24
/
144835
Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ
trung-quoc-tran-an-doanh-nghiep-my
news

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ

Chủ nhật, 26/03/2023 | 18:30:03
1,890 lượt xem

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đảm bảo với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

"Trung Quốc cam kết duy trì mối quan hệ lành mạnh, ổn định và mang tính xây dựng với Mỹ trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn lạnh nhạt" - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang trong chuyến thăm Bắc Kinh ngày 25-3.

Tại cuộc họp với các đại diện tổ chức thương mại và doanh nghiệp Mỹ ở Bắc Kinh, ông Tần Cương đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng một môi trường kinh doanh tốt hơn cho các công ty nước ngoài từ tất cả quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đồng thời hoan nghênh việc mở rộng đầu tư vào Trung Quốc.

Trung Quốc trấn an doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Ông Tần Cương. Ảnh: SCMP

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại, nợ địa phương tăng cao, dân số thu hẹp, tỉ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao…

Trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tham dự cuộc họp có Cristiano Amon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn Qualcomm; Albert Bourla, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng dược Pfizer; Craig Allen, chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung và Ray Dalio, người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, theo một bức ảnh do Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.

Ông Tần Cương cũng cam kết tiếp tục thi hành các chính sách lớn một cách ổn định, mở rộng cửa hơn với thế giới bên ngoài… Tất cả điều đó sẽ "mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ngay cả khi quan hệ giữa hai bên đang xuống thấp".

Ngoài ra, ông Tần Cương nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc về quan hệ song phương Trung-Mỹ vẫn không thay đổi. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cũng tuyên bố thúc đẩy hợp tác với Mỹ để hai bên cùng có lợi.

Đáng chú ý, ông Tần Cương kêu gọi Mỹ "ngừng kiềm chế Trung Quốc" và hợp tác để giúp Bắc Kinh và Washington tiếp tục là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Theo báo South China Morning Post (SCMP), tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ nói rằng Washington và Bắc Kinh "phụ thuộc lẫn nhau" và quan hệ giữa hai bên đang ở vào thời khắc quan trọng. Họ cam kết cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ cố gắng ngăn chặn hai quốc gia rơi vào vòng xoáy cô lập lẫn nhau và xung đột. 

Để tránh một cuộc xung đột tiềm tàng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đề xuất hai bên tăng cường đối thoại trực tiếp, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo Phạm Nghĩa/NLĐO

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-tran-an-doanh-nghiep-my-2023032616531558.htm

  • Từ khóa

Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Nhà Trắng và các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm nâng trần nợ, hạn chế chi tiêu nhằm ngăn chính phủ vỡ nợ vào đầu tháng 6.
18:55 - 28/05/2023
270 lượt xem

UAV tự sát tập kích Ukraine trong đêm

Ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương sau khi hàng loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát tập kích Kiev đêm 27/5, rạng sáng 28/5.
12:16 - 28/05/2023
460 lượt xem

Serbia duy trì tình trạng báo động, Nga lên tiếng về vụ căng thẳng tại Kosovo

Quân đội Serbia vẫn đang trong tình trạng báo động cao nhất sau vụ đụng độ giữa người Serb và cảnh sát Kosovo, vụ việc mà Nga tố Kosovo và phương Tây chịu...
07:10 - 28/05/2023
543 lượt xem

Mỹ - Trung 'vừa đánh vừa đàm'

Dù hai bên tiếp tục chỉ trích nhau, nhưng cuộc đàm phán giữa bộ trưởng thương mại Mỹ và Trung Quốc vẫn được xem là nỗ lực "giữ cầu" đối thoại giữa...
19:03 - 27/05/2023
850 lượt xem

Nhiệm vụ đặc biệt của lá chắn "Rồng lửa" S-400 Nga tại Ukraine

Chuyên gia nhận định, ngoài giúp các lực lượng của Nga phòng vệ, lá chắn S-400 dường như còn được sử dụng để tập kích các mục tiêu của Ukraine, một nhiệm...
13:00 - 27/05/2023
1,009 lượt xem