24
/
138482
Malaysia có thủ tướng mới sau chuỗi ngày bế tắc
malaysia-co-thu-tuong-moi-sau-chuoi-ngay-be-tac
news

Malaysia có thủ tướng mới sau chuỗi ngày bế tắc

Thứ 5, 24/11/2022 | 18:46:00
1,874 lượt xem

Quốc vương Malaysia ngày 24-11 chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng mới, kết thúc chuỗi ngày bế tắc sau bầu cử khi không có liên minh nào giành đa số ghế để thành lập chính phủ.

Quyết định được đưa ra ngay sau khi Quốc vương nước này chủ trì cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quân chủ để tham vấn ý kiến các tiểu vương về tình hình chính trị Malaysia.

Người phát ngôn Hoàng gia Malaysia Ahmad Fadil Shamsuddin cho biết: "Sau khi lắng nghe quan điểm của các nhà lập pháp, Quốc vương đồng ý bổ nhiệm ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng thứ 10 của Malaysia theo thẩm quyền của Quốc vương được quy định trong Hiến pháp".

Theo người phát ngôn, Quốc vương mong rằng thủ tướng và chính phủ mới sẽ được thành lập "dựa trên sự khiêm tốn và khôn ngoan. Thực tế là người dân không nên chịu gánh nặng bởi tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài khi đất nước cần một chính phủ ổn định để thúc đẩy kinh tế và sự phát triển".

Quốc vương nhấn mạnh các nghị sĩ được bầu tại Quốc hội Malaysia phải thể hiện sự đoàn kết bằng cách ưu tiên, cam kết cao và phục vụ tốt nhất cho người dân.

Malaysia có thủ tướng mới sau chuỗi ngày bế tắc - Ảnh 1.


Lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim dự họp báo hôm 22-1. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử ngày 19-11 ở Malaysia kết thúc và rơi vào bế tắc. Cả hai liên minh chính, bao gồm liên minh do ông Anwar lãnh đạo và liên minh còn lại do cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin lãnh đạo, đều không đạt đủ tối thiểu 112 ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Liên minh Pakatan Harapan của ông Anwar giành được 82 ghế, nhiều nhất trong cuộc bầu cử. Trong khi đó, Liên minh Perikatan Nasional của ông Muhyiddin giành được 73 ghế.

Theo hãng tin Reuters, ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah vào lúc 17 giờ ngày 24-11 (theo giờ địa phương). Ông Anwar nhậm chức trong bối cảnh Malaysia đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế chững lại và cần hạ nhiệt căng thẳng sắc tộc.

Theo trang CNBC, phương tiện truyền thông xã hội Malaysia bùng nổ khi người dân gửi lời chúc mừng ông Anwar. Một số cư dân mạng cho biết họ "đóng cửa cả ngày" hoặc "rời văn phòng sớm" để xem lễ tuyên thệ tại Cung điện hoàng gia.

Một người dân cho biết cha mẹ anh, những người đã chứng kiến các cuộc tranh đấu chính trị của ông Anwar, đã khóc khi nghe tin ông được bổ nhiệm làm thủ tướng mới của Malaysia.


Ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah vào lúc 17 giờ ngày 24-11. Ảnh: Reuters

Ông Anwar, 75 tuổi, từng giữ chức phó thủ tướng Malaysia giai đoạn 1993-1998, được coi là người kế nhiệm sáng giá nhất của thủ tướng Malaysia khi đó là Mahathir Mohamad.

Quyết định chỉ định ông Anwar làm thủ tướng của Quốc vương đã đánh dấu cột mốc mới trong hành trình chính trị kéo dài 30 năm của ông Anwar.

Ông từng ngồi tù gần một thập kỷ vì "có quan hệ đồng tính và tham nhũng", cáo buộc được mô tả là có động cơ chính trị nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông. Ông được Quốc vương Malaysia ân xá năm 2018.

Theo Huệ Bình/ NLĐ

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/malaysia-co-thu-tuong-moi-sau-chuoi-ngay-be-tac-20221124153008174.htm

  • Từ khóa

8 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc

Theo Hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc phát hiện tổng cộng 12 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của...
15:43 - 30/11/2022
221 lượt xem

Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ước tính khoản tiền khổng lồ cần cho việc tái thiết đất nước sau xung đột với Nga.
13:55 - 30/11/2022
242 lượt xem

Chùa Thái Lan 'trống rỗng' vì tất cả sư bị đưa đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan đã không còn nhà sư nào trông coi, sau khi tất cả các sư trong chùa dương tính với ma túy và bị đưa đi cai nghiện.
12:59 - 30/11/2022
287 lượt xem

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”

TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
10:48 - 30/11/2022
332 lượt xem

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới

Thượng viện Mỹ ngày 29.11 đã thông qua dự luật bảo vệ sự công nhận của liên bang đối với hôn nhân đồng giới, trước những lo ngại rằng tòa tối cao có thể...
09:59 - 30/11/2022
328 lượt xem