24
/
135511
Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nói phương Tây chống Nga kiểu ‘giang hồ’
trieu-tien-ung-ho-nga-sap-nhap-lanh-tho-ukraine-noi-phuong-tay-chong-nga-kieu-giang-ho
news

Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nói phương Tây chống Nga kiểu ‘giang hồ’

Thứ 3, 04/10/2022 | 07:50:00
2,163 lượt xem

Ngày 4-10, Triều Tiên lên tiếng ủng hộ việc Nga sáp nhập các khu vực của Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh hành động kiểu "giang hồ" khi dẫn đầu việc chống lại các hành động của Nga ở Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nói phương Tây chống Nga kiểu ‘giang hồ’ - Ảnh 1.

Các thành viên của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) trong cuộc họp thông qua luật sáp nhập các khu vực Donetsk, Kherson, Lugansk và Zaporizhzhia của Ukraine vào Nga ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên ông Jo Chol Su khẳng định các cuộc trưng cầu ý dân ở 4 lãnh thổ Ukraine về việc sáp nhập Nga là hoàn toàn hợp pháp và "tuân theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc đặt ra về nguyên tắc bình đẳng của các dân tộc".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích dẫn tuyên bố của ông Su: "Đa số cử tri ủng hộ việc sáp nhập với Nga".

Ngày 30-9, Nga đã phủ quyết một nỗ lực của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm lên án việc sáp nhập các lãnh thổ của Ukraine vào Liên bang Nga. Ngoài Nga, Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

Ông Su cho rằng Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ của các nước độc lập và "lạm dụng" Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Ngày mà Mỹ có thể sử dụng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc làm lá chắn và phương tiện gây hấn để duy trì vị thế tối cao của mình sẽ không bao giờ trở lại", Bộ trưởng Su nói.

"Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vi phạm các quyền độc lập và lợi ích cơ bản của một quốc gia có chủ quyền với các tiêu chuẩn kép phi logic và kiểu xã hội đen, đi ngược lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, thì tổ chức này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả xảy ra", ông Su khẳng định.

Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì một buổi lễ tại Điện Kremlin để sáp nhập bốn vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson theo kết quả của các cuộc "trưng cầu ý dân" tổ chức tại đây.

Bốn vùng lãnh thổ trên của Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Kết quả được Nga và những lãnh đạo thân Nga tại đây khẳng định là hợp lệ, hợp pháp với đại đa số ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các đồng minh khẳng định không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân tổ chức tại Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Ukraine và phương Tây xem tất cả lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Theo tờ The Telegraph, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine tại Istanbul ngày 2-10, tức hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực miền đông và miền nam Ukraine.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng Mỹ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông cho biết Mỹ và các đồng minh, đối tác sẽ sẽ khiến các cá nhân, thực thể, quốc gia phải trả giá đắt nếu ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine.

Theo Hồng Vân/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/trieu-tien-ung-ho-nga-sap-nhap-lanh-tho-ukraine-noi-phuong-tay-chong-nga-kieu-giang-ho-20221004060858072.htm

  • Từ khóa

8 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc

Theo Hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc phát hiện tổng cộng 12 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của...
15:43 - 30/11/2022
241 lượt xem

Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ước tính khoản tiền khổng lồ cần cho việc tái thiết đất nước sau xung đột với Nga.
13:55 - 30/11/2022
261 lượt xem

Chùa Thái Lan 'trống rỗng' vì tất cả sư bị đưa đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan đã không còn nhà sư nào trông coi, sau khi tất cả các sư trong chùa dương tính với ma túy và bị đưa đi cai nghiện.
12:59 - 30/11/2022
305 lượt xem

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”

TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
10:48 - 30/11/2022
349 lượt xem

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới

Thượng viện Mỹ ngày 29.11 đã thông qua dự luật bảo vệ sự công nhận của liên bang đối với hôn nhân đồng giới, trước những lo ngại rằng tòa tối cao có thể...
09:59 - 30/11/2022
347 lượt xem