BGTV- Thời tiết chớm lạnh, các món ăn vỉa hè trở thành “khoái khẩu” với nhiều người, đặc biệt là nướng, lẩu… tuy nhiên với giá rẻ “giật mình”, chỉ khoảng 65.000 đồng/người để có được một nồi lẩu với đầy đủ nước dùng, rau, đồ nhúng… câu hỏi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại những quán ăn kiểu này vẫn còn bỏ ngỏ.
Món tủ của nhiều người
Lẩu là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích vì thơm ngon, dễ ăn, hợp túi tiền, đa dạng về món. Vào các buổi chiều, các quán nướng trên những tuyến đường như Lê Lợi, Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Văn Cừ, Xương Giang... lại xuất hiện các quán ăn vỉa hè, quán lẩu với đủ mức giá cả, trong đó các quán lẩu đồng giá, lẩu tokbokki giá chưa đến 100.000 đồng/nồi thu hút rất đông các bạn trẻ.
Lẩu vỉa hè - món ăn yêu thích của nhiều người
Bạn Lê Thu Hằng (THPT Thái Thuận, TP Bắc Giang) chia sẻ về sở thích ăn lẩu vỉa hè của mình: “Vào nhà hàng hay các quán ăn trung bình cũng phải 3-400.000 đồng một nồi lẩu, nhưng ăn ở các quán kiểu này rẻ hơn hẳn, em đi cùng 2 người bạn mà mỗi người hết có 60.000 đồng, giá rẻ, đồ ăn cũng đầy đủ nên tháng nào em cũng đi ăn vài lần”.
Thông thường một set lẩu giá rẻ thường từ 65.000-85.000 đồng với các loại chả cá Hàn, cá viên, tôn viên, xúc xích, bánh gạo, mì gói và một số loại rau ăn kèm, ngoài ra, người bán còn phục vụ sẵn nước lẩu hoặc gói sốt nước lẩu nếu mua về nhà để sẵn tiện pha chế. Khi được hỏi về nguồn gốc nguyên liệu, các chủ hàng này đều cho biết được nhập từ Hàn, các loại sốt, nước dùng lẩu là dùng từ nguyên liệu như ớt hàn quốc và một số gia vị riêng để chế biến.
Giá rẻ, nhanh gọn, đồ ăn nhiều nên những quán lẩu siêu rẻ vỉa hè trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người, vào những ngày cuối tuần, lượng khách hàng có thể gấp đôi, hoặc có đợt gấp 3 lần ngày thường, mỗi ngày các chủ hàng có thể bán ra hàng trăm nồi lẩu loại này.
Siêu rẻ liệu có đảm bảo an toàn ?!
Thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra các địa điểm ăn uống này, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn, do lực lượng mỏng và tất cả các quán ăn đều hoạt động ngoài giờ hành chính. Tại một số quán ăn vỉa hè, nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu đầu vào không có minh chứng nguồn gốc rõ ràng, phần lớn những quán ăn này không có hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm. Với chi phí “siêu rẻ” cho mỗi nồi lẩu, các quán ăn có thể sớm đóng cửa nếu nhập thực phẩm có chất lượng vì giá đầu vào cao, nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn tại các quán lẩu nướng vỉa hè đã xảy ra song người tiêu dùng vẫn còn thờ ơ.
Bên cạnh đó, chế tài xử phạt về vi phạm ATVSTP hiện nay chưa đủ nghiêm các quán ăn không rõ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm vẫn tồn tại khiến tình trạng mất ATVSTP tại các quán vỉa hè không thể xử lý triệt để.
Lẩu tuy là món khoái khẩu với nhiều người, nhưng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người dân cần tự nâng cao nhận thức về ATVSTP, không nên chủ quan, sử dụng tràn lan các loại thực phẩm vỉa hè, thức ăn đường phố, hạn chế ăn uống tại các hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh, không gian bụi bặm. Trong thời điểm cuối năm, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm và nên quy hoạch các khu ăn uống, tăng cường kiểm tra chất lượng thực phẩm vỉa hè để đảm bảo công tác ATVSTP, không để tình trạng thực phẩm bẩn, không nguồn gốc trôi nổi trên thị trường./.
Minh Anh