240
/
59035
Gia vị chế biến sẵn: Tiện nhưng có lợi?
gia-vi-che-bien-san-tien-nhung-co-loi
news

Gia vị chế biến sẵn: Tiện nhưng có lợi?

Thứ 2, 19/03/2018 | 09:21:25
362 lượt xem

Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Trước đây, để làm món thịt kho tàu hay thịt bò sốt vang, bò cà-ri ngon đúng điệu, người nội trợ thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu tự nhiên khiến việc tẩm ướp vất vả và mất nhiều thời gian.

Nhưng hiện nay, tất cả những khâu đó đều gói gọn trong các gói gia vị chế biến sẵn mà theo các bà nội trợ là rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua thịt, cá rồi cho gói gia vị đã được chế biến sẵn vào tẩm ướp là đã có món ăn như ý.

gia vi che bien san tien nhung co loi hinh 1

Các loại gia vị chế biến sẵn được đóng thành gói chưa chắc đã tốt cho sức khỏe (ảnh chỉ mang tính minh họa -Phụ nữ VN)

Có thể nói chưa bao giờ các sản phẩm gia vị chế biến sẵn lại phát triển như hiện nay, từ dạng lỏng đến dạng viên hay khô giúp việc chế biến món ăn của các bà nội trợ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ thấy được hương vị của nó tạo cho các món ăn rất giống các gia vị từ tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến chất lượng và độ an toàn của những loại gia vị này. Trên thị trường hiện có nhiều loại gia vị bán trôi nổi, không nhãn mác, không hạn sử dụng… hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam.

PGS.TS Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cảnh báo: Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Ngay cả với những loại gia vị mà nhiều người cho rằng tốt như gói gia vị thuốc bắc dùng để tần gà khi điều kiện bảo quản không đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm thì rất dễ nảy sinh nấm mốc. Trong đó, có các loại nấm mốc nguy hiểm như  Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus có chứa độc tố Aflatoxin, là tác nhân gây ung thư  gan. Đây là loại nấm mốc phát triển rất mạnh trong điều kiện thời tiết nồm ẩm ở nước ta.

Thêm nữa, khi sản xuất nhiều loại gia vị “handmade”, người dân còn cho thêm vào các loại chất phụ gia, hương liệu tổng hợp không được phép sử dụng hoặc không đúng liều lượng cho phép sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

PGS.TS Bùi Quang Thuật khuyên rằng, tốt nhất là nên sử dụng nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các loại gia vị có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được kiểm định chất lượng.

Gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột có từ cá, thịt, đậu nên đừng lạm dụng. Người tiêu dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có những bữa ăn không những ngon mà còn lành./.       

Theo Thu Hà - Mai Hương/Báo TNVN

  • Từ khóa

Chế tài chưa đủ mạnh, người lao động còn thiệt thòi

Việc doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người lao động mà còn làm giảm nghiêm trọng hiệu...
13:44 - 29/03/2024
30 lượt xem

Xảy ra mưa đá và lốc xoáy nhiều nơi ở Nghệ An

Mưa đá và lốc xoáy xảy ra trên diện rộng ở nhiều địa phương Nghệ An chiều tối 28-3, trong đó có một số trường học bị ảnh hưởng.
11:22 - 29/03/2024
79 lượt xem

Chi chít lối mở tự phát "chết người" trên quốc lộ 1.700 tỷ đồng

Đường quốc lộ 1 đoạn tránh TP Ninh Bình đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng chưa thể bàn giao, do người dân liên tục phá dỡ bó vỉa mở đường ngang qua giải...
10:17 - 29/03/2024
107 lượt xem

Trình Quốc hội cho đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trị giá hơn 25.000 tỉ đồng

Chính phủ kiến nghị Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành dài 128,8 km, quy mô 4 làn xe đầy đủ, tổng...
08:59 - 29/03/2024
150 lượt xem

Đón không khí lạnh, miền Bắc mưa lớn

Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc chuyển mưa rào và dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Mưa tiếp tục tập trung ở các tỉnh miền núi với nguy cơ đi kèm lốc, sét, mưa...
07:02 - 29/03/2024
990 lượt xem