Covid thứ 4 bùng phát tại Việt Nam từ cuối tháng 4/2021 với các đợt giãn cách xã hội khiến cuộc sống của nhiều gia đình đã bị đảo lộn.
Trường học đóng cửa, các công ty ưu tiên cho nhân viên làm việc tại nhà đã tạo "áp lực kép" lên nhiều chị em công sở khi vừa phải đảm bảo công việc của công ty lại vừa phải làm tròn trách nhiệm của một bà nội trợ.
Để giảm tải áp lực và biến việc nội trợ trở thành niềm vui trong những ngày giãn cách, bí quyết sau đây sẽ giúp việc chuẩn bị bữa cơm gia đình trở nên nhẹ nhàng hơn
Lên thực đơn theo tuần
Để có một bữa cơm ngon, đủ dinh dưỡng cho tất cả thành viên gia đình 3 bữa mỗi ngày là cả một sự tính toán khoa học. Thêm vào đó, chị em phụ nữ cùng phải chia sẻ thời gian khi vừa phải làm việc tại nhà vừa phải lo 3 bữa ăn cho cả gia đình. Vì vậy, chị em nên lập một thực đơn gia đình theo tuần để đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng, đa dạng về món ăn, phù hợp với sở thích các thành viên...
Lên thực đơn theo tuần giúp phân bổ món ăn yêu thích của các thành viên hợp lý, cũng như tạo ra sự chủ động về thực đơn giúp làm phong phú bữa cơm gia đình.
Mua thực phẩm đủ dùng
Từ thực đơn tuần, các chị em sẽ tính toán được chi tiết lượng thực phẩm, rau củ quả cần dùng cho mỗi ngày.
Có một thực tế là rất nhiều gia đình Việt Nam đang lãng phí thực phẩm phố biến nhất là: cơm/bún/miến/phở/mì; thịt/cá nấu chín; rau củ… Sự lãng phí trên xuất phát từ tâm lý "để phần" cho những người vắng mặt trong bữa ăn, thói quen trữ thực phẩm không khoa học dẫn đến quên lãng khiến đồ không còn dùng được, không biết cách kiểm soát khẩu phần ăn (khi chế biến, nấu nướng) một cách hợp lý dẫn đến nấu dư thừa so với nhu cầu ăn uống của gia đình.
Một thực đơn được sắp xếp rõ ràng, khoa học theo tuần sẽ giúp các gia đình tránh được tình trạng lãng phí khi vứt bỏ thực phẩm thừa, từ đó tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
Phân loại và sơ chế
Sau khi đã mua thực phẩm dự trữ đủ để cả gia đình dùng trong tuần, chị em phụ nữ cần phân loại và sơ chế một cách khoa học. Hãy rửa trái cây và rau củ, để ráo nước rồi cất vào tủ lạnh. Cắt nhỏ hành lá, ớt tươi, sả... và cấp đông kĩ để bảo quản được lâu và tiện sử dụng sau này. Chia nhỏ thịt theo từng phần phù hợp với lượng thức ăn cần chế biến ngày hôm đó để tiết kiệm thời gian rã đông...
Sắp xếp thực phẩm theo thực đơn từng ngày trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Việc phân loại và sơ chế khoa học sẽ giúp chị em phụ nữ tiết kiệm nhiều thời gian trong việc chuẩn bị các bữa ăn.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Thời tiết mùa hè nóng ẩm thất thường khiến thực phẩm dễ hư hỏng. Việc mua thực phẩm trước cả tuần kéo theo lo lắng gia đình không còn những bữa ăn tươi ngon khi rau chưa kịp nấu đã héo úa, thịt cá để lâu nên không còn thơm ngon. Những lo lắng trên là có cơ sở nếu chúng ta bảo quản thực phẩm sơ sài bằng túi ni lông hoặc gói với giấy báo.
Tuy nhiên những e ngại trên của chị em đều có thể giải quyết bằng hộp bảo quản thực phẩm Tupperware. Được làm từ nhựa an toàn để đựng thực phẩm, thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng, hộp bảo quản thực phẩm Tupperware được thiết kế đặc biệt kín khí, có thể giúp "kéo dài tuổi thọ" cho thực phẩm, giữ độ tươi mới suốt một thời gian dài. Đối với thực phẩm đã qua chế biến, chị em phụ nữ không còn phải lo về việc thực phẩm ám mùi ra tủ lạnh và các loại thực phẩm khác.
Hộp trữ đông giúp thịt giữ nguyên màu sắc tươi tắn, không vón cục, và dễ rã đông hơn. Hộp trữ thực phẩm khô kín khí giúp nấm, đậu phộng hay các loại mì cuộn luôn giòn, mới không bị ỉu hay mất màu vì oxy hóa. Đặc biệt, những loại hộp trữ mát còn có thiết kế "nút hô hấp" giúp rau củ có thể "thở" được trong tủ lạnh, tươi ngon lâu hơn thậm chí ngay cả với những loại rau dễ bị dập nát, úa hỏng như xà lách, rau thơm...
Theo Trường Thịnh/Dân trí
https://dantri.com.vn/doi-song/bi-quyet-de-bua-com-gia-dinh-luon-tuoi-ngon-mua-gian-cach-20210618094703130.htm