24
/

Taliban chi nửa tỉ 'đô' trả lương công chức, kể cả phụ nữ

Thứ 6, 14/01/2022 | 16:11:00
633 lượt xem

Chính quyền Taliban vừa phê duyệt kế hoạch ngân sách đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền với phần lớn dành để chi trả lương cho công chức - những người đã không nhận được đồng nào kể từ tháng 8 năm ngoái.

Thành viên Taliban xem một trận bóng đá ở Kandahar ngày 13-1 - Ảnh: AFP

"Lần đầu tiên trong hai thập kỷ, chúng tôi đã tự tổ chức và thông qua ngân sách hoàn toàn không phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. Đó là một thành tựu rất lớn đối với chúng tôi", người phát ngôn Bộ Tài chính của Taliban, Ahmad Wali Haqmal tỏ ra đầy tự hào.

Ngân sách mà chính quyền Taliban thông qua ngày 13-1 trị giá 53,9 tỉ afghani (khoảng 508 triệu USD) và chỉ dành cho quý đầu tiên của năm 2022.

Theo Hãng thông tấn AFP, gần như toàn bộ ngân sách sẽ dùng cho việc duy trì hoạt động của các cơ quan nhà nước, trả lương cho công chức.

Phát ngôn viên Haqmal cho biết các công chức nhà nước, với nhiều người đã không được trả lương trong nhiều tháng qua, sẽ bắt đầu nhận lương vào cuối tháng 1 này.

Phụ nữ, những người phần lớn bị ngăn cản không cho trở lại công sở, cũng sẽ được trả lương. "Chúng tôi vẫn tính họ đang làm việc. Chúng tôi không sa thải họ", đại diện Bộ Tài chính Afghanistan nhấn mạnh.

Khoảng 4,7 tỉ afghani sẽ được chi cho các dự án phát triển bao gồm hạ tầng giao thông. "Đó là số tiền nhỏ nhưng là những gì chúng tôi có thể làm bây giờ", ông Haqmal nói.

Viện trợ quốc tế từng chiếm 40% GDP của Afghanistan và 80% ngân sách của nước này khi chính quyền do Mỹ hậu thuẫn còn kiểm soát Afghanistan.

Khi chính quyền này sụp đổ vào tháng 8 năm ngoái và Taliban lên nắm quyền, các cường quốc phương Tây đã đóng băng hàng tỉ USD viện trợ và tài sản của Afghanistan ở nước ngoài. Điều này dẫn tới việc Afghanistan trải qua "cú sốc tài khóa chưa từng có", theo Liên Hiệp Quốc.

Số tiền cho ngân sách quý 1-2022 lấy từ nguồn thu thuế, thương mại và khai thác tài nguyên ở Afghanistan. Chính quyền Taliban dự kiến công bố ngân sách hằng năm vào tháng 3 tới, theo AFP.

Tình hình tại Afghanistan vẫn đang hết sức khó khăn với hơn một nửa dân số đối mặt nguy cơ thiếu ăn.

Hôm 13-1, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tiếp tục kêu gọi Mỹ và Ngân hàng Thế giới dỡ bỏ lệnh đóng băng các tài sản của Nhà nước Afghanistan để ngăn "cơn ác mộng đang diễn ra" trở nên tồi tệ hơn.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc hy vọng hơn 1,2 tỉ USD từ Quỹ Tín thác tái thiết Afghanistan (ARTF) sẽ được giải ngân để giúp người dân Afghanistan sống sót qua mùa đông.

"Nhiệt độ đóng băng và tài sản bị đóng băng là sự kết hợp gây chết người đối với người dân Afghanistan", ông Guterres nêu lo ngại.

Theo Bảo Duy/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/taliban-chi-nua-ti-do-tra-luong-cong-chuc-ke-ca-phu-nu-20220114101954805.htm


  • Từ khóa

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa sau đòn trừng phạt của Mỹ

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo vào sáng 17/1.
11:08 - 17/01/2022
28 lượt xem

Thư từ Nhật Bản: Hạn chế tác động từ Omicron

Sự lây lan nhanh của biến thể Omicron khiến chính phủ và người dân Nhật Bản phải hành động kịp thời để hạn chế những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra
09:32 - 17/01/2022
82 lượt xem

Vì sao có sóng thần bất thường ở Thái Bình Dương?

Tính đến tối 16-1 (giờ VN), liên lạc với Vương quốc Tonga vẫn chưa thể nối lại sau khi núi lửa phun trào gây sóng thần nhấn chìm nhiều ngôi làng ở quần...
08:25 - 17/01/2022
55 lượt xem

WHO dự báo tương lai kết thúc đại dịch Covid-19

Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn, dựa trên diễn biến của đại dịch thời gian qua.
07:06 - 17/01/2022
59 lượt xem

Đông Nam Á ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Omicron

Ca tử vong đầu tiên do siêu biến chủng Omicron tại khu vực Đông Nam Á được xác định là một cụ bà ở Thái Lan.
21:35 - 16/01/2022
161 lượt xem