205
/
145077
Chính phủ chủ trương cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước
chinh-phu-chu-truong-cap-thi-thuc-dien-tu-cho-cong-dan-tat-ca-cac-nuoc
news

Chính phủ chủ trương cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước

Thứ 7, 01/04/2023 | 07:42:20
2,121 lượt xem

Cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ cùng 2 chính sách quan trọng khác về visa đã được Chính phủ thống nhất chủ trương trình Quốc hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 46 phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3. Theo đánh giá của Chính phủ, các bộ ngành đề xuất nhiều nội dung quan trọng, khó, phức tạp, cấp bách, nhạy cảm để tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Trong công tác xây dựng pháp luật, Chính phủ lưu ý các bộ ngành phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, tránh lợi ích cục bộ; công khai, minh bạch vì lợi ích chung của quốc gia.

Với dự thảo Nghị quyết về một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp hoàn thiện thủ tục để trình Quốc hội xem xét, đưa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3 năm 2023 (Ảnh: VGP).

3 chính sách mới và quan trọng đã được Chính phủ đề xuất. Một là thực hiện chủ trương cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế.

Hai là nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Ba là nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Chính phủ nhắc nhở cần tiếp tục đánh giá tác động của chính sách cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi. Đồng thời, rà soát, nghiên cứu kỹ một số điều trong luật để tránh gây xung đột với pháp luật liên quan. "Quy định trong luật những nội dung có tính ổn định, thống nhất cao; những nội dung mới, còn biến động thì giao Chính phủ quy định bảo đảm linh hoạt trong điều hành và kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn", theo yêu cầu của Chính phủ.

Về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chính phủ yêu cầu xây dựng các quy định về thứ tự ưu tiên thanh toán, thu giữ tài sản bảo đảm; quy định rõ thẩm quyền của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong việc quyết định việc cho vay đặc biệt, không quy định việc Chính phủ, Thủ tướng quyết định nội dung này.

Về Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng công trình giao thông, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tham gia ý kiến về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng công trình giao thông.

Trong đó, Chính phủ đề nghị nghiên cứu đề xuất chính sách theo hướng không tính chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong tỷ lệ vốn Nhà nước tham gia dự án PPP; bổ sung nguyên tắc giao cơ quan quản lý sau đầu tư đối với dự án liên vùng…

Theo Hoài Thu/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/chinh-phu-chu-truong-cap-thi-thuc-dien-tu-cho-cong-dan-tat-ca-cac-nuoc-20230331235521610.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Australia thăm Việt Nam

Sáng 4/6, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Australia thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày từ 3 đến 4/6.
11:40 - 04/06/2023
78 lượt xem

Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Gần 1 triệu người rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong năm 2022

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, gần 1 triệu người đã rút bảo hiểm xã hội 1 lần trong năm 2022. Giai đoạn 2016 - 2022 đã có 4,84 triệu người...
10:00 - 04/06/2023
127 lượt xem

Dự kiến lập 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm ở Việt Nam

Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất và được Chính phủ đồng ý xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm; trong đó dự kiến hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm,...
21:30 - 03/06/2023
417 lượt xem

Thủ tướng: "Thay người nếu không hoàn thành dự án sân bay Long Thành"

Cùng với triển khai các dự án trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý thúc đẩy xây sân bay Long Thành. "Nếu không hoàn thành công việc thì...
16:26 - 03/06/2023
551 lượt xem

Mở hướng đầu tư, du lịch qua chính sách thị thực

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu tăng thời hạn tạm trú cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 lên 60...
09:23 - 03/06/2023
694 lượt xem