24
/
135511
Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nói phương Tây chống Nga kiểu ‘giang hồ’
trieu-tien-ung-ho-nga-sap-nhap-lanh-tho-ukraine-noi-phuong-tay-chong-nga-kieu-giang-ho
news

Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nói phương Tây chống Nga kiểu ‘giang hồ’

Thứ 3, 04/10/2022 | 07:50:00
2,206 lượt xem

Ngày 4-10, Triều Tiên lên tiếng ủng hộ việc Nga sáp nhập các khu vực của Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh hành động kiểu "giang hồ" khi dẫn đầu việc chống lại các hành động của Nga ở Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nói phương Tây chống Nga kiểu ‘giang hồ’ - Ảnh 1.

Các thành viên của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) trong cuộc họp thông qua luật sáp nhập các khu vực Donetsk, Kherson, Lugansk và Zaporizhzhia của Ukraine vào Nga ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên ông Jo Chol Su khẳng định các cuộc trưng cầu ý dân ở 4 lãnh thổ Ukraine về việc sáp nhập Nga là hoàn toàn hợp pháp và "tuân theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc đặt ra về nguyên tắc bình đẳng của các dân tộc".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích dẫn tuyên bố của ông Su: "Đa số cử tri ủng hộ việc sáp nhập với Nga".

Ngày 30-9, Nga đã phủ quyết một nỗ lực của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm lên án việc sáp nhập các lãnh thổ của Ukraine vào Liên bang Nga. Ngoài Nga, Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu trắng.

Ông Su cho rằng Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ của các nước độc lập và "lạm dụng" Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

"Ngày mà Mỹ có thể sử dụng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc làm lá chắn và phương tiện gây hấn để duy trì vị thế tối cao của mình sẽ không bao giờ trở lại", Bộ trưởng Su nói.

"Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vi phạm các quyền độc lập và lợi ích cơ bản của một quốc gia có chủ quyền với các tiêu chuẩn kép phi logic và kiểu xã hội đen, đi ngược lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, thì tổ chức này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả xảy ra", ông Su khẳng định.

Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì một buổi lễ tại Điện Kremlin để sáp nhập bốn vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson theo kết quả của các cuộc "trưng cầu ý dân" tổ chức tại đây.

Bốn vùng lãnh thổ trên của Ukraine đã tiến hành trưng cầu ý dân từ ngày 23-9 đến 27-9 về việc sáp nhập vào Liên bang Nga. Kết quả được Nga và những lãnh đạo thân Nga tại đây khẳng định là hợp lệ, hợp pháp với đại đa số ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ukraine và các đồng minh khẳng định không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân tổ chức tại Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson. Ukraine và phương Tây xem tất cả lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Theo tờ The Telegraph, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine tại Istanbul ngày 2-10, tức hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực miền đông và miền nam Ukraine.

Ông Sullivan nhấn mạnh rằng Mỹ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông cho biết Mỹ và các đồng minh, đối tác sẽ sẽ khiến các cá nhân, thực thể, quốc gia phải trả giá đắt nếu ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine.

Theo Hồng Vân/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/trieu-tien-ung-ho-nga-sap-nhap-lanh-tho-ukraine-noi-phuong-tay-chong-nga-kieu-giang-ho-20221004060858072.htm

  • Từ khóa

Một quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ nổ cực lớn

Tổng thống Seychelles Wavel Ramkalawan đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau một vụ nổ cực lớn tại kho thuốc nổ khiến hàng chục người bị thương.
20:54 - 07/12/2023
104 lượt xem

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống 2024

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sẽ tuyên bố tái tranh cử sau khi quốc hội ấn định ngày bầu cử tổng thống.
16:16 - 07/12/2023
201 lượt xem

Tương lai nhìn từ Trung Đông

Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF mới đây cảnh báo xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas sẽ gây tổn hại cho các nền kinh tế Trung Đông.
15:39 - 07/12/2023
230 lượt xem

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong các ngày 12-13/12.
15:40 - 07/12/2023
230 lượt xem

Chính phủ Mỹ bị tố theo dõi người dân thông qua ứng dụng của Google, Apple

Một thượng nghị sĩ tố chính phủ Mỹ theo dõi người dân thông qua các thông báo của ứng dụng thuộc Google và Apple.
14:28 - 07/12/2023
251 lượt xem