205
/
134815
Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan
sua-luat-dat-dai-can-tranh-lam-dung-thu-hoi-dat-tran-lan
news

Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan

Thứ 5, 22/09/2022 | 10:12:33
2,059 lượt xem

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị xác định rõ các tiêu chí, điều kiện thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan.

Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh: PHẠM THẮNG

Dự án đô thị, nhà ở thương mại mang lợi ích trực tiếp cho chủ đầu tư

Sáng 22-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật đất đai (sửa đổi). Theo tờ trình của Chính phủ về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất đang có ý kiến khác nhau.

Trong đó, loại ý kiến thứ nhất đa số đồng ý với dự thảo, vì theo nghị quyết 18 của trung ương thì Nhà nước chủ yếu thực hiện việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Do đó, cần phải quy định cụ thể các trường hợp thu hồi đất để thực hiện đấu giá, đấu thầu nhằm hạn chế tiếp cận đất đai không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Ở chiều ngược lại, đề nghị cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Nên cho phép chủ đầu tư được thỏa thuận với người sử dụng đất trong việc nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; hạn chế thực hiện việc thu hồi đất để tránh khiếu kiện về đất đai.

Thẩm tra về nội dung các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng việc quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi đất cần bảo đảm tuân thủ quy định tại điều 54 Hiến pháp năm 2013.

Ông nói quy định tại điểm h khoản 2 điều 70 dự thảo luật về việc Nhà nước thu hồi đất đối với "dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại" sẽ tác động rất lớn đến quyền của người sử dụng đất.

Các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh là chủ yếu, mặc dù sẽ tác động đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung nhưng lợi ích trước mắt và trực tiếp sẽ mang lại cho các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Mặt khác nghị quyết số 18 của trung ương đặt ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Vì vậy Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng việc thu hồi đất phục vụ dự án khu đô thị, nhà ở thương mại là không phù hợp.

Tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị rà soát các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Cạnh đó đề nghị rà soát các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Xác định rõ các tiêu chí, điều kiện thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan, không đúng bản chất, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người có đất thu hồi.

Trong đó cân nhắc các nội dung như làm rõ nội hàm của các trường hợp thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng. Đề nghị cân nhắc trường hợp “các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý"...

Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói thu hồi đất là chế định quan trọng trong Luật đất đai, nên cần phải quy định chặt chẽ, thể chế hóa nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại nghị quyết 18 để đảm bảo tính minh bạch.

Về giá đất, ông Vũ Hồng Thanh cho hay để bảo đảm tính độc lập, khách quan, trung thực trong xác định giá đất, cần quy định việc thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất là bắt buộc.

Thành viên Hội đồng thẩm định giá đất phải là các chuyên gia, cơ quan chuyên môn có liên quan đến hoạt động định giá đất, bảo đảm tính độc lập với cơ quan có thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể.

Dự thảo luật cũng chưa làm rõ các khái niệm và cách xác định "vùng giá trị đất", "giá thửa đất chuẩn", cơ quan có trách nhiệm xây dựng hồ sơ giá đất cho từng vùng giá trị đất và đến từng thửa đất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá khó nhất là vấn đề này, nên cần nghiên cứu kỹ.

Theo Thành Chung/Tuổi trẻ

https://nhadat.tuoitre.vn/sua-luat-dat-dai-can-tranh-lam-dung-thu-hoi-dat-tran-lan-20220922090732179.htm 

  • Từ khóa

Giám sát quyền lực, mở rộng dân chủ

Ở đâu có quyền lực, ở đó phải có kiểm soát. Quyền lực càng cao càng phải kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả. Nếu không được tổ chức tốt, quyền lực nhà nước sẽ...
12:16 - 06/10/2022
300 lượt xem

Hội nghị Trung ương 6 thảo luận về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

Ngày 5/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
07:40 - 06/10/2022
393 lượt xem

Hạn chế hình phạt tử hình, tăng thu hồi tài sản tham nhũng

"Bộ luật Hình sự đã có quy định về việc áp dụng hình phạt tử hình- hình phạt nghiêm khắc nhất trong chế tài hình sự đối với trường hợp tham ô, nhận hối...
07:55 - 06/10/2022
402 lượt xem

Sửa đổi luật để mở rộng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH đang đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) để giải quyết những bất cập trong các chính sách hỗ trợ việc làm và mở rộng đối tượng tham gia...
14:25 - 05/10/2022
853 lượt xem

Đã khởi tố 26 vụ án và 94 bị can trong đại án Việt Á

Trong đại án Việt Á, Bộ Công an và công an cả nước đã khởi tố 26 vụ án, 94 bị can để làm rõ nhiều tội danh. Trong số các bị can, có 8 người là cựu lãnh...
14:20 - 05/10/2022
831 lượt xem