190
/
137320
Phát hiện quan trọng về "kẻ giết người thầm lặng"
phat-hien-quan-trong-ve-ke-giet-nguoi-tham-lang
news

Phát hiện quan trọng về "kẻ giết người thầm lặng"

Thứ 6, 04/11/2022 | 07:50:00
2,111 lượt xem

Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan do không có triệu chứng rõ ràng.

Khoảng 1/4 dân số trên toàn thế giới mắc bệnh gan nhiễm mỡ (NAFLD). Đây là một thuật ngữ chung để chỉ một loạt tình trạng về gan ảnh hưởng đến những người uống ít hoặc không uống rượu. NAFLD có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và suy gan.

Theo trang Medical Xpress, trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Trường ĐH California San Diego phát hiện ra rằng những người thân cấp độ một - bao gồm cha, mẹ, anh/chị/em, con - của bệnh nhân NAFLD mắc chứng xơ hóa tiến triển có 15% nguy cơ nhiễm bệnh.

Các kết quả này nêu bật tầm quan trọng của việc sàng lọc sớm cả anh chị em và con của bệnh nhân NAFLD.

GS-BS y khoa Rohit Loomba - tác giả thứ nhất của nghiên cứu, làm việc tại Khoa Tiêu hóa của Trường Y khoa thuộc Trường ĐH California San Diego - cho biết: "Cho đến nay, những người thân cấp một đi cùng người thân mắc bệnh gan đến bệnh viện để điều trị không biết rằng họ có nguy cơ mắc bệnh xơ hóa cao hơn".

Phát hiện quan trọng về kẻ giết người thầm lặng - Ảnh 1.

Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan. Ảnh: Pixabay

"Bệnh gan là kẻ giết người thầm lặng. Hầu hết mọi người không biết mình có vấn đề về gan cho đến khi bệnh tiến triển nặng và phát triển thành xơ gan do không có triệu chứng rõ ràng" - GS-BS Loomba cảnh báo.

Theo GS-BS Loomba, phát hiện của nghiên cứu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sớm những bệnh nhân có các vấn đề nặng hơn về gan để ngăn chặn sự tiến triển thành xơ gan.

NAFLD là một loại bệnh chuyển hóa phức tạp với các yếu tố nguy cơ về môi trường và di truyền. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng NAFLD và chứng xơ hóa gan liên quan đến NAFLD là do di truyền.

Nghiên cứu được thực hiện với gần 400 người thân cấp một trong hai nhóm độc lập tại Mỹ và Phần Lan. Xơ hóa gan được xác định bằng cách sử dụng kỹ thuật đàn hồi cộng hưởng từ và các phương thức hình ảnh không xâm lấn khác.

Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu khuyến nghị những người thân cấp một của bệnh nhân xơ gan hoặc xơ hóa giai đoạn nặng nên tầm soát định kỳ đặc biệt là trong độ tuổi 40-50; đồng thời nên kiểm soát chế độ ăn uống, cân nặng và thực hiện lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong ấn bản trực tuyến của tạp chí Điều tra Lâm sàng vào ngày 1-11-2022.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-quan-trong-ve-ke-giet-nguoi-tham-lang-2022110210235821.htm

  • Từ khóa

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

Kem Diệp Bảo, loại kem trị chàm sữa của Việt Nam được bán trên Facebook, đang bị thu hồi tại Mỹ sau khi hai trẻ ở Mỹ bị phát hiện có lượng chì trong máu...
07:16 - 07/02/2023
67 lượt xem

Đánh giá dịch để khuyến cáo về tiêm mũi 5 vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước, tuy nhiên phòng chống dịch vẫn có những khó khăn do sự xuất hiện, tiến hóa của các biến...
15:04 - 06/02/2023
455 lượt xem

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Chuyên gia cảnh báo, có những cách làm sai lầm khi bị chó mèo cắn, cào của người dân sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể nhanh...
13:53 - 06/02/2023
508 lượt xem

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh...
10:57 - 06/02/2023
561 lượt xem

Còn 5 thói quen này thì bạn không thể giảm cân được

Victoria Brady, một huấn luyện viên cá nhân của Fyt, dịch vụ đào tạo cá nhân lớn nhất trên toàn nước Mỹ giúp cho việc tập thể dục, đã chia sẻ 5 thói quen...
10:10 - 06/02/2023
576 lượt xem