190
/
139449
Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em: Bác bỏ một mối lo "hậu COVID-19"
nghien-cuu-tren-1-1-trieu-tre-em-bac-bo-mot-moi-lo-hau-covid-19
news

Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em: Bác bỏ một mối lo "hậu COVID-19"

Thứ 3, 13/12/2022 | 14:31:57
1,980 lượt xem

Các nhà khoa học Đan Mạch đã kiểm tra 1,1 trẻ em từng mắc COVID-19 để xem xét thực hư về tin đồn trẻ em bị tăng nguy cơ khởi phát tiểu đường type 1 hậu nhiễm.

Theo News-Medical, một báo cáo trước đây đã chỉ ra mối liên quan có thể xảy ra giữa COVID-19 và nguy cơ khởi phát tiểu đường type 1 ở trẻ em, gây lo ngại lớn vì nếu có thực, nó sẽ làm tăng gánh nặng sức khỏe toàn cầu hậu đại dịch.

Thế nhưng một công trình từ Khoa Nghiên cứu dịch tễ học của Viện Huyết thanh Statens (Copenhagen - Đan Mạch) vừa xuất bản trực tuyến trên medRiV khẳng định không tìm thấy mối liên hệ nào giữa COVID-19 và nguy cơ khởi phát tiểu đường type 1.

Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em: Bác bỏ một mối lo hậu COVID-19  - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 không kích hoạt tiểu đường type 1, nghiên cứu từ Đan Mạch khẳng định (Ảnh minh họa từ Internet)

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu về 1,1 triệu trẻ dưới 18 tuổi từ nhiều cơ sở dữ liệu sức khỏe trên toàn Đan Mạch, có ít nhất 1 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày tháng 3-2020 đến tháng 8-2022.

Các trẻ em và thiếu niên này được theo dõi trong thời gian 30 ngày sau khi mắc COVID-19, hoặc khi đủ 18 tuổi, qua đời hay rời khỏi Đan Mạch.

Kết quả cho thấy có 613 trẻ khởi phát tiểu đường type 1 trong thời gian theo dõi. Đối chiếu với tỉ lệ khởi phát bệnh này ở một nhóm 720.648 trẻ khác không bị COVID-19, các nhà khoa học không tìm thấy khác biệt có ý nghĩa thống kê.

"Nhìn chung kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 không khiến trẻ em mắc tiểu đường type 1 và tiểu đường type 1 không phải một lĩnh vực đáng lo ngại ở trẻ em nhiễm SARS-CoV-2" - nhóm tác giả kết luận.

Họ cũng cho biết dữ liệu tổng quan về nguyên nhân gây tiểu đường type 1, yếu tố di truyền còn hạn chế và cần được điều tra thêm. Có thể các yếu tố gây nhiễu này dẫn đến khác biệt về kết quả mà các nhóm nghiên cứu thế giới đã đưa ra khi phân tích mối tương quan này.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-tren-11-trieu-tre-em-bac-bo-mot-moi-lo-hau-covid-19-20221213111729705.htm 

  • Từ khóa

Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi

Bưởi có hương vị ngọt thanh mát xen lẫn vị chua dịu nhẹ. Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
08:01 - 20/04/2024
100 lượt xem

Chỉ 1-2 phút đi bộ giật lùi cũng mang lại lợi ích to lớn

Đi bộ giật lùi trong công viên có vẻ là một cách di chuyển kỳ lạ, nhưng xu hướng TikTok gần đây đang ca ngợi những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó.
16:13 - 19/04/2024
495 lượt xem

Không có phương pháp 'ngậm vòng hạt đá trị bệnh viêm họng'

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên (TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân có dị vật là chiếc vòng hạt đá...
11:18 - 19/04/2024
584 lượt xem

6 tác dụng lâu dài của thiền đối với não

Chỉ sau một vài buổi thiền, bạn có thể cảm thấy bình tĩnh hoặc thanh thản hơn, nhưng khoa học nói gì về tác dụng lâu dài của bộ môn này?
09:04 - 19/04/2024
651 lượt xem

Thịt gà có nhiều cholesterol không?

Ăn thịt gà như một phần của chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào phần thịt gà mà một người...
07:19 - 19/04/2024
724 lượt xem