205
/
135627
Tiền tham nhũng phải thu hồi rất lớn, nhưng tội phạm không có tài sản
tien-tham-nhung-phai-thu-hoi-rat-lon-nhung-toi-pham-khong-co-tai-san
news

Tiền tham nhũng phải thu hồi rất lớn, nhưng tội phạm không có tài sản

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:10:29
2,004 lượt xem

Thanh tra Chính phủ cho hay, số tiền tham nhũng phải thu hồi rất lớn nhưng tội phạm không có tài sản hoặc tài sản giá trị thấp khiến việc thu hồi tài sản tham nhũng trở thành hạn chế trong nhiều năm qua.

Làm rõ thu nhập của cán bộ không tương xứng với tài sản

Tiền tham nhũng phải thu hồi rất lớn, nhưng tội phạm không có tài sản - ảnh 1

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong vừa ký văn bản trả lời các kiến nghị cử tri gửi sau kỳ họp 3 Quốc hội XV. Gia Hân

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi các đoàn đại biểu Quốc hội về kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri gửi sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Cử tri tỉnh Vĩnh Long, TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức tham nhũng; quy định khung hình phạt nặng hơn; ngăn chặn triệt để việc tẩu tán tài sản, thu hồi triệt để tài sản tham nhũng.

Cử tri các tỉnh cũng kiến nghị, cần biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ. Đặc biệt, cần quan tâm đến thu nhập của cán bộ không tương xứng với tài sản hiện có của họ.

Trả lời vấn đề này, Thanh tra Chính phủ cho hay, thu hồi tài sản tham nhũng là “vấn đề lớn trong khắc phục hậu quả các vụ án tham nhũng”. Vì vậy, những năm qua, nhiều biện pháp tăng cường thu hồi tài sản do tham nhũng đã được áp dụng.

Thời gian qua, cùng phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Bên cạnh đó, theo Thanh tra Chính phủ, khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả, thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cho nhà nước.

Nhờ các biện pháp nói trên, Thanh tra Chính phủ đánh giá, kết quả thu hồi tài sản “năm sau cao hơn năm trước”.

Dù vậy, cơ quan này nhận định, thu hồi tài sản tham nhũng vẫn là "một trong những hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng".

Theo Thanh tra Chính phủ, nguyên nhân chủ yếu là do "số tiền phải thu hồi rất lớn, song người phải thi hành án không có tài sản hoặc tài sản bảo đảm giá trị thấp; thời gian giải quyết các vụ án, vụ việc kéo dài nên tài sản bị tẩu tán, che giấu...

Ngoài ra, còn có vướng mắc về cơ chế, thể chế trong việc xử lý tài sản, ảnh hưởng đến quá trình thi hành án; trong một số vụ án vẫn xảy ra trường hợp đối tượng bỏ trốn, việc tương trợ tư pháp còn gặp nhiều khó khăn…

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập

Để khắc phục tình trạng trên, nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đề cập đến nhiều giải pháp.

Trong đó, các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công tác phòng chống tham nhũng nói chung và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nói riêng để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến thu hồi tài sản, nhất là việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản trong thi hành án.

Tăng cường phối hợp, tích cực chủ động hơn nữa trong thu hồi tài sản, nhất là việc kê biên, phong tỏa, tạm giữ phục vụ cho việc tổ chức thi hành án, thu hồi tối đa tài sản công bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Các cơ quan chức năng cũng sẽ xử lý dứt điểm thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, kéo dài.

“Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc chậm thi hành một số bản án có điều kiện thi hành; việc tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản bị mất giá (so với giá thị trường); nếu có dấu hiệu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, trả lời của Thanh tra Chính phủ nêu.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, cần nâng cao tính trung thực, trách nhiệm trong kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức; có hình thức xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập.

Cùng đó là đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt, hạn chế sử dụng tiền mặt trong việc giao dịch mua, bán các tài sản có giá trị lớn để thuận tiện trong việc kiểm soát thu nhập cũng như truy tìm tài sản đã bị tẩu tán.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, hiện Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập; hiện đang xây dựng kế hoạch triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia này trong phạm vi cả nước.

Theo Lê Hiệp/Thanh niên

https://thanhnien.vn/tien-tham-nhung-phai-thu-hoi-rat-lon-nhung-toi-pham-khong-co-tai-san-post1506906.html

  • Từ khóa

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá nạn cá độ mùa World Cup

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
12:06 - 26/11/2022
112 lượt xem

Vùng Đông Nam Bộ: Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 26-11 chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ theo Nghị quyết 24 năm 2022 của Bộ Chính trị, với hơn 1.000 đại biểu là...
10:35 - 26/11/2022
129 lượt xem

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: 'Ông nào ăn bớt xử ông ấy, có gì đâu mà phải sợ'

"Hồ sơ cho từng ngôi mộ trong lúc di chuyển là phải chuẩn, tiền chi bao nhiêu là phải chuẩn, ông nào ăn bớt, ăn gian là xử ông ấy thôi, có gì đâu mà phải...
21:26 - 25/11/2022
463 lượt xem

Thủ tướng chứng kiến ô tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới

Hôm nay, 25/11, tại Cảng Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Thủ tướng...
14:19 - 25/11/2022
614 lượt xem

Diễn tập như thật chặn khủng bố đòi cướp sân bay Buôn Ma Thuột

Đó là tình huống giả định trong cuộc diễn tập "Khẩn nguy cấp quốc gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại...
12:13 - 25/11/2022
877 lượt xem