24
/
138753
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới
thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-bao-ve-hon-nhan-dong-gioi
news

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới

Thứ 4, 30/11/2022 | 09:59:22
2,028 lượt xem

Thượng viện Mỹ ngày 29.11 đã thông qua dự luật bảo vệ sự công nhận của liên bang đối với hôn nhân đồng giới, trước những lo ngại rằng tòa tối cao có thể lật ngược phán quyết hợp pháp hóa việc này năm 2015.

Dự luật yêu cầu chính phủ liên bang Mỹ công nhận một cuộc hôn nhân nếu việc kết hôn là hợp pháp ở tiểu bang mà việc này diễn ra. Dự luật được xem là một biện pháp ngăn chặn nếu Tòa án Tối cao Mỹ có hành động chống lại hôn nhân đồng giới, theo Reuters.

Dự luật không cấm các tiểu bang ngăn chặn việc kết hôn đồng giới hoặc kết hôn liên chủng tộc nếu Tòa án Tối cao Mỹ cho phép họ làm như vậy.

Người dân vui mừng khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc năm 2015 CHỤP MÀN HÌNH NEW YORK TIMES

"Hôm nay, hành trình dài nhưng không thể lay chuyển hướng tới sự bình đẳng lớn hơn đã tiếp tục tiến về phía trước", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trong một tuyên bố.

"Bằng việc thông qua dự luật này, Thượng viện đang gửi đi một thông điệp mà mọi người dân Mỹ cần phải lắng nghe: Bất kể bạn là ai hay bạn yêu ai, bạn đều xứng đáng được tôn trọng và được đối xử bình đẳng trước pháp luật", ông nói.

Dự luật đã được thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 61-36 (60 phiếu thuận là mức cần thiết để thông qua). 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đứng về phía 49 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ dự luật. Một thành viên đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Raphael Warnock của bang Georgia, cũng như hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vắng mặt.

Một dự luật tương tự, nhưng không phải là một, đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào đầu năm nay với sự ủng hộ của 47 đảng viên Cộng hòa và tất cả các đảng viên Dân chủ. Hạ viện sẽ cần thông qua phiên bản dự luật của Thượng viện trước khi gửi cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Ông Steny Hoyer, nhân vật số 2 của đảng Dân chủ tại Hạ viện, nói với các phóng viên hôm 29.11 rằng Hạ viện có thể sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu vào tuần tới.

Vào tháng 6, Tòa án Tối cao Mỹ đã hủy bỏ quyền phá thai trên toàn quốc, lật ngược một án lệ ra đời cách đây 50 năm. Thẩm phán Clarence Thomas khi đó viết rằng tòa án nên xem xét lật lại các quyết định khác trong việc bảo vệ các quyền tự do cá nhân, bao gồm phán quyết năm 2015 về hôn nhân đồng giới.

Mỹ có khoảng 568.000 cặp đôi đồng giới đã kết hôn, theo cơ quan điều tra dân số nước này.

Theo Lam Vũ/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-bao-ve-hon-nhan-dong-gioi-post1526922.html

  • Từ khóa

Bloomberg: Nhật Bản, Hà Lan sẽ hợp tác với Mỹ bóp nghẹt sản xuất chip của Trung Quốc

Bloomberg News ngày 27.1 đưa tin Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm cùng với Mỹ thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất con chip sang Trung...
16:21 - 27/01/2023
381 lượt xem

Nhật hạn chế xuất khẩu công nghệ qua Nga và Trung Quốc

Nhật Bản công bố hàng loạt lệnh cấm xuất khẩu liên quan tới công nghệ và máy móc lên Nga và Trung Quốc. Một số cá nhân Nga cũng bị trừng phạt vì tình hình...
15:07 - 27/01/2023
375 lượt xem

Bill Gates dự báo lạc quan về thế giới trong những thập niên tới

Tuy thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức, song tỷ phú Bil Gates tin rằng, những người được sinh ra trong vài thập niên tới sẽ có điều kiện tốt hơn bất cứ...
11:24 - 27/01/2023
474 lượt xem

Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất buộc Nga chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các cuộc tập kích mới của Nga cho thấy Kiev cần có đủ vũ khí, vì không thể thuyết phục Moscow dừng chiến...
09:29 - 27/01/2023
532 lượt xem

Quốc gia thành viên NATO bác tin bí mật cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine

Truyền thông Ba Lan cho biết, nước này có thể đã bí mật chuyển máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine dưới vỏ bọc các linh kiện. Tuy nhiên, chính phủ Ba Lan...
08:23 - 27/01/2023
550 lượt xem