19
/
114731
Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách
ninh-muc-kho-lam-nuoc-leo-nau-bun-cha-ca-trong-nhung-ngay-gian-cach
news

Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách

Thứ 5, 12/08/2021 | 10:37:20
2,097 lượt xem

Bún chả cá là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh, mát lành của nước lèo quyện chặt với chả cá dai ngon khiến bạn không thể nào quên được khi thưởng thức qua một lần.

Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách - Ảnh 1.

Dọc theo vùng duyên hải miền Trung, dường như nơi nào cũng có món bún này

Bún chả cá làm nên một nét văn hóa ẩm thực mang đậm hương vị biển. Điều đặc biệt của món ăn này chính là tất cả các thành phần cấu tạo nên đều được làm từ cá.

Phần nước lèo ngọt thanh do ninh từ xương cá mà ra, chả cá là phần thịt được xay quết cùng nhiều loại gia vị…

Thông thường nước dùng của món bún này được nấu với đầu cá và cả xương cá để có vị ngọt thanh. Tuy nhiên trong những ngày giãn cách này có gì nấu nấy, nên có thể thay thế với mực tươi và mực khô.

Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách - Ảnh 2.

Cũng là bún chả cá nhưng mỗi nơi có cách chế biến khác nhau cùng những nguyên liệu khác biệt tùy theo sở thích, khẩu vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu (hoặc cá thác lác, cá rựa, cá mối, cá cờ) để làm chả. Mực tươi và khô mực để nấu nước dùng. Bún, hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng. 

Rau muống bào, bông chuối bào, rau húng quế, xà lách… để dùng làm rau ăn kèm. Cà chua, thơm, chanh. Nước mắm, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Sơ chế

Mực tươi và mực khô làm sạch để ráo. Các loại rau quả ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. 

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đôi hoặc cắt ba để nấu nước dùng. Hành tím nướng 3 - 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhuyễn.

Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách - Ảnh 3.

Chả cá thơm và bắt mắt


Quết chả cá

Giã hoặc xay cá thu cho mịn vừa phải. Sau đó, nêm muối, bột nêm, tiêu xay, dầu ăn, hành lá, một ít nước mắm và quết cho nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả dính chặt vào nhau là được. 

Chia thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo dầu đến lúc vàng đều hai mặt là được. Cũng có thể vò viên chả cho trực tiếp vào nồi nước dùng. 

Nếu mua chả cá làm sẵn thì cần lựa miếng còn nguyên, không bị cắt vụn. Khi ấn vào miếng chả thấy có độ đàn hồi và miếng chả có mùi thơm thì đó chính là miếng chả cá ngon.

Nấu nước dùng

Cà chua xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Nêm một ít muối, bột nêm trước khi xào. Chỉ xào sơ chứ không xào chín nát và cho vào nồi nước dùng, đun lên cùng mực khô.

Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách - Ảnh 4.

Nước dùng nấu bằng mực khô

Đợi nước sôi lên cho mực tươi vào nồi chờ sôi lên lần nữa. Sử dụng hành nướng sẽ giúp làm tăng mùi vị của nước dùng, át mùi của mực tươi. Khi nấu bất cứ loại nước dùng nào cũng nên cho thêm hành nướng, tỏi nướng vào. 

Khi nồi nước dùng sôi lên, bạn bắt đầu nhỏ lửa và đun riu riu. Cho thơm vào đun sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn. Trong quá trình nấu nước dùng nên dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước được trong.

Pha nước chấm

Nước chấm được pha từ nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt. Khuấy đều sao cho nước mắm keo lại và đường thì phải tan hết. Nếu nước mắm chưa đủ độ keo thì bạn có thể cho thêm đường vào khuấy cho đều cho tan.

Ninh mực khô làm nước lèo nấu bún chả cá trong những ngày giãn cách - Ảnh 5.

Các loại rau cắt nhỏ và bày ra đĩa. Chuẩn bị thêm ớt xanh và chanh để thêm vị cho món bún

Lấy bún ra tô, xếp chả cá lên trên rồi múc nước dùng chan đều, rắc ít hành lá, ngò rí, tiêu xay. Nếu không thích ăn rau sống, bạn có thể trụng sơ qua rau rồi dùng kèm với bún. 

Dùng chả cá với nước chấm đã pha càng làm cho hương vị món bún này thêm đậm đà.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/ninh-muc-kho-lam-nuoc-leo-nau-bun-cha-ca-trong-nhung-ngay-gian-cach-20210729143721937.htm

  • Từ khóa

Về Điện Biên dịp lễ 30-4 và 1-5 trong không khí đại lễ hào hùng

Mảnh đất Điện Biên anh hùng là địa chỉ đỏ không thể bỏ lỡ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, để du khách hòa mình vào không khí đặc biệt của sự kiện 70 năm...
12:10 - 24/04/2024
22 lượt xem

Chuyện của Pao dự Liên hoan phim ASEAN ở London

Tối 22-4 (giờ địa phương), Liên hoan phim ASEAN 2024 khai mạc tại London, với sự tham dự của gần 200 khách mời là đại diện các phái đoàn ngoại giao tại...
09:35 - 24/04/2024
102 lượt xem

220 năm quốc hiệu Việt Nam, nhiều lần thay đổi và 'hồi sinh'

Cách đây 220 năm, vua Gia Long đã chọn quốc hiệu Việt Nam để đặt tên đất nước thống nhất sau nhiều năm chiến tranh loạn lạc.
08:28 - 24/04/2024
106 lượt xem

Tìm thấy đồ denim, iPhone, giày Nike trong tranh cổ hàng trăm năm tuổi

Công chúng liên tục nhìn ra những món đồ của cuộc sống đương đại, như đồ denim, điện thoại iPhone hay giày Nike, xuất hiện trong các tác phẩm hội họa có...
15:59 - 23/04/2024
508 lượt xem

Phó Thủ tướng Vũ Khoan và những tâm tình gửi lại

NXB Hội Nhà văn phối hợp Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Liên Việt vừa ra mắt "Vũ Khoan tâm tình gửi lại", khắc họa chân dung của ông với tình cảm sâu...
15:15 - 23/04/2024
536 lượt xem