213
/

'Thành phố 15 phút', 'thành phố 10 phút'

Thứ 3, 07/12/2021 | 11:44:49
2,261 lượt xem

Bên trong "thành phố 15 phút", nơi làm việc của cư dân, trường học của con cái họ, trung tâm thể thao, quán cà phê, nhà hàng… đều cách nhà ở của cư dân chỉ 15 phút đi bộ hoặc đạp xe. Với "thành phố 10 phút", thời gian sẽ ít hơn.

Thành phố 15 phút, thành phố 10 phút - Ảnh 1.

Bên trong "thành phố 10 phút", tất cả tiện nghi chỉ cách nhà ở của cư dân khoảng 10 phút đi bộ - Ảnh: WAX & VIRGIN LEMON

Trong suốt đại dịch COVID-19, ý tưởng "thành phố 15 phút" đã thu hút đáng kể sự quan tâm của các nhà quy hoạch đô thị. Đó là một thành phố nơi cư dân có thể đi từ nhà đến nơi làm việc và các cơ sở giải trí chỉ trong vòng 15 phút đi bộ hoặc đạp xe.

"Thành phố 10 phút" công nghệ cao ở Seoul

Theo Đài CNN, hiện nay một nhóm kiến trúc sư đang lên kế hoạch xây dựng một thành phố còn tham vọng hơn thế trong lòng thủ đô Seoul của Hàn Quốc: "Thành phố 10 phút".

Được đặt tên "Dự án H1", kế hoạch này dự kiến sẽ biến một khu công nghiệp cũ trở thành "thành phố thông minh" liên kết chặt chẽ với nhau.

Kết hợp 8 tòa chung cư với các văn phòng làm việc chung và không gian học tập, thành phố rộng hơn 50 hecta này cũng có đầy đủ các địa điểm giải trí, trung tâm thể dục thể thao, hồ bơi và thậm chí các trang trại đô thị trồng rau thủy canh.

Thiết kế bởi Công ty kiến trúc UNStudio (Hà Lan) và được Công ty phát triển Hyundai (Hàn Quốc) đầu tư, thành phố sẽ hoàn toàn không có ôtô. Một thông cáo báo chí cung cấp thông tin về dự án cho biết "tất cả tiện nghi của thành phố" sẽ nằm trong vòng 10 phút đi bộ từ nhà của người dân.

Trong một tuyên bố khác, kiến trúc sư Hà Lan Ben van Berkel, đồng sáng lập UNStudio, nói rằng "trải nghiệm cuộc sống hằng ngày" của cư dân là ưu tiên hàng đầu của dự án. Công trình sẽ giúp tiết kiệm thời gian cần thiết để tới các địa điểm xung quanh, và "với số thời gian tiết kiệm được, sẽ có thêm nhiều thời gian được tạo ra".

Người phát ngôn của UNStudio xác nhận dự án nói trên đã được "bật đèn xanh", nhưng không tiết lộ khi nào diễn ra lễ động thổ.

Thành phố 15 phút, thành phố 10 phút - Ảnh 2.

Dự án bao gồm 8 tòa chung cư cũng như các khu bán lẻ, thương mại và giải trí - Ảnh: WAX & VIRGIN LEMON

Biến Paris thành "thành phố 15 phút"

Khái niệm "thành phố 15 phút" lần đầu tiên được đề xuất bởi học giả người Colombia gốc Pháp Carlos Moreno vào năm 2016, và gần đây trở nên thịnh hành hơn nhờ thị trưởng Anne Hidalgo của Paris. Bà Anne Hidalgo đã đề xuất biến thủ đô của Pháp trở thành "ville du quart d'heure" (thành phố 15 phút) trong chiến dịch tái tranh cử gần đây của bà.

Ông Carlos Moreno là giáo sư ở Đại học Sorbonne ở Paris. Tại đây, ông giảng dạy về chương trình "Khởi nghiệp, lãnh thổ, đổi mới" do ông đồng sáng lập.

"Với tình trạng biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19, chúng ta cần phải thực hiện một lối sống đô thị khác để sống gần nhau" - ông giải thích.

Giáo sư Carlos Moreno nói thêm: "Chúng ta nên sử dụng các nguồn tài nguyên tốt hơn, giảm lượng khí thải CO2, và tiếp tục phát triển các hoạt động kinh tế và xã hội ở các khu khác nhau của thành phố".

Bên trong "thành phố 15 phút" nói trên, nơi làm việc của mọi người, trường học của con cái họ, trung tâm thể thao nơi cư dân luyện tập, quán cà phê và nhà hàng nơi cư dân gặp gỡ bạn bè, các cửa hàng nơi họ mua sắm… đều cách nhà ở chỉ 15 phút đi bộ hoặc đạp xe. Hiện chưa rõ khi nào "thành phố 15 phút" này sẽ được xây dựng.

Vấn đề đi lại trong đô thị là trụ cột trung tâm của kế hoạch biến Paris thành "thành phố 15 phút". Hiện nay Paris đang nhanh chóng trở thành một thành phố đi xe đạp quy mô lớn. Các làn đường dành cho xe đạp tạm thời đã được đưa vào sử dụng vào năm 2020, nhưng hiện nay 60km đường tạm thời này đang được thị trưởng Paris đưa vào dùng vĩnh viễn.

Trong đại dịch COVID-19, người dân trên khắp thế giới đã làm việc tại nhà và tránh các phương tiện giao thông công cộng, do đó các nhà quy hoạch đô thị bắt đầu chú trọng thiết kế đường phố cho người đi bộ và hình dung lại cách thức các thành phố quản lý cư dân đông đúc.

Theo Bình An/ Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/thanh-pho-15-phut-thanh-pho-10-phut-20211206224941808.htm

  • Từ khóa

Samsung chính thức chốt thời điểm ra mắt loạt Galaxy S22

Loạt smartphone cao cấp Galaxy S22 của Samsung sẽ chính thức được trình làng tại một sự kiện đặc biệt diễn ra vào đầu tháng sau.
11:34 - 27/01/2022
51 lượt xem

iPhone 13 Pro Max giảm giá 5,5 triệu đồng, về dưới 30 triệu đồng

Càng gần tết, nhu cầu mua sắm điện thoại mới càng tăng cao nhờ động thái các đại lý bán lẻ điều chỉnh giá mạnh. Điển hình iPhone 13 Pro Max đang được ghi...
07:20 - 27/01/2022
44 lượt xem

"Mùa đông tiền điện tử" sắp đến?

Trong khi các nhà đầu tư tiền điện tử đang quay cuồng với đợt bán tháo Bitcoin (BTC) và nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, một số người bày tỏ lo sợ rằng...
14:56 - 26/01/2022
75 lượt xem

YouTube úp mở về việc triển khai NFT

Hiện tại, YouTube vẫn chưa tiết lộ sẽ triển khai những tính năng gì liên quan đến NFT.
09:05 - 26/01/2022
71 lượt xem

Vì sao iPhone 14 Pro lại có 2 phần đục lỗ trên màn hình?

Do một số hạn chế về công nghệ, Apple chưa thể đưa toàn bộ cụm Face ID xuống dưới màn hình. Bên cạnh đó, thiết kế có phần kỳ lạ của iPhone 14 Pro sẽ khiến...
15:41 - 25/01/2022
130 lượt xem