205
/
143024
Bộ Tư pháp: Đổi tên 'trung tâm đào tạo lái xe' sẽ gây phiền hà
bo-tu-phap-doi-ten-trung-tam-dao-tao-lai-xe-se-gay-phien-ha
news

Bộ Tư pháp: Đổi tên 'trung tâm đào tạo lái xe' sẽ gây phiền hà

Thứ 5, 23/02/2023 | 10:24:00
2,078 lượt xem

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), việc yêu cầu các trung tâm dạy nghề đã được thành lập, hoạt động hợp pháp phải đổi tên dẫn đến phát sinh nhiều chi phí xã hội...

Theo Bộ Tư pháp, việc đổi tên 'trung tâm đào tạo lái xe' sẽ gây phiền hà, phát sinh nhiều chi phí - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ Tư pháp, việc đổi tên 'trung tâm đào tạo lái xe' sẽ gây phiền hà, phát sinh nhiều chi phí - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Ngày 23-2, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - cho biết đơn vị đã có kết luận kiểm tra công văn số 3033 ngày 31-12-2021 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Công văn số 3033 có nội dung đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cả nước yêu cầu các cơ sở đào tạo đang hoạt động theo mô hình là trung tâm đào tạo nghề phải đổi tên thành "trung tâm giáo dục nghề nghiệp...".

Theo đó, các "trung tâm đào tạo lái xe" hiện nay sẽ phải đổi thành các "trung tâm giáo dục nghề nghiệp...".

Sau khi nhận được công văn trên, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã kiến nghị đến Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị không đổi tên, tuy nhiên không nhận được hồi âm.

Bộ Tư pháp: Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trái luật

Theo kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định "không có cơ sở pháp lý" để yêu cầu các trung tâm dạy nghề và các cơ sở đào tạo lái xe ô tô được thành lập, cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề theo quy định tại Luật dạy nghề năm 2006 và Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014 phải thực hiện đổi tên có cụm từ "giáo dục nghề nghiệp".

"Việc buộc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp phải thực hiện các thủ tục, nộp hồ sơ, tài liệu để đổi tên có thể dẫn đến những thiệt hại về kinh tế. Đồng thời ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã, đang tham gia đào tạo", kết luận kiểm tra nêu.

Về nội dung trong công văn 3033 nêu rằng: "Theo quy định tại khoản 2 điều 75 Luật giáo dục nghề nghiệp, Luật dạy nghề số 76/2006/QH11 hết hiệu lực kể từ ngày 1-7-2015. Vì vậy, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề không còn giá trị pháp lý...".

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật khẳng định việc suy luận "kể từ ngày Luật dạy nghề năm 2006 hết hiệu lực thì giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề không còn giá trị pháp lý" là không có cơ sở.

Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp là văn bản hành chính nhưng có nội dung mang tính quy phạm pháp luật, điều này là trái luật, vi phạm hành vi bị nghiêm cấm.

Đổi tên dẫn đến những thủ tục phiền hà

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, nhìn nhận từ góc độ thực tiễn cho thấy, việc đổi tên thuần túy không mang lại giá trị trong hoạt động của các trung tâm dạy nghề cũng như trong công tác quản lý nhà nước.

Điều quan trọng là các trung tâm này phải đáp ứng những điều kiện thành lập, hoạt động theo Luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014.

Trong khi đó, yêu cầu tất cả các trung tâm dạy nghề đã được thành lập và hoạt động hợp pháp phải đổi tên dẫn đến những thủ tục phiền hà, phát sinh nhiều chi phí xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương xử lý các nội dung trái pháp luật trong công văn trên. Cục đề nghị trong 30 ngày cần thông báo kết quả xử lý.

Theo Danh Trọng/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/bo-tu-phap-doi-ten-trung-tam-dao-tao-lai-xe-se-gay-phien-ha-20230222230056932.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng yêu cầu cả nước tiết kiệm điện trong 3 năm tới

Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ.
19:34 - 08/06/2023
295 lượt xem

Quốc hội 'chốt' giám sát tối cao thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội

Chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động...
17:16 - 08/06/2023
359 lượt xem

Phó thủ tướng: 'Sở hữu chéo sẽ tác động đến hành vi thao túng ngân hàng'

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, ngân hàng là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó việc kiểm soát, giám sát, quản lý hết sức nghiêm ngặt. Việc sở...
13:58 - 08/06/2023
438 lượt xem

Tiếp tục phấn đấu để giảm chi phí logistics

Chi phí logistics là một trong những vấn đề lớn được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, thực tế...
11:42 - 08/06/2023
481 lượt xem

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhận trách nhiệm về những sai phạm ở Cục Đăng kiểm

Bộ trưởng Bộ GTVT nhìn nhận những sai phạm xảy ra ở Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm, là sự cố hết sức đau xót. Bộ GTVT có trách nhiệm...
09:44 - 08/06/2023
516 lượt xem