24
/
139165
Ông Putin: Nga sẽ bảo vệ lợi ích bằng mọi cách
ong-putin-nga-se-bao-ve-loi-ich-bang-moi-cach
news

Ông Putin: Nga sẽ bảo vệ lợi ích bằng mọi cách

Thứ 5, 08/12/2022 | 06:47:00
2,101 lượt xem

Tổng thống Vladimir Putin xác định, chiến dịch quân sự tại Ukraine là một quá trình lâu dài mà Moscow đã đạt được một số kết quả và Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình bằng mọi phương tiện sẵn có.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi sẽ sử dụng những gì chúng tôi có. Chúng tôi chỉ có câu trả lời duy nhất là một cuộc chiến nhất quán vì lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy và không để ai trông đợi vào bất cứ điều gì khác... Trước hết, tất nhiên , chúng tôi sẽ tập trung vào các biện pháp hòa bình. Nhưng nếu không còn lựa chọn nào khác, chúng tôi sẽ tự vệ bằng mọi phương tiện sẵn có", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến tại Điện Kremlin ngày 7/12.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng cho biết, ông xác định chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là một "quá trình lâu dài". "Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ kéo dài bao lâu, tất nhiên, đó là một quá trình lâu dài", ông Putin nói.

Mặc dù vậy, ông cho biết, chiến dịch này đã đạt được những kết quả nhất định như "lãnh thổ mới xuất hiện" hay Nga kiểm soát vùng biển Azov. Những lãnh thổ mới mà ông đề cập đến dường như ngầm chỉ 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk, Lugansk sáp nhập vào Nga hồi đầu tháng 10 sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ông Putin hiếm khi đề cập đến liệu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kéo dài bao lâu, ngoại trừ tuyên bố hồi tháng 7 rằng chiến dịch mới chỉ bắt đầu. Dù dự đoán chiến dịch chưa thể sớm kết thúc, nhưng ông nhấn mạnh, hiện tại ông thấy không cần thiết phải huy động thêm binh sĩ.

Ông cho hay, trong số hơn 300.000 lính dự bị huy động trong đợt động viên một phần hồi tháng 9 và tháng 10, mới chỉ có khoảng 150.000 lính được triển khai ở Ukraine, với 77.000 người điều động vào các đơn vị chiến đấu, số còn lại làm nhiệm vụ phòng vệ hoặc tiếp tục tham gia các khóa huấn luyện. Tổng thống Putin cũng cam kết giải quyết vấn đề thiếu trang thiết bị cho binh sĩ Nga ở Ukraine.

Ông cũng cảnh báo, nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang tăng lên, nhưng Nga sẽ không đe dọa sử dụng loại vũ khí này một cách liều lĩnh.

"Chúng tôi biết vũ khí hạt nhân nghĩa là gì. Chúng tôi có những vũ khí này ở dạng tiên tiến và hiện đại hơn bất cứ quốc gia hạt nhân nào khác. Đó là sự thật hiển nhiên. Nhưng chúng tôi sẽ không vung những vũ khí này một cách tùy tiện", ông Putin nói. Ông một lần nữa khẳng định, Nga coi kho vũ khí hạt nhân chỉ là một công cụ răn đe phòng thủ thuần túy.

Ông Putin cho rằng, Nga "có thể là bên duy nhất đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. "Điều này tùy lãnh đạo Ukraine quyết định", chủ nhân Điện Kremlin nói.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 10 song chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 6/12 cho biết, Nga hiện không thấy triển vọng cho bất cứ cuộc đàm phán nào để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine. Trả lời câu hỏi liệu điều gì dẫn đến triển vọng đàm phán, ông cho biết, Nga phải đạt được tất cả mục tiêu trong chiến dịch quân sự.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-putin-nga-se-bao-ve-loi-ich-bang-moi-cach-20221207233547230.htm

  • Từ khóa

Phương Tây cam kết cấp hơn 300 xe tăng cho Ukraine

Ukraine nói rằng, chỉ trong thời gian ngắn, nước này đã nhận được cam kết từ các nước phương Tây sẽ viện trợ 321 xe tăng.
07:28 - 28/01/2023
13 lượt xem

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc

Bloomberg News ngày 27.1 đưa tin Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm cùng với Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất con chip sang Trung...
16:21 - 27/01/2023
402 lượt xem

Nhật hạn chế xuất khẩu công nghệ qua Nga và Trung Quốc

Nhật Bản công bố hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu liên quan tới công nghệ và máy móc lên Nga và Trung Quốc. Một số cá nhân Nga cũng bị trừng phạt vì tình hình...
15:07 - 27/01/2023
394 lượt xem

Bill Gates dự báo lạc quan về thế giới trong những thập niên tới

Tuy thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức, song tỷ phú Bil Gates tin rằng, những người được sinh ra trong vài thập niên tới sẽ có điều kiện tốt hơn bất cứ...
11:24 - 27/01/2023
492 lượt xem

Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất buộc Nga chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các cuộc tập kích mới của Nga cho thấy Kiev cần có đủ vũ khí, vì không thể thuyết phục Moscow dừng chiến...
09:29 - 27/01/2023
551 lượt xem