190
/
137213
Pfizer có vắc-xin đầu tiên chống RSV - bệnh đang hành hạ nhiều trẻ em
pfizer-co-vac-xin-dau-tien-chong-rsv-benh-dang-hanh-ha-nhieu-tre-em
news

Pfizer có vắc-xin đầu tiên chống RSV - bệnh đang hành hạ nhiều trẻ em

Thứ 4, 02/11/2022 | 15:35:00
1,925 lượt xem

Pfizer cho biết vắc-xin đang thử nghiệm của họ được tiêm cho thai phụ để giúp trẻ sơ sinh chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV), vốn đang bùng phát mạnh khắp thế giới vài tháng qua.

Theo Reuters, vào hôm 1-11 hãng dược Mỹ Pfizer cho biết vắc-xin RSV thử nghiệm của họ đã chứng minh có hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh sau khi được tiêm trong cho các bà mẹ tương lai trong nửa sau của thai kỳ.

Đây là kết quả của một nghiên cứu giai đoạn cuối và nếu được phê duyệt, đây có thể là vắc-xin RSV đầu tiên dành cho bà mẹ nhằm giảm bớt gánh nặng bệnh tật ở trẻ nhỏ.

Pfizer có vắc-xin đầu tiên chống RSV - bệnh đang hành hạ nhiều trẻ em  - Ảnh 1.

Logo Pfizer hiển thị trên một chiếc điện thoại - Ảnh: REUTERS

RSV vốn là một virus gây bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em, đa số bệnh nhẹ, nhưng có thể chuyển nặng ở một số trẻ em thuộc nhóm nguy cơ (ví dụ trẻ có bệnh nền) và gây quá tải y tế khi bùng phát với số lượng lớn.

Điều đó đang xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới trong năm nay, sau khi các rào cản chống COVID-19 được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho virus hô hấp các loại đồng loạt lây lan sau gần 3 năm bị kìm hãm. RSV song hành với cúm mùa và COVID-19 tấn công cộng đồng cùng lúc đang khiến hệ thống y tế nhiều nước hết sức vất vả.

Reuters dẫn lời Phó Chủ tịch phụ trách vắc-xin virus của Pfizer: "Tiêm chủng cho bà mẹ tận dụng lợi thế của khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh ngay từ ngày đầu tiên. Điều này rất quan trọng vì cao điểm nhập viện ở những trẻ này do RSV là khoảng một đến hai tháng tuổi".

Công ty cho biết vắc-xin này không đáp ứng được mục tiêu chính thứ hai của nghiên cứu là ngăn ngừa cả các trường hợp bệnh nhẹ.

Nhiều hãng dược như Pfizer và GSK đang chạy đua để phát triển vắc-xin chống lại RSV, nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ mới biết đi và người lớn tuổi. Các chuyên gia dự báo người về đích sớm nhất có thể thu lợi hàng tỉ USD sau khi vắc-xin được phê duyệt.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/pfizer-co-vac-xin-dau-tien-chong-rsv-benh-dang-hanh-ha-nhieu-tre-em-20221102100303851.htm 

  • Từ khóa

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

Kem Diệp Bảo, loại kem trị chàm sữa của Việt Nam được bán trên Facebook, đang bị thu hồi tại Mỹ sau khi hai trẻ ở Mỹ bị phát hiện có lượng chì trong máu...
07:16 - 07/02/2023
40 lượt xem

Đánh giá dịch để khuyến cáo về tiêm mũi 5 vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước, tuy nhiên phòng chống dịch vẫn có những khó khăn do sự xuất hiện, tiến hóa của các biến...
15:04 - 06/02/2023
423 lượt xem

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Chuyên gia cảnh báo, có những cách làm sai lầm khi bị chó mèo cắn, cào của người dân sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể nhanh...
13:53 - 06/02/2023
485 lượt xem

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh...
10:57 - 06/02/2023
538 lượt xem

Còn 5 thói quen này thì bạn không thể giảm cân được

Victoria Brady, một huấn luyện viên cá nhân của Fyt, dịch vụ đào tạo cá nhân lớn nhất trên toàn nước Mỹ giúp cho việc tập thể dục, đã chia sẻ 5 thói quen...
10:10 - 06/02/2023
550 lượt xem