213
/

Robot sống có khả năng tự tái tạo

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:21:53
1,967 lượt xem

Năm 2020, các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra loại robot sống đầu tiên trên thế giới, được gọi là xenobot.

Các xenobot đã sử dụng “sự sao chép động học”.

Mới đây, nhóm nghiên cứu phát hiện, xenobot có thể sinh sản theo cách chưa từng thấy ở thực vật và động vật. Xenobot được đặt theo tên của ếch có móng vuốt châu Phi, là dạng sống tổng hợp được máy tính thiết kế. Nhờ đó, có thể thực hiện một số chức năng mong muốn và xây dựng bằng cách kết hợp các mô sinh học khác nhau.

Xenobot có chiều rộng chưa đến một milimet (0,04 inch). Xenobot được tạo ra sau khi các thí nghiệm cho thấy chúng có thể di chuyển, phối hợp theo nhóm và tự chữa lành.

Giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Vermont, Đại học Tufts và Viện Kỹ thuật Sinh học Wyss thuộc Đại học Harvard đã phát hiện một  hình thức sinh sản hoàn toàn mới ở xenobot.

Ông Michael Levin - Giáo sư Sinh học và Giám đốc Trung tâm Khám phá Allen tại Đại học Tufts, đồng tác giả của nghiên cứu mới - cho biết: “Tôi vô cùng kinh ngạc vì điều đó. Ếch có cách sinh sản mà chúng thường sử dụng.

Tuy nhiên, khi bạn giải phóng các tế bào khỏi phần còn lại của phôi thai và cho chúng cơ hội tìm ra cách để ở trong một môi trường mới, chúng không chỉ tìm ra phương pháp mới để di chuyển. Chúng còn tìm ra một cách mới để tái tạo”.

Josh Bongard - Giáo sư Khoa học máy tính và người máy - cho biết, các xenobot có thể tái tạo, nhưng hiếm khi điều đó xảy ra. Theo ông Bongard, các xenobot đã sử dụng “sự sao chép động học” - một quá trình được biết là xảy ra ở cấp độ phân tử nhưng chưa từng được quan sát ở quy mô toàn bộ tế bào hoặc sinh vật.

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hàng tỷ hình dạng cơ thể. Từ đó, khiến xenobot có hiệu quả hơn trong việc tái tạo. Họ đã phát hiện các tế bào gốc cực nhỏ bên trong xenobot. Vài ngày sau, bó tế bào này trở thành xenobot mới.

Xenobot vẫn là công nghệ ở giai đoạn đầu, giống như máy tính hồi những năm 1940, khi con người chưa khám phá ra cách ứng dụng thực tế. Các nhà nghiên cứu cho biết, sự kết hợp giữa sinh học phân tử và trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nhiều ứng dụng như gom rác thải nhựa dưới đại dương hay áp dụng vào y học tái sinh.

Dù triển vọng ứng dụng công nghệ tự nhân bản có thể gây lo ngại, các nhà nghiên cứu nói rằng, những cỗ máy sống này vẫn được kiểm soát hoàn toàn trong phòng thí nghiệm và dễ dàng tiêu hủy.

Nghiên cứu này nhận được tài trợ từ Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến. Đây là một cơ quan liên bang của Mỹ chuyên hỗ trợ và giám sát phát triển công nghệ sử dụng vào mục đích quân sự.

Theo Kim Dung/GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/robot-song-co-kha-nang-tu-tai-tao-mREVEetnR.html


  • Từ khóa

Speedtest: Chất lượng internet Việt Nam được cải thiện

Dựa trên dữ liệu báo cáo của Speedtest về tình hình internet toàn cầu trong quý 4/2021, chất lượng internet Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể trong giai...
15:04 - 27/01/2022
54 lượt xem

Samsung chính thức chốt thời điểm ra mắt loạt Galaxy S22

Loạt smartphone cao cấp Galaxy S22 của Samsung sẽ chính thức được trình làng tại một sự kiện đặc biệt diễn ra vào đầu tháng sau.
11:34 - 27/01/2022
52 lượt xem

iPhone 13 Pro Max giảm giá 5,5 triệu đồng, về dưới 30 triệu đồng

Càng gần tết, nhu cầu mua sắm điện thoại mới càng tăng cao nhờ động thái các đại lý bán lẻ điều chỉnh giá mạnh. Điển hình iPhone 13 Pro Max đang được ghi...
07:20 - 27/01/2022
45 lượt xem

"Mùa đông tiền điện tử" sắp đến?

Trong khi các nhà đầu tư tiền điện tử đang quay cuồng với đợt bán tháo Bitcoin (BTC) và nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, một số người bày tỏ lo sợ rằng...
14:56 - 26/01/2022
75 lượt xem

YouTube úp mở về việc triển khai NFT

Hiện tại, YouTube vẫn chưa tiết lộ sẽ triển khai những tính năng gì liên quan đến NFT.
09:05 - 26/01/2022
100 lượt xem