24
/
141586
Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc
bloomberg-nhat-ban-ha-lan-se-hop-tac-voi-my-bop-nghet-san-xuat-chip-cua-trung-quoc
news

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:21:00
1,952 lượt xem

Bloomberg News ngày 27.1 đưa tin Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm cùng với Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất con chip sang Trung Quốc.

Nhật Bản và Hà Lan sẵn sàng cùng với Mỹ hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các loại máy móc chế tạo con chip tiên tiến, hình thành một liên minh mạnh cản trở tham vọng xây dựng năng lực sản xuất chip nội địa của Bắc Kinh, theo các nguồn tin của Bloomberg News.

Tin tức xuất hiện giữa lúc các quan chức Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản dự kiến kết thúc đàm phán ba bên trong ngày 27.1 theo giờ Mỹ. Các cuộc đàm phán, xoay quanh một loạt giới hạn mới đối với những gì có thể được cung cấp cho các công ty Trung Quốc, vẫn tiếp tục diễn ra tại Washington DC cho đến cuối ngày 26.1. Theo các nguồn tin, ba nước không có kế hoạch thông báo công khai về các chính sách có thể sẽ được thực thi.

Theo Bloomberg News, Hà Lan sẽ gia tăng các hạn chế đối với ASML Holding NV, qua đó ngăn cản công ty này bán cho Trung Quốc các thiết bị được gọi là máy in khắc tia cực tím sâu vốn rất quan trọng để sản xuất một số loại chip tiên tiến. Nếu không có loại máy này, nỗ lực thiết lập dây chuyền sản xuất chip có thể là bất khả thi. Nhật Bản sẽ đặt ra các giới hạn tương tự đối với Nikon Corp.

Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận.

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc - ảnh 1

Bên trong một nhà máy của ASML. REUTERS

Nỗ lực chung nói trên là sự mở rộng đối với chính sách mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố vào tháng 10.2022 nhằm hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc tự mình sản xuất chip tiên tiến hoặc mua chúng từ nước ngoài để phục vụ quân đội và ngành trí tuệ nhân tạo (AI).

Ba quốc gia trong "liên minh" tiềm năng là nơi đặt trụ sở của các công ty quan trọng nhất toàn cầu về thiết bị sản xuất chip, bao gồm ASML của Hà Lan, Tokyo Electron của Nhật Bản và Applied Materials của Mỹ.

Các nhà sản xuất của Mỹ đã phàn nàn rằng hành động đơn phương của chính quyền Biden cho phép các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất cho sản phẩm của họ, và làm suy yếu mục tiêu kiềm chế tiến bộ quân sự của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã chiến đấu chống lại nỗ lực của Mỹ. Bắc Kinh đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 12 năm ngoái nhằm buộc Mỹ hủy bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Ngay cả lãnh đạo ASML cũng cảnh báo rằng chiến dịch của Mỹ có thể gây ra những hậu quả không lường trước được. Ông Peter Wennink, CEO của ASML, cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do Washington dẫn đầu chống lại Trung Quốc cuối cùng có thể thúc đẩy Bắc Kinh phát triển thành công công nghệ của riêng mình trong lĩnh vực thiết bị sản xuất chip tiên tiến.

"Nếu họ không thể có được những chiếc máy đó, họ sẽ tự phát triển chúng... Sẽ mất thời gian nhưng cuối cùng họ sẽ đi tới đó", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm 25.1.

Theo Lam Vũ/Thanh niên

https://thanhnien.vn/bloomberg-nhat-ban-ha-lan-se-hop-tac-voi-my-bop-nghet-san-xuat-chip-cua-trung-quoc-post1544960.html

  • Từ khóa

Nga điều vũ khí hạng nặng, dồn dập tấn công các vùng biên giới với Ukraine

Quân đội Nga đã liên tục có những đợt tấn công nhằm vào các vùng biên giới giáp với Ukraine trong ngày qua.
14:09 - 25/03/2023
9 lượt xem

Căng thẳng tiếp tục bao trùm nước Pháp

Theo Le Monde và AP, Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 1,089 triệu người đã xuống đường trên khắp nước Pháp hôm 23-3, ngày thứ 9 của cuộc biểu tình toàn quốc...
10:15 - 25/03/2023
96 lượt xem

Nga cảnh báo đưa chuyên gia nước ngoài hỗ trợ Ukraine vào tầm ngắm

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, không chỉ vũ khí, mà chuyên gia quân sự nước ngoài đến Ukraine đều sẽ trở thành "mục...
07:01 - 25/03/2023
181 lượt xem

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ khiến Triều Tiên "phải trả giá"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ buộc Triều Tiên phải trả giá vì những hành động mà Seoul cho là liều lĩnh.
16:30 - 24/03/2023
557 lượt xem

Ông Medvedev: Nga không loại trừ kịch bản tiến công đến Kiev lần nữa

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho rằng rất khó xác định khi nào chiến sự ở Ukraine sẽ kết thúc và Moscow không loại trừ kịch...
15:24 - 24/03/2023
566 lượt xem