205
/
141363
Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi
ket-noi-truc-tuyen-nghe-chien-si-mu-noi-xanh-chia-se-cam-xuc-don-tet-tu-chau-phi
news

Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi

Thứ 5, 19/01/2023 | 17:51:00
1,892 lượt xem

Từ vùng đất đầy nắng gió của châu Phi, các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đã tạm gác niềm vui sum vầy gia đình ngày Tết để làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình thế giới.

Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi - Ảnh 1.

Kết nối trực tuyến với những người lính "mũ nồi xanh" từ châu Phi - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 19-1 (tức 28 Tết), Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình kết nối trực tuyến với những người lính mũ nồi xanh đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, tổ phó tổ công tác liên ngành, phó trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - chủ trì hội nghị.

Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi - Ảnh 2.

Không khí Tết ngập tràn trong khuôn viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tại phái bộ Nam Sudan - Ảnh: BVDC 2.4

Vượt 600km đến bệnh viện dã chiến đón tết

Từ điểm cầu chính tại hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội), chương trình kết nối trực tuyến với các điểm cầu Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei, phái bộ UNMISS tại Nam Sudan, phái bộ MINUSCA tại Cộng hòa Trung Phi và điểm cầu tại New York (Mỹ).

Ở vùng đất nắng gió của châu Phi, các chiến sĩ mũ nồi xanh của Việt Nam đã tạm gác niềm vui sum vầy bên gia đình để làm tròn nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở những khu vực còn đói nghèo, xung đột và bất ổn.

Tại Bệnh viện dã chiến cấp hai số 4 thuộc phái bộ Nam Sudan, không khí Tết đã ngập tràn với băng rôn, cờ hoa.

Các cán bộ, chiến sĩ mũ nồi xanh đã tổ chức gói bánh chưng để anh em vui xuân đón Tết.

Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi - Ảnh 3.

Nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình của Việt Nam chụp ảnh đón Tết với áo dài khoe sắc thắm - Ảnh: BVDC 2.4

Đại tá Lê Quốc Huy - sĩ quan công an thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan - không giấu được cảm xúc, bởi đây là cái Tết đặc biệt nhất khi anh phải đón Tết ở nơi xa.

Anh cho hay đã vượt hơn 600km để đến thành phố Bentiu - nơi bệnh viện đóng quân để cùng anh em chia sẻ niềm vui ngày Tết.

"Ngay từ khi bước chân vào bệnh viện dã chiến, chúng tôi nhận thấy không khí ngày Tết, có hoa, lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Các hoạt động của bệnh viện khiến chúng tôi cảm thấy xúc động, phấn khởi, vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương" - đại tá Huy bày tỏ.

Từ hội trường Bộ Quốc phòng, vợ của đại tá Huy được kết nối trực tuyến với chồng và gửi lời nhắn nhủ anh hãy yên tâm công tác, ở nhà chị sẽ chăm lo tốt cho các con và gia đình.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thượng tướng Phùng Sĩ Tấn gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, lực lượng đã làm tốt công tác chuẩn bị để có buổi giao lưu trực tuyến nhân dịp đón Tết Quý Mão 2023.

Đồng thời gửi lời chúc đầu xuân năm mới đến các quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở nước ngoài và gia đình, người thân.


Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi - Ảnh 4.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn (góc phải) chủ trì chương trình kết nối trực tuyến với các lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn cho biết trong những thành tựu, kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực năm 2022, nổi bật chính là hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của lực lượng quân đội, công an.

Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam triển khai đội Công binh số 1 đi thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Abyei, cũng là năm đầu tiên triển khai các sĩ quan công an đi thực hiện nhiệm vụ.

Ông đánh giá các lực lượng đã vượt mọi khó khăn, hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, để lại ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, trực tiếp là chính quyền và nhân dân nước sở tại và cả nhân dân trong nước.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình luôn được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Công an Trung ương, các bộ, ngành, các cấp chính quyền, chỉ huy các đơn vị quan tâm, cũng như được nhân dân ủng hộ, đồng tình.

"Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng, lan tỏa ra với bạn bè năm châu. Qua đó, chúng ta góp phần cùng với các lực lượng để nâng cao vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế" - thượng tướng nói.

Năm 2023, ông đề nghị các lực lượng gìn giữ hòa bình tiếp tục phát huy truyền thống của quân đội ta, bản sắc văn hóa của dân tộc và những kết quả đạt được để thực hiện tốt và vẻ vang hơn nữa nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình.

Trước thềm năm mới, thượng tướng cũng gửi lời cảm ơn đến các gia đình đã tạo điều kiện rất tốt, làm hậu phương vững chắc, tạo thuận lợi cho các quân nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kết nối trực tuyến, nghe chiến sĩ mũ nồi xanh chia sẻ cảm xúc đón Tết từ châu Phi - Ảnh 5.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Dấu ấn mới của lực lượng gìn giữ hòa bình

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - cho biết qua hơn tám năm triển khai lực lượng đối với hình thức đơn vị, Việt Nam đã tham gia bốn lượt bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan.

Đặc biệt, năm 2022 Việt Nam triển khai thành công đội Công binh số 1 với quân số 184 người và khối lượng trang thiết bị lớn tới Phái bộ UNISFA.

Đối với hình thức cá nhân, Việt Nam đã cử 78 lượt sĩ quan của quân đội và bốn sĩ quan cảnh sát tham gia các nhiệm vụ: liên lạc, tham mưu, truyền thông, phân tích thông tin tình báo, điều tra, quan sát viên quân sự... tại ba phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, UNISFA và một phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu (EUTM).

Thông qua hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, Việt Nam đã vận động tài trợ được hàng chục triệu USD để xây dựng giảng đường, mua sắm trang thiết bị phục vụ đào tạo ngoại ngữ, tập huấn, huấn luyện chuyên ngành, diễn tập quốc tế và vận chuyển lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Nốt trầm trong bản nhạc hòa bình

Những thước phim tại chương trình đã ghi lại những dấu mốc mới của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tuy nhiên, trong hành trình đầy tự hào đó, cũng có những nốt trầm.

Đó là sự hy sinh của liệt sĩ, trung tá Đỗ Anh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi.

Theo Hà Thanh/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/ket-noi-truc-tuyen-nghe-chien-si-mu-noi-xanh-chia-se-cam-xuc-don-tet-tu-chau-phi-20230119134033878.htm

  • Từ khóa

Những “ông lớn” nào “ôm” hàng ngàn ha đất rồi bỏ hoang cả chục năm?

Nhiều doanh nghiệp lớn như Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) "ôm" hàng trăm ha đất nhiều năm rồi bỏ hoang, không thực hiện dự án
16:51 - 23/03/2023
118 lượt xem

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt hơn, các đợt...
13:53 - 23/03/2023
198 lượt xem

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn...
11:13 - 23/03/2023
253 lượt xem

Cảnh cáo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông

Trong các ngày 21 - 22.3, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ thứ 27 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú.
08:57 - 23/03/2023
315 lượt xem

Miễn đăng kiểm lần đầu với ôtô mới

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải đã giúp tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí đăng kiểm ôtô mới và cho phép kéo dài chu kỳ đăng kiểm
06:43 - 23/03/2023
365 lượt xem