190
/
115805
Tránh để trẻ suy dinh dưỡng trong mùa dịch
tranh-de-tre-suy-dinh-duong-trong-mua-dich
news

Tránh để trẻ suy dinh dưỡng trong mùa dịch

Thứ 3, 31/08/2021 | 20:05:36
649 lượt xem

Mùa dịch COVID-19 kéo dài, các chuyên gia y tế lo lắng xu hướng gia tăng tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhất là các trẻ mắc COVID-19 (F0), trẻ có người thân là F0, hay những trẻ sống trong gia đình khó khăn, mất việc.

Tránh để trẻ suy dinh dưỡng trong mùa dịch - Ảnh 1.

Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng có xu hướng gia tăng trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh minh họa: T.T.D.

Chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch cần được xây dựng cho phù hợp với tình hình thực tế, từ những nhóm thực phẩm cơ bản nhất.

Cố gắng cho trẻ ăn, không cần thực phẩm cao cấp

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa - nguyên trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM - cho biết để trẻ em không bị thiếu chất và suy dinh dưỡng trong mùa dịch, quan trọng nhất vẫn phải cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính.

"Chọn lựa và chế biến món ăn đơn giản nhất, đừng quan trọng vào bất kỳ một thực phẩm cao cấp nào để đua nhau đi tìm, gây hoang mang. Những thực phẩm bình dân cũng vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ nếu phụ huynh biết cân đối bữa ăn phù hợp", bác sĩ Hoa nói.

Trong thời gian giãn cách xã hội, mỗi gia đình nếu không có điều kiện kinh tế thì có thể dự trữ bốn nhóm thực phẩm cơ bản, bao gồm tinh bột (cơm, ngũ cốc, bánh mì, mì...); chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu...); vitamin, khoáng chất (rau, củ, quả dễ chế biến, trái cây...) và chất béo. Ở các bữa phụ, có thể cho trẻ ăn xen kẽ sữa chua hoặc trái cây đơn giản, dễ mua như chuối chín.

Đối với trẻ em là F0, nhu cầu dinh dưỡng vẫn như trên, tuy nhiên có thể bổ sung một số thực phẩm tăng cường đề kháng. Lúc này trẻ sẽ khó ăn hơn, gia đình có thể nấu thức ăn thành dạng lỏng như xúp, cháo, bột có đạm động vật (gà, heo, bò) cùng các loại rau củ. Thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy nhanh hiệu quả chống cảm cúm, tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc ăn quá mặn, khuyến nghị lượng đường <5% tổng năng lượng ăn vào. Cần cung cấp đủ nước, tránh uống nước ngọt công nghiệp. Mất nước dẫn đến khô cổ họng, phổi và vòm họng thiếu đi chất nhờn bảo vệ dễ dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Cần thiết, có thể cho trẻ uống sữa tươi và các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp nguồn năng lượng, protein dồi dào.

Tránh còi xương

Theo bác sĩ Hoa, vấn đề quan trọng vẫn là tư tưởng ở trẻ và gia đình, nhiều trẻ biếng ăn, kén ăn nếu không phải thực phẩm trẻ thích. Gia đình phải tìm cách cho trẻ tự thân vận động, không nên cầu kỳ, phức tạp hóa bữa ăn. Bên cạnh chăm lo việc ăn uống, mỗi gia đình cũng nên dạy trẻ những cách chế biến thức ăn đơn giản như nấu cơm, luộc trứng, nấu mì... để trẻ có thể tự thực hiện trong các trường hợp không có sự chăm sóc của người lớn.

Định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng của trẻ bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn vào. Đánh giá biểu hiện đường tiêu hóa hằng ngày như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng bởi chúng sẽ làm suy giảm lượng thức ăn và giảm hấp thụ, gây suy dinh dưỡng.

Phải ở nhà trong thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều trẻ em đã không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là trẻ em trong các khu nhà trọ, con hẻm kín. Thiếu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, trẻ có nguy cơ còi xương, phải làm sao?

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho biết nếu cơ thể thiếu vitamin D, đề kháng sinh ra sẽ rất kém, nguy cơ nhiễm COVID-19 có thể tăng.

"Tất cả mọi lứa tuổi đều cần vitamin D chứ không riêng trẻ em. Tuy nhiên, khi trẻ em không tiếp xúc nguồn vitamin từ ánh nắng mặt trời sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi, gây suy yếu cấu trúc xương dẫn đến còi xương, loãng xương..., thậm chí dẫn đến trầm cảm ở trẻ nhỏ", bà Hoa chia sẻ.

Để tránh xảy ra những tình trạng trên, bác sĩ Hoa khuyến cáo mỗi gia đình nếu khuôn viên của nhà có khu vực bắt nắng thì hãy cho trẻ phơi nắng, với thời gian trước 9h sáng và sau 15h chiều. Ngoài ra có thể bổ sung vitamin D qua các nguồn thực phẩm hằng ngày như cá, trứng, sữa, cá mòi, cá ngừ..., cần thiết có thể dùng các viên uống bổ sung vitamin D được mua từ các nhà thuốc uy tín.

Theo Cẩm Nương/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/tranh-de-tre-suy-dinh-duong-trong-mua-dich-20210831090019242.htm

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
325 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
298 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
382 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
478 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
520 lượt xem