4
/
130039
Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi
san-xuat-cong-nghiep-da-co-dau-hieu-phuc-hoi
news

Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi

Thứ 6, 24/06/2022 | 14:24:18
3,014 lượt xem

Hoạt động sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm đã có dấu hiệu phục hồi ở hầu hết các ngành.

Theo đó, doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo dần thích ứng, chủ động nối lại chuỗi cung ứng, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh mới.

Tăng tốc mở rộng sản xuất

Tại thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang nỗ lực đẩy nhanh sản xuất, bù lại khoảng thời gian hai năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, sản xuất tại các trung tâm công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi tích cực, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng kinh tế của các địa phương nói riêng, của cả nước nói chung. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm trước tăng ở 61 địa phương và chỉ giảm ở 2 địa phương trên cả nước.

Báo cáo Bộ Công Thương cho thấy, tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 9,9%). "Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng cho toàn ngành công nghiệp khi tăng 9,2% (cùng kỳ tăng 12,6%); ngành sản xuất và phân phối điện tăng 5,5%; ngành khai khoáng tăng 4,1%..." - báo cáo nêu rõ.

Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi

Sản xuất công nghiệp đã có dấu hiệu phục hồi tích cực

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực may mặc với mặt hàng chính là quần áo bơi xuất khẩu, Công ty TNHH MTV Seyang Corporation Việt Nam – Cụm công nghiệp Nhật Tân, Kim Bảng (Hà Nam) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 trong suốt 2 năm. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn về thị trường tiêu thụ, đi vào hoạt động ổn định trên tất cả các dây chuyền sản xuất. "Với lượng đơn hàng lớn, công ty vừa mới tuyển dụng thêm trên 100 lao động để bảo đảm tiến độ sản xuất. Công ty sẽ tăng tốc độ sản xuất trong quý II/2022, phấn đấu sẽ tăng 50% sản lượng hàng hóa xuất khẩu trong năm 2022 so với năm 2021" - lãnh đạo công ty cho hay.

Tương tự, tại các trung tâm công nghiệp lớn ở miền Bắc như các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, sản xuất công nghiệp phục hồi rõ nét. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - bày tỏ, từ đầu năm đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang đạt 13,92% - mức cao nhất cả nước, trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 19,32%.

Bám sát diễn biến thị trường

Để thúc đẩy phát triển công nghiệp trong những tháng tiếp theo và cuối năm, Bộ Công Thương cho biết, sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 và Chương trình phục hồi kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bám sát tiến độ để sớm đưa vào vận hành các công trình dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo... tạo giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp.

"Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị sản xuất bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước, thay thế cho nhu cầu nhập khẩu trong bối cảnh mặt bằng giá cả thế giới tăng cao" - báo cáo cho biết.

Liên quan đến việc thiếu nguyên liệu cho sản xuất, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Thương vụ tích cực tìm kiếm, cung cấp và cập nhật thường xuyên danh sách các nhà phân phối, sản xuất xuất khẩu nguyên phụ liệu cho các ngành dệt may, da giày, máy tính và các nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất của ngành hóa chất, đồ gỗ, sắt thép... Đồng thời, hỗ trợ các hiệp hội ngành hàng, các DN kết nối với nhà cung cấp nước ngoài khi được yêu cầu.

Ngoài ra, các Thương vụ cũng nghiên cứu, xúc tiến nhập khẩu nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ các ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, điện tử..., đặc biệt chú trọng các DN vừa và nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch nhập khẩu.

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị, các doanh nghiệp sản xuất cần đa dạng thị trường nhập khẩu nguyên liệu lẫn thị trường xuất khẩu hàng hóa để tránh phụ thuộc. Bên cạnh đó, cần có nhiều hơn các chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ tại thị trường trong nước để từng bước tự chủ nguồn nguyên liệu. Đây là vấn đề cốt lõi để phát triển bền vững công nghiệp Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng lưu ý, cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng các ngành chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp đối với các sản phẩm công nghiệp được sản xuất ở Việt Nam. Rà soát cơ chế, chính sách tác động đến công nghiệp của từng ngành, sản phẩm. Từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng khả năng cạnh tranh, xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu để hỗ trợ sản phẩm trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa

Theo Bộ Công Thương, cần thống nhất nguồn lực từ Trung ương đến địa phương tập trung đầu tư, phát triển các dự án công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp nền tảng, ngành sản xuất xuất khẩu chủ lực như: Công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, ôtô, dệt may, da - giày, điện - điện tử, chế biến thực phẩm...

Theo Lan Anh/Báo Công thương

https://congthuong.vn/san-xuat-cong-nghiep-da-co-dau-hieu-phuc-hoi-181153.html

  • Từ khóa

EVN, Vietnam Airlines, Petrolimex đang lãi lỗ thế nào?

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước cơ bản ổn định, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp như EVN,...
15:39 - 23/09/2023
412 lượt xem

Quỹ bình ổn dư đậm, sao không xả kịp thời?

Giá xăng RON95 tăng liên tiếp nhiều kỳ và hiện ở mức cao hơn 3.400 đồng/lít so với đầu năm 2023 nhưng cơ quan quản lý vẫn chưa sử dụng nguồn quỹ bình ổn...
10:29 - 23/09/2023
527 lượt xem

Nga cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel

Việc thiếu nhiên liệu vài tháng gần đây khiến Nga phải cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel để ổn định thị trường nhiên liệu nội địa.
10:18 - 23/09/2023
531 lượt xem

Thủ tướng rung chuông sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Sáng 22.9 giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ (New York, Mỹ).
08:06 - 23/09/2023
586 lượt xem

Ngăn chặn gần 3.000 bánh trung thu "2 không" sắp ra thị trường

Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) tạm giữ gần 3.000 bánh trung thu không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở trên địa bàn.
20:07 - 22/09/2023
868 lượt xem