205
/
143142
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam: 'Họ đã quên mình, không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi'
dai-su-tho-nhi-ky-tai-viet-nam-ho-da-quen-minh-khong-ngai-hiem-nguy-tai-dat-nuoc-chung-toi
news

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam: 'Họ đã quên mình, không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi'

Thứ 6, 24/02/2023 | 14:04:50
2,030 lượt xem

Thay mặt Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Haldun Tekneci gửi lời cảm ơn đến các quân nhân đã quên mình, không quản ngại hiểm nguy tham gia cứu hộ, cứu nạn tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ sau thảm họa động đất.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam: Họ đã quên mình, không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi - Ảnh 1.

Đại tướng Lương Cường - ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội và Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao bằng khen cho các quân nhân - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 24-2 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tuyên dương đội cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi lễ trao bằng khen của bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Nghĩa cử cao đẹp trong thực hiện sứ mệnh nhân đạo

Tại buổi lễ, Đại sứ Haldun Tekneci chia sẻ ngày 6-2, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải trải qua một trong những thảm họa động đất nặng nề nhất trong lịch sử, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cử lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an, sau đó là Bộ Quốc phòng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam: Họ đã quên mình, không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi - Ảnh 2.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci - Ảnh: HÀ THANH

Ông đánh giá, khi đến Thổ Nhĩ kỳ, tận mắt chứng kiến thực trạng vô cùng tàn khốc, đội cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam đã làm việc không biết mệt mỏi. Khi quay trở lại Việt Nam, họ cũng đã trao tặng lại các trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn của mình.

Ông khẳng định, nghĩa cử cao đẹp đã thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh nhân đạo toàn cầu. Điều này thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp mà Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã theo đuổi trong nhiều năm qua.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử gần đây của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một loại hình hoạt động nhân đạo và huy động một lực lượng lớn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã đóng góp to lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cảm ơn các đội tham gia cứu hộ, cứu nạn cũng như gia đình của họ, đã quên mình phục vụ và không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi.

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì tình đoàn kết, tương thân tương ái mà các bạn đã dành cho chúng tôi trong thời khắc khó khăn vừa qua" - Đại sứ Haldun Tekneci nói.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam: Họ đã quên mình, không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi - Ảnh 3.

"Những chiến binh đặc biệt" với nỗ lực không biết mệt mỏi tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Thổ Nhĩ Kỳ và bạn bè quốc tế - Ảnh: HÀ THANH

Không thể nào quên hình ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ đặt tay lên ngực trái!

Thiếu tá Lê Đức Tài (đội công binh cứu sập) không giấu được xúc động nhớ lại quãng thời gian làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tận mắt chứng kiến khung cảnh hoang tàn đổ nát, những người dân đau khổ khi mất đi người thân, những ánh mắt không ngừng hy vọng đã thôi thúc toàn đội phải khẩn trương làm nhiệm vụ.

"Mỗi chúng tôi sẽ không thể nào quên hình ảnh của người dân và lực lượng cứu hộ của Thổ Nhĩ kỳ đặt tay lên ngực trái mỗi khi đoàn chúng tôi và lực lượng cứu hộ quốc tế đi qua, như muốn nói lời cảm ơn bằng tất cả trái tim của mình" - anh Tài bày tỏ.

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam: Họ đã quên mình, không ngại hiểm nguy tại đất nước chúng tôi - Ảnh 4.

Đại tướng Lương Cường - ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội và Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao bằng khen cho các quân nhân - Ảnh: HÀ THANH

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc phòng - chia sẻ, dù triển khai nhiệm vụ trong khoảng thời gian rất ngắn, phải đối mặt với điều kiện vô cùng khó khăn khắc nghiệt về thời tiết, những hiểm nguy từ các rung chấn còn tiếp diễn, những khó khăn về ngôn ngữ, tập quán, điều kiện ăn ở, sinh hoạt và làm việc, nhưng với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trình độ và ý chí quyết tâm cao, đội cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát huy tốt tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống của dân tộc và phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ".

Thượng tướng nhấn mạnh, việc làm đó rất đáng trân trọng, thể hiện trách nhiệm, năng lực, uy tín của quân đội ta trước các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Dịp này, thượng tướng cũng gửi lời chia buồn đến Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt đến gia đình nạn nhân.

"Bằng tình cảm chân thành của mình, quân đội và nhân dân Việt Nam coi những mất mát, thiệt hại to lớn của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu trong thảm họa động đất vừa qua cũng là những mất mát, đau thương của chính mình.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm vượt qua giai đoạn đau thương, mất mát này" - Thượng tướng Cương nói.

Theo Hà Thanh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/dai-su-tho-nhi-ky-tai-viet-nam-ho-da-quen-minh-khong-ngai-hiem-nguy-tai-dat-nuoc-chung-toi-2023022410443128.htm

  • Từ khóa

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong các ngày 12-13/12.
15:40 - 07/12/2023
28 lượt xem

Thủ tướng chỉ đạo hàng loạt giải pháp quyết liệt, đồng bộ để tháo gỡ khó khăn về tín dụng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt giải pháp quyết liệt, đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp mới để tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng;...
15:17 - 07/12/2023
34 lượt xem

Đang khẩn trương thanh tra NHNN về điều hành tăng trưởng tín dụng

Yêu cầu thanh tra Ngân hàng Nhà nước được lãnh đạo Chính phủ đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng năm 2023 còn thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra
08:48 - 07/12/2023
192 lượt xem

Tăng cường vai trò nghị viện, thúc đẩy hợp tác Campuchia - Lào - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - VN ký tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác và đối tác nghị...
07:49 - 07/12/2023
204 lượt xem

"Không thể thông tuyến đến Trung ương và bỏ giấy chuyển viện"

"Với điều kiện hiện nay, không thể thông tuyến đến tuyến Trung ương và bỏ quy định chuyển tuyến vì sẽ gây quá tải, áp lực dồn lên tuyến trên, gây xáo trộn...
17:49 - 06/12/2023
536 lượt xem