205
/
134815
Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan
sua-luat-dat-dai-can-tranh-lam-dung-thu-hoi-dat-tran-lan
news

Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan

Thứ 5, 22/09/2022 | 10:12:33
2,094 lượt xem

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị xác định rõ các tiêu chí, điều kiện thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan.

Sửa Luật đất đai: Cần tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh: PHẠM THẮNG

Dự án đô thị, nhà ở thương mại mang lợi ích trực tiếp cho chủ đầu tư

Sáng 22-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật đất đai (sửa đổi). Theo tờ trình của Chính phủ về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất đang có ý kiến khác nhau.

Trong đó, loại ý kiến thứ nhất đa số đồng ý với dự thảo, vì theo nghị quyết 18 của trung ương thì Nhà nước chủ yếu thực hiện việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Do đó, cần phải quy định cụ thể các trường hợp thu hồi đất để thực hiện đấu giá, đấu thầu nhằm hạn chế tiếp cận đất đai không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Ở chiều ngược lại, đề nghị cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Nên cho phép chủ đầu tư được thỏa thuận với người sử dụng đất trong việc nhận chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; hạn chế thực hiện việc thu hồi đất để tránh khiếu kiện về đất đai.

Thẩm tra về nội dung các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng việc quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi đất cần bảo đảm tuân thủ quy định tại điều 54 Hiến pháp năm 2013.

Ông nói quy định tại điểm h khoản 2 điều 70 dự thảo luật về việc Nhà nước thu hồi đất đối với "dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại" sẽ tác động rất lớn đến quyền của người sử dụng đất.

Các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh là chủ yếu, mặc dù sẽ tác động đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung nhưng lợi ích trước mắt và trực tiếp sẽ mang lại cho các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Mặt khác nghị quyết số 18 của trung ương đặt ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Vì vậy Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng việc thu hồi đất phục vụ dự án khu đô thị, nhà ở thương mại là không phù hợp.

Tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị rà soát các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Cạnh đó đề nghị rà soát các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Xác định rõ các tiêu chí, điều kiện thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng để tránh lạm dụng, thu hồi đất tràn lan, không đúng bản chất, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người có đất thu hồi.

Trong đó cân nhắc các nội dung như làm rõ nội hàm của các trường hợp thu hồi đất để sử dụng vào mục đích công cộng. Đề nghị cân nhắc trường hợp “các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý"...

Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói thu hồi đất là chế định quan trọng trong Luật đất đai, nên cần phải quy định chặt chẽ, thể chế hóa nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại nghị quyết 18 để đảm bảo tính minh bạch.

Về giá đất, ông Vũ Hồng Thanh cho hay để bảo đảm tính độc lập, khách quan, trung thực trong xác định giá đất, cần quy định việc thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất là bắt buộc.

Thành viên Hội đồng thẩm định giá đất phải là các chuyên gia, cơ quan chuyên môn có liên quan đến hoạt động định giá đất, bảo đảm tính độc lập với cơ quan có thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể.

Dự thảo luật cũng chưa làm rõ các khái niệm và cách xác định "vùng giá trị đất", "giá thửa đất chuẩn", cơ quan có trách nhiệm xây dựng hồ sơ giá đất cho từng vùng giá trị đất và đến từng thửa đất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá khó nhất là vấn đề này, nên cần nghiên cứu kỹ.

Theo Thành Chung/Tuổi trẻ

https://nhadat.tuoitre.vn/sua-luat-dat-dai-can-tranh-lam-dung-thu-hoi-dat-tran-lan-20220922090732179.htm 

  • Từ khóa

Chính phủ quy định chức danh được sử dụng xe công giá 1,2 đến 1,6 tỉ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công với các chức danh lãnh đạo.
21:21 - 26/09/2023
150 lượt xem

Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Chiều 26/9, tại tỉnh Quảng Trị đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam...
21:18 - 26/09/2023
141 lượt xem

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Bộ Nội vụ đồng tình nghỉ 7 ngày liên tiếp

Bộ Nội vụ đồng tình với phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 trong 7 ngày liên tiếp từ 29 tháng chạp theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã...
20:16 - 26/09/2023
172 lượt xem

Chủ tịch nước gặp gỡ đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu

Chiều 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Đoàn đại biểu Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu.
20:08 - 26/09/2023
167 lượt xem

Bộ Công an giải thích đề xuất ô tô cá nhân phải lắp camera giám sát

Đại diện Bộ Công an khẳng định việc lắp camera giám sát trên xe ô tô cá nhân chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc.
15:21 - 26/09/2023
290 lượt xem