190
/
141859
Vitamin nào giúp kiểm soát đường huyết?
vitamin-nao-giup-kiem-soat-duong-huyet
news

Vitamin nào giúp kiểm soát đường huyết?

Thứ 5, 02/02/2023 | 11:36:00
16,594 lượt xem

Một bác sĩ người Mỹ đã chia sẻ tầm quan trọng của vitamin D và vai trò của nó trong việc kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Palaniappan Manickam, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa từ Trung tâm Y tế Mercy San Juan ở Carmichael, California (Mỹ), đã chia sẻ tầm quan trọng và tác dụng của vitamin D đối với việc hấp thụ insulin, theo tờ Times Now News (Ấn Độ).

Bệnh tiểu đường đã và đang trở thành mối lo ngại về sức khỏe. Lối sống hiện đại ngồi nhiều trước màn hình và tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh đang làm cho vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.

Gần đây, các bác sĩ đã chỉ ra một vấn đề liên quan đến khả năng hấp thụ insulin trong cơ thể mà hầu hết bệnh nhân tiểu đường không biết.

Người lớn cần 600 đơn vị (UI) vitamin D3 mỗi ngày, tốt nhất nên ăn nấm hoặc cá Shutterstock

Tiến sĩ Manickam chia sẻ tầm quan trọng của vitamin D và vai trò của nó trong việc kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường.

Thực tế, nếu mức vitamin D giảm thấp, nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin sẽ tăng lên. Đặc biệt, vitamin D3 có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin, theo Times Now News.

Vai trò của vitamin D trong quản lý bệnh tiểu đường

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu, nhiều chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung nhiều hơn loại vitamin này thông qua các chất bổ sung, nhưng tốt nhất là thông qua thực phẩm, theo Times Now News.

Vitamin D3 có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin Shutterstock

Tiến sĩ Manickam giải thích rằng vitamin D làm tăng số lượng thụ thể insulin trong cơ thể, giúp các tế bào hấp thụ carbs và đường tốt hơn, từ đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Nguồn vitamin D tốt nhất

Tiến sĩ Manickam tiết lộ rằng người lớn cần 600 đơn vị (UI) vitamin D3 mỗi ngày, nhưng ông khuyên tốt nhất nên ăn nấm hoặc cá.

Đặc biệt, cơ thể có thể tự tạo ra vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vị chuyên gia trên khuyến cáo nên phơi nắng trong 30 phút, 2 lần một ngày.

Một số nguồn vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn uống là nấm, lòng đỏ trứng, cá hồi, cá thu, cá mòi, sữa, theo Times Now News.

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các triệu chứng như cảm thấy chán nản, mệt mỏi, yếu cơ, đau xương, rụng tóc, chán ăn, dễ bị bệnh.

Theo Thiên Lan/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/de-kiem-soat-benh-tieu-duong-khong-the-bo-qua-vitamin-nay-185230130195832949.htm

  • Từ khóa

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?

Bộ Y tế đề xuất sẽ có cơ chế để mua sắm, dự trữ một số thuốc hiếm như huyết thanh kháng nọc rắn, giải độc tố botulinum..., chấp nhận hủy bỏ khi không có...
14:35 - 24/03/2023
43 lượt xem

Mùa hè bệnh dại bùng phát, đừng để chết vì chủ quan

Các chuyên gia cảnh báo mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất, bởi vậy cần phòng tránh bệnh.
10:30 - 24/03/2023
142 lượt xem

Tại sao uống cà phê cũng phải 'đúng người đúng thời điểm'?

Nếu uống cà phê vào thời điểm này, bạn có thể tận dụng được tối đa lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe.
09:31 - 24/03/2023
170 lượt xem

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn sau ăn tiết canh ngan

Sau một ngày ăn tiết canh ngan ở chợ, người đàn ông sốt, đau đầu, mệt nhiều. Ở thời điểm vào viện, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân mắc liên cầu...
07:05 - 24/03/2023
214 lượt xem

COVID-19: "Sóng" mới bủa vây châu Âu và một phần châu Á

Báo cáo COVID-19 toàn cầu mới cho thấy số ca tăng lại khá mạnh mẽ ở một số quốc gia châu Âu và khu vực Tây Á, Nam Á. Hơn 26.000 người tử vong vì căn bệnh...
15:06 - 23/03/2023
612 lượt xem