190
/
128213
Đây là lý do vì sao đàn ông nên bắt đầu ăn khoai lang
day-la-ly-do-vi-sao-dan-ong-nen-bat-dau-an-khoai-lang
news

Đây là lý do vì sao đàn ông nên bắt đầu ăn khoai lang

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:07:00
3,010 lượt xem

Khoai lang có nhiều màu sắc khác nhau, từ vàng, trắng đến tím. Dù có màu nào thì khoai lang cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới.

Ở một số loại bệnh, nguy cơ mắc bệnh có thể khác nhau tùy thuộc vào giới tính. Với bệnh phình động mạch chủ, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần phụ nữ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn khoai lang mức độ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, khoai lang lại rất có lợi với sức khỏe tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), lượng vitamin A dồi dào trong khoai lang sẽ giúp tim hoạt động tốt. Không những vậy, khoai lang còn chứa rất nhiều kali.

Các bằng chứng khoa học cho thấy kali có thể giúp cải thiện huyết áp và làm giãn mạch máu. Tất cả những lợi ích này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ.

Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Nam giới cũng có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn phụ nữ. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là nam giới thường có mỡ thừa tích tụ ở bụng nhiều hơn phụ nữ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Một trong những cách hiệu quả để đối phó với bệnh tiểu đường là có chế độ ăn lành mạnh. Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp. Khi vào cơ thể, lượng đường trong khoai sẽ hấp thụ vào máu một cách từ từ, giúp đường huyết không tăng đột biến. Lợi ích này của khoai lang có thể góp phần giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, nếu khoai lang ăn quá nhiều có thể gây hại. Điều trước tiên là khoai lang cũng là thực phẩm nên cũng chứa calo, ăn quá nhiều sẽ gây thặng dư calo, dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra, khoai lang dù ít nhưng vẫn có đường. Nếu ăn mức độ vừa phải sẽ có lợi nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến đường huyết tăng, khi đó sẽ có hại cho bệnh tiểu đường.

Khi ăn khoai lang, mọi người hãy ưu tiên ăn khoai luộc, hấp hay nướng, tránh ăn khoai chiên. Vì khoai chiên sẽ có nhiêu dầu mỡ, dễ gây tăng cân, theo Health line.

Theo Ngọc Quý/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/day-la-ly-do-vi-sao-dan-ong-nen-bat-dau-an-khoai-lang-post1461402.html

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
343 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
320 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
399 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
502 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
535 lượt xem