4
/
148450
El Nino đến gần, cà phê robusta Việt Nam hiếm và giá tăng cao
el-nino-den-gan-ca-phe-robusta-viet-nam-hiem-va-gia-tang-cao
news

El Nino đến gần, cà phê robusta Việt Nam hiếm và giá tăng cao

Thứ 4, 07/06/2023 | 17:15:00
1,919 lượt xem

Thời tiết khắc nghiệt do El Nino làm dấy lên lo ngại hạt cà phê robusta từ các nhà sản xuất lớn như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, dẫn đến giá tăng vọt.

El Nino đến gần, cà phê robusta Việt Nam hiếm và giá tăng cao - Ảnh 1.

Hình ảnh tách cà phê espresso - Ảnh: WIKIPEDIA

Theo báo cáo của đơn vị nghiên cứu BMI thuộc Công ty phân tích tài chính Fitch Solutions, không chỉ Việt Nam và Indonesia, ngay cả cà phê robusta của Brazil - ba nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới - cũng đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ hạn hán.

Điều đó có nghĩa là giá cà phê hòa tan và cà phê espresso, thường được làm bằng hạt cà phê robusta, đang chịu áp lực tăng giá trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và nhu cầu cà phê robusta cao hơn bình thường, theo kênh truyền hình tài chính CNBC.

Giá cà phê robusta gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm là 2.783 USD/tấn vào cuối tháng 5-2023.

BMI cho biết việc thời tiết chuyển đổi sang El Nino được dự đoán rộng rãi trong các quý sắp tới, đã làm dấy lên lo ngại về sản lượng giảm ở Việt Nam và Indonesia, hai nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới.

Hạt cà phê robusta được biết đến với đặc tính đắng và tính axit cao hơn, chứa nhiều caffein nên rẻ hơn so với hạt arabica cao cấp và đắt tiền hơn.

Ông Shawn Hackett, chủ tịch Công ty môi giới hàng hóa Hackett Financial Advisors, cho biết: "Châu Á nói chung đã ưa chuộng robusta hơn arabica. Do đó, nhu cầu về robusta đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều".

Theo BMI, trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Nino có liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn, cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê.

Các nhà phân tích cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê robusta toàn thế giới sẽ giảm khoảng 1/5.

Báo cáo của BMI cho biết giá cà phê robusta được hỗ trợ khi các nhà sản xuất sản phẩm cà phê và người tiêu dùng thay thế cà phê arabica đắt tiền bằng cà phê robusta để tiết kiệm chi phí trong thời kỳ lạm phát.

Tổ chức Cà phê quốc tế dự kiến mức tiêu thụ cà phê thế giới sẽ vượt nguồn cung 7,3 triệu bao trong niên vụ này, tăng từ mức thâm hụt 7,1 triệu bao trong niên vụ trước, theo báo cáo gần đây nhất của cơ quan này.

Châu Á không phải là khu vực duy nhất ngày càng ưa chuộng cà phê robusta.

Nhà phân tích Natalia Gandolphi tại Công ty phân tích HedgePoint Global Markets’ Intelligence cho biết: "Mặc dù việc giảm nhập khẩu cà phê arabica đã qua chế biến một phần là do nguồn cung ít hơn, nhưng việc chuyển sang cà phê robusta cho thấy cà phê rẻ hơn đang được thị trường châu Âu ưa chuộng hơn".

Bà Gandolphi dự kiến sẽ thâm hụt 4,16 triệu bao cà phê robusta trong giai đoạn tháng 10-2023 đến tháng 9-2024.

Theo Gia Minh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/el-nino-den-gan-ca-phe-robusta-viet-nam-hiem-va-gia-tang-cao-20230607124345112.htm

  • Từ khóa

Chứng khoán giảm mạnh, nhà đầu tư làm gì?

Thị trường chứng khoán giảm điểm 2 tuần liên tiếp, nhiều phiên biến động rất mạnh, cổ phiếu bị bán tháo nhưng các chuyên gia cho rằng tất cả chỉ là điều...
11:00 - 25/09/2023
133 lượt xem

Nga cấm xuất khẩu xăng, giá dầu thế giới thiết lập kỷ lục mới

Giá dầu toàn cầu tăng cao và có thể vượt mức 100 USD/thùng do lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng của Nga làm dấy lên lo ngại về nguồn cung nhiên liệu...
09:44 - 25/09/2023
160 lượt xem

Lại phập phồng lo thị trường Trung Quốc?

Nhờ Trung Quốc mở cửa, xuất khẩu trái cây đã cán đích hơn 4 tỉ USD chỉ trong 8 tháng. Thế nhưng, trong động thái mới nhất, thị trường này đột ngột hạn chế...
07:47 - 25/09/2023
216 lượt xem

Hàng chục mẫu xe sang trình làng tại Việt Nam chỉ trong vài ngày

Chỉ trong 3 ngày qua, các hãng xe nước ngoài đã giới thiệu gần 10 mẫu ô tô mới tại Việt Nam nhằm đón đầu thị trường cuối năm, trong đó có mẫu siêu xe thể...
15:27 - 24/09/2023
614 lượt xem

Vinsmart lỗ lãi ra sao trong nửa đầu năm?

Trung bình mỗi ngày đầu năm nay, công ty từng sản xuất điện thoại này lỗ cỡ 4,1 tỷ đồng.
10:08 - 24/09/2023
720 lượt xem