16
/

Bị cáo Lê Chí Thành lãnh 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ

Thứ 6, 14/01/2022 | 16:11:21
511 lượt xem

Sáng 14-1, TAND TP Thủ Đức, TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành (39 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

Bị cáo Lê Chí Thành tại tòa - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo cáo trạng, khoảng 11h30 ngày 20-3-2021, tổ công tác của Đội CSGT Rạch Chiếc (thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM) phát hiện Lê Chí Thành vi phạm quy định giao thông.

Tổ công tác yêu cầu Thành xuống xe xuất trình giấy tờ và thông báo lỗi vi phạm của Thành là đi vào làn đường có biển báo hiệu dành cho xe môtô hai, ba bánh và ưu tiên cho xe buýt nhưng Thành tranh cãi đây là làn xe hỗn hợp, không có biển báo cấm nên được quyền đi.

Thành xuất trình các giấy tờ gồm giấy phép lái xe hạng B2, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe ôtô, một hợp đồng thuê ôtô viết tay, bản photo có công chứng giấy chứng nhận xe. Tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy CMND nhưng Thành không xuất trình, tiếp tục tranh cãi.

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với Thành bao gồm các lỗi không chấp hành hiệu lệnh biển báo giao thông đường bộ, lái xe không có giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định, không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền, và lập biên bản tạm giữ xe vi phạm.

Lúc này, Thành vẫn tiếp tục không đồng ý lỗi vi phạm và yêu cầu tổ công tác đưa ra chuyên đề kiểm tra hành chính để Thành kiểm tra.

Đồng thời, Thành quay phim và phát trực tiếp trên mạng xã hội kêu gọi mọi người chia sẻ, ủng hộ Thành.

Tổ công tác điều xe cẩu đến để kéo xe vi phạm về nơi tạm giữ nhưng Thành đòi phải có hợp đồng thuê xe cẩu. Thành không hạ thắng tay xe với lý do nếu đứt cáp xe cẩu kéo sẽ làm hư xe của Thành.

Thành không đồng ý cho cẩu xe và yêu cầu phải có xe chuyên dùng của CSGT, phải niêm phong các bánh xe, bình xăng xe.

Tổ công tác tiến hành niêm phong các phần trên của xe nhưng không đồng ý niêm phong 5 bánh xe vì làm vậy sẽ gây khó khăn cho việc kéo xe về nơi tạm giữ. Thành ngồi ngay trước đầu ôtô tiếp tục quay phim phát trực tiếp, không cho tổ công tác kéo xe, kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin vụ việc trên.

Vụ việc kéo dài đến hơn 15h cùng ngày, tổ công tác mới nâng được xe vi phạm lên xe chuyên dụng. Trong lúc đang nâng xe thì Thành trèo lên xe cẩu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện công vụ tuần tra kiểm soát, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Tại phiên tòa, Lê Chí Thành không thừa nhận hành vi phạm tội, mà cho rằng mình đang thực hiện quyền giám sát của công dân.

HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận ý kiến đang thực hiện quyền giám sát của công dân bởi cơ quan chức năng đã thực hiện đúng thông tư quy định về hình thức tham gia ý kiến, giám sát của công dân. Việc giám sát phải đảm bảo nguyên tắc trong khuôn khổ pháp luật. Từ đó, HĐXX đã tuyên mức án trên.

Theo Tuyết Mai/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/bi-cao-le-chi-thanh-lanh-2-nam-tu-ve-toi-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-20220114103754008.htm

  • Từ khóa

Hành trình truy bắt 3 nghi phạm xông vào nhà xịt hơi cay cướp tài sản

Sau khi xịt hơi cay tấn công chủ nhà để cướp điện thoại, ba đối tượng chia tay nhau, mỗi người bỏ trốn một nơi, có kẻ vào tận TPHCM nhưng cũng không thoát...
09:59 - 17/01/2022
67 lượt xem

Vụ nâng khống giá trị thiết bị giáo dục ở Bắc Giang: Bắt 2 lãnh đạo cấp phòng

Công an Bắc Giang đã bắt giữ 2 lãnh đạo phòng ở huyện Việt Yên vì có hành vi câu kết với đối tượng kinh doanh mua thiết bị kém chất lượng rồi nâng khống...
08:45 - 17/01/2022
1,163 lượt xem

Nộp lại tiền tỷ - "Kim bài miễn tử" cho quan chức "nhúng chàm"?

Điều 40 BLHS năm 2015 thể hiện tính chất khoan hồng, nhân đạo trong việc áp dụng hình phạt. Tuy nhiên, không phải cứ phạm tội, đến khi bị tuyên án tử hình...
08:17 - 17/01/2022
86 lượt xem

Bắt thầy giáo dâm ô 4 nữ sinh tiểu học

Hà Hoàng Tú, giáo viên Trường tiểu học số 2 Văn Lăng, điểm trường Bản Tèn, bị bắt tạm giam với cáo buộc dùng tay sờ bộ phận sinh dục của 4 nữ sinh.
07:08 - 17/01/2022
66 lượt xem

Thêm người thứ 5 tại Hưng Yên qua đời dù không ăn cơm trưa nhà bố vợ, vẫn chưa rõ nguyên nhân

Chồng của chị Nguyễn Thị Tươi dù không đến ăn cơm trưa nhà bố vợ tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên ngày 26-12, nhưng cũng đã qua đời sau gần 20 ngày rơi...
13:03 - 16/01/2022
213 lượt xem