213
/
141873
Chuyển văn bản bất kỳ thành nhạc, MusicLM của Google hơn cả ChatGPT?
chuyen-van-ban-bat-ky-thanh-nhac-musiclm-cua-google-hon-ca-chatgpt
news

Chuyển văn bản bất kỳ thành nhạc, MusicLM của Google hơn cả ChatGPT?

Thứ 5, 02/02/2023 | 14:16:00
2,020 lượt xem

MusicLM của Google có thể chuyển một văn bản bất kỳ thành bản nhạc. Chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) nói nó còn 'lớn hơn' cả ChatGPT.

Chuyển văn bản bất kỳ thành nhạc, MusicLM của Google hơn cả ChatGPT? - Ảnh 1.

MusicLM dùng AI để chuyển văn bản thành âm nhạc, và nó được một số chuyên gia đánh giá là hơn cả ChatGPT - Ảnh: ISTOCK

Google đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có tên là MusicLM có thể tạo ra âm nhạc ở bất kỳ thể loại nào từ một văn bản.

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ đã chọn chưa cung cấp hệ thống công khai do các vấn đề bản quyền, theo một số phương tiện truyền thông, theo trang Interesting Engineering.

'MusicLM lớn hơn ChatGPT'

"Chà, đối với tôi điều này lớn hơn ChatGPT. Google gần như đã giải quyết được việc tạo nhạc, tôi muốn nói vậy", anh Keunwoo Choi, nhà khoa học AI tại Phòng thí nghiệm Gaudio, đã tweet.

Mặc dù MusicLM không phải là hệ thống AI tổng hợp đầu tiên dành cho âm nhạc, nhưng đây là hệ thống đầu tiên tạo ra các bài hát có "độ trung thực cao" và bố cục phức tạp.

Thuật toán có thể tạo ra các bài hát có ý nghĩa với "độ phức tạp đáng kể", sau khi được đào tạo trên bộ dữ liệu gồm 280.000 giờ nghe nhạc.

Hệ thống có thể xây dựng trên các giai điệu hiện có, cho dù chúng được huýt sáo, ngâm nga, hát hay chơi trên một nhạc cụ.

Theo các nhà nghiên cứu của Google, nó cũng có thể lấy một loạt các mô tả được viết theo trình tự trên văn bản và biến chúng thành một "câu chuyện" hoặc câu chuyện âm nhạc.

'Bài toán' bản quyền của MusicLM

Vấn đề chính đối với Google là khả năng MusicLM sử dụng dữ liệu có chứa tài liệu có bản quyền trong các bài hát được sản xuất.

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 1% âm nhạc mà hệ thống tạo ra đã sao chép trực tiếp các bài hát mà nó được đào tạo.

Con số này đủ cao để khiến doanh nghiệp ngần ngại phát hành MusicLM ở dạng hiện tại, trang tin công nghệ cao TechCrunch cho biết.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực nhiều hơn trong tương lai để giải quyết các mối nguy này liên quan đến việc tạo nhạc.

Tuy nhiên, một số người vẫn kinh ngạc trước các đoạn âm thanh AI do Google phát hành.

"Thật ấn tượng khi thấy chất lượng giọng hát được tạo tự động đã tăng lên! Âm thanh chân thực nhưng bằng tiếng nước ngoài", một người dùng Twitter viết.

Đây không phải lần đầu tiên âm nhạc do AI tạo ra làm nảy sinh những lo ngại về pháp lý.

Công ty của Jay-record Z đã đệ đơn khiếu nại bản quyền đối với Vocal Synthesis vào năm 2020, sau khi kênh YouTube này sử dụng AI để sản xuất bản trình diễn các bài hát của Jay-Z, như "We Did not Start the Fire" của ca sĩ Billy Joel.

Rõ ràng, cần đảm bảo nhạc do AI tạo ra có thể được sử dụng theo cách công bằng cho cả nhà soạn nhạc và người dùng. Đây là những thách thức về đạo đức và pháp lý khi công nghệ AI phát triển.

Theo Gia Minh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/chuyen-van-ban-bat-ky-thanh-nhac-musiclm-cua-google-hon-ca-chatgpt-20230201171345259.htm

  • Từ khóa

Gần 3 triệu thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin

Sau 10 ngày triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động, mới chỉ có hơn 1 triệu chủ thuê bao thực hiện. Vẫn còn hơn 3 triệu thuê bao chưa chuẩn...
14:20 - 23/03/2023
186 lượt xem

SIM rác làm khổ người dùng tại Việt Nam ra sao?

SIM rác được xem là một trong những tác nhân khiến cho các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo xuất hiện tràn lan suốt nhiều năm qua.
09:49 - 23/03/2023
295 lượt xem

Opera phát hành trình duyệt tích hợp ChatGPT

Đúng như hứa hẹn vào tháng 2 qua, Opera vừa chính thức phát hành phiên bản trình duyệt web mới của họ nhằm đem đến các khả năng của AI (trí tuệ nhân tạo)...
09:17 - 23/03/2023
316 lượt xem

TikTok cấm sử dụng deepfake trong bản cập nhật mới

Trong bối cảnh các chính trị gia phương Tây tìm cách cấm TikTok vì lo ngại an ninh quốc gia, ứng dụng này đã đưa ra bản cập nhật gồm những tiêu chuẩn cộng...
08:37 - 23/03/2023
325 lượt xem

Bảo hành iPhone không cần hóa đơn từ ngày 1.4

Chính sách mới chỉ áp dụng đối với dòng máy iPhone chính hãng tại Việt Nam, trong khi các sản phẩm khác khi bảo hành vẫn cần hóa đơn mua bán hợp lệ.
08:14 - 23/03/2023
341 lượt xem