205
/
147949
Đại biểu Quốc hội: "Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19"
dai-bieu-quoc-hoi-viet-nam-co-the-yen-tam-cong-bo-het-dich-covid-19
news

Đại biểu Quốc hội: "Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19"

Thứ 2, 29/05/2023 | 10:52:11
2,052 lượt xem

Cùng với đề nghị công bố hết dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu phân tích rõ ba điều kiện cơ bản và cần thiết để Việt Nam chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Ngày 29/5, Quốc hội thảo luận trên hội trường về Báo cáo huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Ba điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Đại biểu Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) nhắc lại thời điểm giữa năm 2022, cũng trên diễn đàn Quốc hội, ông từng đề xuất nên xem xét công bố hết dịch Covid-19.

Mới đây, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế chuẩn bị hồ sơ chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch tại Việt Nam.

"Việt Nam có thể yên tâm công bố hết Covid-19 bởi đã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết", ông Hiếu khẳng định.

Đại biểu Quốc hội: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19 - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Quốc hội).

Điều kiện đầu tiên, theo ông, hiện nay tỷ lệ bệnh nặng do Covid-19 gây ra hầu như không còn, những ca tử vong chủ yếu do bệnh nền nặng và có dương tính Covid-19. Điều đó cho thấy Covid-19 vẫn còn lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không còn nguy cơ gây tử vong cao.

Điều kiện thứ hai, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao trên diện rộng. Toàn quốc đã tiêm được hơn 266 triệu liều.

Điều kiện thứ ba, tình hình Covid-19 trên thế giới đã ổn định. Đầu tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

"Đây là ba điều kiện cơ bản và cần thiết để Việt Nam chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A (các bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng, tỷ lệ tử vong cao) sang nhóm B (các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh, có thể gây tử vong)", theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu.

Ông lưu ý khi Covid-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A, cần coi đây là bệnh lý chuyên khoa và xử lý như các bệnh lý chuyên khoa khác. Việc chi trả cũng cần ứng xử như các bệnh lý khác, nghĩa là do bảo hiểm y tế chi trả hoặc khám dịch vụ do người dân tự chi trả.

Trải qua ba năm chống dịch, vị đại biểu ngành y tế cho rằng cần rút ra bài học kinh nghiệm từ những thành công và sai lầm trong quá khứ. Theo ông, cần khẩn trương chuẩn bị cả vật chất, văn bản pháp luật, quy trình, hướng dẫn cần thiết để ứng phó tốt hơn với các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai hoặc khả năng Covid-19 bùng phát trở lại.

Ông Hiếu đồng tình với đề xuất của đoàn giám sát về việc Bộ Y tế cần sớm có văn bản hướng dẫn sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế đã được chuẩn bị chống dịch trước đây để chuyển sang điều trị khám chữa bệnh thông thường, tránh lãng phí.

Tăng lương, xây trụ sở đẹp không giải quyết được gốc rễ vấn đề"

Góp ý về y tế dự phòng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhìn nhận đây là "thách thức lớn nhất" với những khó khăn hiện hữu về nhân lực, thu nhập, chất lượng khám chữa bệnh và cơ sở vật chất…

"Tăng lương, xây trụ sở đẹp, mua máy móc… không giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Lương không thể tăng mãi, cơ sở khang trang mà không có bệnh nhân, máy móc hiện đại mà không ai biết sử dụng, cuối cùng là lãng phí rất lớn", theo lời đại biểu ngành y.

Đại biểu Quốc hội: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19 - 2

Các đại biểu Quốc hội dự kỳ họp Quốc hội thứ 5 (Ảnh: Phạm Thắng).

Nhấn mạnh dự phòng là mục tiêu quan trọng, song theo ông, chữa bệnh cũng cần được coi là chìa khóa để y tế cơ sở có đủ sức tồn tại và phát triển trong nền kinh tế thị trường.

"Sự bất hợp lý về chính sách đã bóp nghẹt sự phát triển của các trạm y tế xã phường. Không có lý gì cùng là một bệnh nếu chữa ở xã chỉ được dùng thuốc hạ áp giá 100 đồng/viên, còn lên tỉnh, huyện lại được cấp viên thuốc đắt tiền hơn. Một đêm trực tiền thù lao chẳng đáng là bao, khám một bệnh nhân được 27.000 đồng mà còn trừ ngược trừ xuôi", ông Hiếu chỉ ra bất cập.

Từ đó, vị đại biểu góp ý nên thử nghiệm một mô hình mới, coi các trạm y tế xã, phường là phòng khám của trung tâm y tế quận, huyện. Các tiêu chuẩn con người là tương đương nhau, cả người bệnh và nhân viên y tế. Các bác sĩ trung tâm y tế quận, huyện sẽ có buổi khám ngoại trú cố định ở xã phường, đặc biệt là các bệnh mãn tính, không lây nhiễm như huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Ngoài ra, với từng địa phương cần có kế hoạch cụ thể tới từng trạm y tế để không "mặc đồng phục" cho tất cả trạm y tế trong cả hệ thống.

Khi đã vận hành trơn tru, ông Hiếu cho rằng có thể "tiến thêm một bước", phối hợp giữa bệnh viện tỉnh và các trung tâm y tế quận, huyện.

Theo đó, các bác sĩ giỏi ở tỉnh sẽ về huyện làm việc định kỳ trong tuần. Việc này, theo ông Hiếu, sẽ nâng cao được niềm tin của người dân vào cơ sở y tế của mình.

Cuối cùng, đại biểu Hiếu góp ý cần số hóa ngành y tế, coi khám chữa bệnh từ xa là chìa khóa thành công cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu.

"Y tế còn bộn bề công việc, rất mong  Quốc hội, Chính Phủ, người dân có góc nhìn khách quan, cảm thông để ủng hộ để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân", ông Hiếu chia sẻ.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/dai-bieu-quoc-hoi-viet-nam-co-the-yen-tam-cong-bo-het-dich-covid-19-20230529090529654.htm

  • Từ khóa

T.Ư Đảng thảo luận việc thực hiện chế độ tiền lương mới từ 1.7.2024

Ngày 3.10, tiếp tục Hội nghị T.Ư 8 khóa XIII, T.Ư Đảng làm việc tại hội trường để thảo luận về tình hình KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2023, kế hoạch năm...
08:12 - 04/10/2023
34 lượt xem

TP.HCM ghi nhận thêm ca đậu mùa khỉ thứ 5 ở quận Tân Bình

TP.HCM vừa phát hiện thêm một ca đậu mùa khỉ là nam thanh niên 22 tuổi, tạm trú tại phường 2, quận Tân Bình. Như vậy trong vòng một năm qua, TP.HCM đã ghi...
08:08 - 04/10/2023
35 lượt xem

Đề xuất cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ sử dụng từ trước 1.7.2024

Chính phủ đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ) cho người dân sử dụng đất từ trước khi luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực, dự...
18:07 - 03/10/2023
450 lượt xem

Chính phủ trình Quốc hội chế độ tiền lương mới từ 1-7-2024

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo nghị quyết số 27 kể từ ngày...
15:11 - 03/10/2023
455 lượt xem

Gục ngã trước cám dỗ vật chất

Dự cảm 'sau đại dịch là đại án' đã được nhắc tới từ lâu, song ít ai ngờ dự cảm ấy đã trở thành sự thật với vụ đại án Việt Á vượt xa nhiều sự tưởng...
09:03 - 03/10/2023
639 lượt xem