240
/
59035
Gia vị chế biến sẵn: Tiện nhưng có lợi?
gia-vi-che-bien-san-tien-nhung-co-loi
news

Gia vị chế biến sẵn: Tiện nhưng có lợi?

Thứ 2, 19/03/2018 | 09:21:25
369 lượt xem

Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Trước đây, để làm món thịt kho tàu hay thịt bò sốt vang, bò cà-ri ngon đúng điệu, người nội trợ thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu tự nhiên khiến việc tẩm ướp vất vả và mất nhiều thời gian.

Nhưng hiện nay, tất cả những khâu đó đều gói gọn trong các gói gia vị chế biến sẵn mà theo các bà nội trợ là rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua thịt, cá rồi cho gói gia vị đã được chế biến sẵn vào tẩm ướp là đã có món ăn như ý.

gia vi che bien san tien nhung co loi hinh 1

Các loại gia vị chế biến sẵn được đóng thành gói chưa chắc đã tốt cho sức khỏe (ảnh chỉ mang tính minh họa -Phụ nữ VN)

Có thể nói chưa bao giờ các sản phẩm gia vị chế biến sẵn lại phát triển như hiện nay, từ dạng lỏng đến dạng viên hay khô giúp việc chế biến món ăn của các bà nội trợ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ thấy được hương vị của nó tạo cho các món ăn rất giống các gia vị từ tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến chất lượng và độ an toàn của những loại gia vị này. Trên thị trường hiện có nhiều loại gia vị bán trôi nổi, không nhãn mác, không hạn sử dụng… hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam.

PGS.TS Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cảnh báo: Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Ngay cả với những loại gia vị mà nhiều người cho rằng tốt như gói gia vị thuốc bắc dùng để tần gà khi điều kiện bảo quản không đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm thì rất dễ nảy sinh nấm mốc. Trong đó, có các loại nấm mốc nguy hiểm như  Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus có chứa độc tố Aflatoxin, là tác nhân gây ung thư  gan. Đây là loại nấm mốc phát triển rất mạnh trong điều kiện thời tiết nồm ẩm ở nước ta.

Thêm nữa, khi sản xuất nhiều loại gia vị “handmade”, người dân còn cho thêm vào các loại chất phụ gia, hương liệu tổng hợp không được phép sử dụng hoặc không đúng liều lượng cho phép sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

PGS.TS Bùi Quang Thuật khuyên rằng, tốt nhất là nên sử dụng nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các loại gia vị có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được kiểm định chất lượng.

Gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột có từ cá, thịt, đậu nên đừng lạm dụng. Người tiêu dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có những bữa ăn không những ngon mà còn lành./.       

Theo Thu Hà - Mai Hương/Báo TNVN

  • Từ khóa

Hàng Nhật bị làm giả từ mỹ phẩm, thực phẩm cho tới dầu nhớt, mũ bảo hiểm

Tỉ lệ hàng Nhật Bản bị làm giả gia tăng trong những năm gần đây, đe dọa tới sức khỏe người sử dụng
20:39 - 23/11/2024
218 lượt xem

Cảnh sát giao thông có quyền ngăn chặn người vi phạm không chấp hành hiệu lệnh

Theo thông tư mới của Bộ Công an, khi lái xe không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, bỏ chạy, xúi giục lôi kéo người khác cản trở người thi hành công vụ, cảnh...
16:58 - 23/11/2024
307 lượt xem

Bị 'shipper' mắng xối xả, lừa chuyển khoản để nhận hàng dù không đặt

Nhiều người không đặt mua đơn hàng trực tuyến, nhưng đột nhiên có số lạ gọi đến, xưng là shipper đang giao hàng, đọc đúng tên tuổi, địa chỉ rồi yêu cầu...
08:38 - 23/11/2024
535 lượt xem

[Infographic] Quy định về kiểm tra kiến thức để được phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 65/2024/TT-BCA quy định kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ để được phục hồi điểm...
08:19 - 23/11/2024
526 lượt xem

Hàng không tăng thêm 3.000 chuyến bay, bổ sung lượng vé Tết

Sáng 22-11, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến...
11:29 - 22/11/2024
1,024 lượt xem