19
/
135631
Phản ứng của khán giả khi Netflix bị yêu cầu gỡ bỏ ‘Little Women’ khỏi Việt Nam
phan-ung-cua-khan-gia-khi-netflix-bi-yeu-cau-go-bo-little-women-khoi-viet-nam
news

Phản ứng của khán giả khi Netflix bị yêu cầu gỡ bỏ ‘Little Women’ khỏi Việt Nam

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:27:00
1,962 lượt xem

Không ít khán giả bày tỏ sự đồng tình trước thông tin Netflix bị yêu cầu gỡ bỏ Little Women khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam khi bộ phim bị lên án có những phân đoạn xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử vừa có văn bản (ngày 3.10) yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim Little Women khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam bởi vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 4, điều 9 Luật báo chí về xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh quy định tại khoản 4, điều 11 Luật điện ảnh với nội dung tương tự điều khoản nêu trên ở Luật báo chí. 

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã trực tiếp yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim Little Women khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam 

Trước đó, nhiều khán giả theo dõi bộ phim cũng bày tỏ bức xúc khi bộ phim này có những phân đoạn được cho là bẻ cong lịch sử Việt Nam, ví dụ như: “Một người lính Hàn Quốc có thể giết 20 lính Việt Cộng, có người còn giết được 100”, “Lính Hàn Quốc là anh hùng chiến tranh Việt Nam”,... Những vi phạm này thể hiện ở lời thoại của nhân vật khi nhắc về chiến tranh Việt Nam tại tập 3 từ phút 58:01 - 58:22 và tập 8 từ phút thứ 5:41 - 7:01. 

Bộ phim với sự tham gia của Kim Go Eun từng được kỳ vọng là một tác phẩm truyền hình đáng theo dõi

Little Women kể về cuộc sống của ba chị em khó khăn từ nhỏ nhưng không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Cả ba bắt đầu lún sâu vào những âm mưu tham nhũng khi đột nhiên nhận được số tiền 2 tỷ won mờ ám. Câu chuyện dần được mở rộng về Tinh Lan Hội - một tổ chức với những thành viên ban đầu là các cựu chiến binh Hàn Quốc từng tham gia chiến tranh Việt Nam. Từ đó, những nhận định sai lệch về cuộc chiến mà Hàn Quốc đã dự phần với vai trò đồng minh của quân đội Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đứng trước thông tin trên, nhiều người bày tỏ sự đồng tình rằng dù là nghệ thuật nhưng đoàn làm phim phải thật sự tôn trọng lịch sử, tôn trọng Việt Nam. Bên cạnh đó, một số bạn trẻ cũng cần phải xem lại văn hóa thần tượng diễn viên, idol Hàn Quốc và không nên ra sức ủng hộ, bênh vực bộ phim ngay cả khi chúng có nội dung không đúng về lịch sử nước nhà. Nhiều người mong muốn rằng chí ít, đoàn làm phim phải gửi một lời xin lỗi chân thành đến Việt Nam vì đã làm phim mà xem thường lịch sử.

Một số khán giả cũng cho rằng đây chỉ là cách “chống cháy” tạm thời, gỡ được hẳn ra khỏi Netflix trên toàn cầu thì may ra mới ngăn chặn được việc xuyên tạc lịch sử, bởi nếu có gỡ hay không thì bộ phim cũng đã và đang có nội dung xuyên tạc. Việc của chúng ta là cần có chính là yêu cầu những biện pháp can thiệp hợp lý, đính chính với cộng đồng quốc tế để những bộ phim sau này của các nước có cái nhìn tôn trọng lịch sử hơn.

Trước đây, một số phim Trung Quốc như Put Your Head On My Shoulder (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) cũng bị yêu cầu phải gỡ khỏi Netflix Việt Nam vì lý do tương tự 

Không chỉ Little Women, trước đó hai bộ phim của Trung Quốc là Put Your Head On My Shoulder (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) và Madam Secretary (Bà Ngoại Trưởng) trên ứng dụng Netflix cũng bị yêu cầu gỡ bỏ vì xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông.

Theo Phương Trinh/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/phan-ung-cua-khan-gia-khi-netflix-bi-yeu-cau-go-bo-little-women-khoi-viet-nam-post1506889.html

  • Từ khóa

Gạn đục, khơi trong phát huy giá trị văn hóa Việt

Theo GS.TS Phùng Hữu Phú, việc phải sớm đẩy nhanh việc định hình một hệ giá trị mới để định hướng và dẫn dắt xã hội là rất quan trọng.
16:11 - 30/11/2022
207 lượt xem

OSen Ngọc Mai "đắt sô" sau khi lột mặt nạ

Sau đăng quang The Ma‌‌sk Singer, O Sen Ngọc Mai tiến thẳng lên sân khấu đẳng cấp thế giới.
10:30 - 30/11/2022
380 lượt xem

Người đẹp Hàn Quốc đăng quang ‘Miss Earth 2022’, Thạch Thu Thảo dừng chân ở Top 20

Chung kết Hoa hậu Trái đất 2022 khép lại tối 29.11 với chiến thắng thuộc về người đẹp Hàn Quốc Mina Sue Choi. Trong khi đó, đại diện của Việt Nam là Thạch...
09:13 - 30/11/2022
379 lượt xem

Tìm giá trị cốt lõi 'rút gọn' cho người Việt

Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới cần được đưa ra một cách ngắn gọn và hợp...
08:52 - 30/11/2022
385 lượt xem

"Cô Đẩu" Công Lý trở lại Táo Quân 2023?

Chương trình Táo Quân 2023 với ý nghĩa đặc biệt kỷ niệm 20 năm lên sóng, hứa hẹn sẽ quy tụ dàn nghệ sĩ quen thuộc đã gắn bó với chương trình suốt 20 năm...
07:50 - 30/11/2022
441 lượt xem