213
/
139292
Lộ ‘danh sách đen bí mật’ của Twitter
lo-danh-sach-den-bi-mat-cua-twitter
news

Lộ ‘danh sách đen bí mật’ của Twitter

Thứ 6, 09/12/2022 | 16:52:00
1,881 lượt xem

Twitter đã tạo ra một loạt các rào cản và công cụ cho người kiểm duyệt để cản trở các bài đăng và chủ đề cụ thể trở thành xu hướng (trend).

Một tài khoản trên Twitter.

Theo thư từ nội bộ và các cuộc phỏng vấn với nhiều nguồn cấp cao trong công ty, mạng xã hội Twitter còn hạn chế khả năng hiển thị của toàn bộ tài khoản mà người dùng không hề hay biết.

Nhà báo Mỹ Bari Weiss cho biết trong một công bố của mình rằng, các quan chức hàng đầu Twitter nhiều lần đảm bảo công khai rằng họ không bí mật chặn người dùng, đặc biệt là không hành động "dựa trên quan điểm chính trị hoặc ý thức hệ". Tuy nhiên, thực tế dưới cách gọi tắt của "bộ lọc khả năng hiển thị" họ đã thực hiện việc trên.

Một nhân viên cấp cao của Twitter cho biết việc lọc khả năng hiển thị giống như một cách để ngăn chặn những gì mọi người nhìn thấy bài viết ở các cấp độ khác nhau. Đó là một công cụ rất mạnh mẽ. Trong khi đó, một người khác thừa nhận “người bình thường không biết chúng tôi làm ở mức độ nào”.

Người điều hành Twitter có quyền thêm người dùng vào các danh mục như “Danh sách đen xu hướng”, “Danh sách đen tìm kiếm” và “Không khuếch đại” để giới hạn phạm vi của một bài đăng cụ thể hoặc khả năng được tìm thấy của toàn bộ tài khoản mà người dùng không biết hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Nhà báo Weiss lưu ý rằng các công cụ này thậm chí còn được sử dụng để hạn chế phạm vi tiếp cận của các học giả, bao gồm Tiến sĩ Jay Bhattacharya của Đại học Stanford. Ông từng gây tranh cãi sau khi nói về tính hiệu quả của việc phong tỏa chống Covid-19 và các nhiệm vụ khác trong đại dịch. Các tài liệu cho thấy ông đã ở trong “Danh sách đen xu hướng” của Twitter để các bài đăng của ông ngoài phần xu hướng của trang.

Tuy nhiên, phía trên những người kiểm duyệt thông thường là một “nhóm bí mật” khác xử lý các vấn đề liên quan đến “nhiều người theo dõi”, “gây tranh cãi” và những người dùng đáng chú ý khác. Nhóm này bao gồm các giám đốc điều hành cấp cao của Twitter.

Công bố của nhà báo Weiss đã được Giám đốc điều hành mới của công ty, Elon Musk xác nhận. Ông tiếp quản Twitter vào tháng 10, sa thải một số giám đốc điều hành hàng đầu, đồng thời đảo ngược một số quyết định trước đây của Twitter, như bỏ chặn vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Hải Yến/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/lo-danh-sach-den-bi-mat-cua-twitter-post618249.html

  • Từ khóa

Nâng cấp mới trên iPhone 15

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone 15 dự kiến ra mắt trong năm 2023 sẽ được trang bị công nghệ WiFi 6E.
16:34 - 27/01/2023
361 lượt xem

Phát hiện hơn 200 ứng dụng độc hại có khả năng đánh cắp tài khoản ngân hàng

Bộ Xã hội - Kinh tế Kỹ thuật số Thái Lan (DES) và Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Vương quốc Anh (NCSC) vừa phát hiện ra 203 ứng dụng độc hại trên hai...
16:11 - 27/01/2023
350 lượt xem

Apple hạ giá trị iPhone ‘thu cũ đổi mới’

Apple vừa thực hiện một số điều chỉnh đối với chương trình “thu cũ đổi mới” của mình, khiến một số sản phẩm bị giảm giá trị, trong khi một số khác lại...
11:32 - 27/01/2023
481 lượt xem

Thị trường smartphone sụt giảm mạnh

Báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu vào quý IV/2022 đã sụt giảm mạnh 18,3% so với cùng kỳ năm...
08:25 - 27/01/2023
566 lượt xem

Facebook ra quyết định đặc biệt về tài khoản của ông Trump

Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram - vừa có quyết định đặc biệt đối với tài khoản bị đình chỉ của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
13:08 - 26/01/2023
1,014 lượt xem