4
/
138418
Bộ trưởng Tài chính trả lời về trái phiếu doanh nghiệp trên báo Mỹ
bo-truong-tai-chinh-tra-loi-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-tren-bao-my
news

Bộ trưởng Tài chính trả lời về trái phiếu doanh nghiệp trên báo Mỹ

Thứ 5, 24/11/2022 | 07:12:54
2,165 lượt xem

Bloomberg dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam đang tìm cách phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Nói với Bloomberg, Bộ trưởng Phớc cho biết, Chính phủ chưa nhận thấy tác động rộng hơn đối với thị trường trái phiếu sau khi một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng hoặc trái luật bị xử lý. Chính phủ sẽ tìm cách để nới lỏng việc tiếp cận vốn cho các nhà phát triển bất động sản dựa trên xu hướng thị trường và tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn trong nhiều năm tới.

Bộ trưởng Tài chính trả lời về trái phiếu doanh nghiệp trên báo Mỹ  - 1

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc (Ảnh: BTC).

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết: "Những công ty gặp khó khăn về tài chính là những công ty đã mở rộng quá mức và vượt quá khả năng của họ như xây dựng hàng chục dự án cùng một lúc, vượt quá khả năng tài chính". Vì vậy, theo Bộ trưởng, giờ đây, khi Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng thì các công ty này đối mặt với vấn đề thanh khoản, làm giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Theo Bộ trưởng Phớc, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 tăng quy mô dư nợ trái phiếu doanh nghiệp từ mức 11% GDP hiện nay lên 25% GDP. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có tổng giá trị khoảng 1,2 triệu tỷ đồng (tương đương 48,3 tỷ USD).

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, lượng phát hành trái phiếu đã giảm mạnh trong năm nay. Tính đến tháng 10, lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ đã giảm 51% xuống còn 240.760 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đề cập đến một số vấn đề như làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp, đồng thời giúp tái cơ cấu các khoản nợ; tăng cường niềm tin của nhà đầu tư; đảm bảo các tổ chức phát hành trái phiếu cung cấp thông tin chính xác cho người mua và hoàn trả trái phiếu đúng hạn khi đáo hạn, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư.

Việc muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản dễ dàng hơn trong việc tiếp cận vốn, phát hành trái phiếu và xin giấy phép bán dự án, theo ông Phớc, sẽ góp phần khôi phục niềm tin của thị trường.

Nói về thị trường chứng khoán, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thừa nhận thị trường chứng khoán đang bị tổn thương do sự suy giảm niềm tin của nhà đầu tư và tin đồn. "Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các kênh thông tin chính thức và phải có các biện pháp để thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp", ông nói nhưng không đưa ra các chi tiết cụ thể.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-truong-tai-chinh-tra-loi-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-tren-bao-my-20221123212748980.htm

  • Từ khóa

Doanh nghiệp bán cá, tôm, thịt heo... thu lãi bao nhiêu trong năm vừa qua?

Hoàng Anh Gia Lai, Nam Việt hay Sao Ta... đều có lợi nhuận gia tăng trong năm 2022.
16:00 - 27/01/2023
364 lượt xem

Vừa nghỉ Tết xong, giới đầu tư đã hái lộc to chứng khoán

Bất chấp áp lực chốt lời gặt lộc đầu xuân, các chỉ số vẫn bật tăng mạnh mẽ. Sắc xanh bao phủ thị trường mang đến hy vọng về một năm khấm khá hơn với giới...
14:39 - 27/01/2023
384 lượt xem

Giá vàng hôm nay 27-1: Giảm mạnh trước 3 “sức ép”

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm trở lại theo giá vàng thế giới sau nhiều ngày tăng nóng. Nhiều doanh nghiệp chính thức mở cửa kinh doanh trở...
09:54 - 27/01/2023
511 lượt xem

Muốn chiến thắng trên thị trường chứng khoán, chọn thời điểm hay thời gian?

Sau 2 năm thắng lớn, với giới đầu tư, 2022 là một năm trải nghiệm khắc nghiệt khi thị trường chứng khoán liên tục giảm mạnh. Tuy vậy, trong cuộc trò...
08:44 - 27/01/2023
518 lượt xem

Sau Tết, gửi tiền ở đâu nhận lãi cao?

Sau Tết là thời điểm lượng tiền nhàn rỗi khá lớn trong dân cư, gồm tiền thưởng, tiền dư dả không chi tiêu hết trong dịp nghỉ lễ. Mặt bằng lãi suất hiện...
07:05 - 27/01/2023
552 lượt xem