190
/
147974
Nhiều người dùng sai tinh bột nghệ trị bệnh
nhieu-nguoi-dung-sai-tinh-bot-nghe-tri-benh
news

Nhiều người dùng sai tinh bột nghệ trị bệnh

Thứ 2, 29/05/2023 | 15:59:00
1,955 lượt xem

Ngày càng nhiều người sử dụng tinh bột nghệ để điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và đẩy lùi ung thư... Nhưng theo các chuyên gia, tinh bột nghệ không phải "thần dược" và thực tế nhiều người sử dụng sai dẫn đến những biến chứng, nguy hiểm tính mạng.

Khối tinh bột nghệ kết tủa trong dạ dày bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Khối tinh bột nghệ kết tủa trong dạ dày bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Thời gian gần đây, kíp mổ của Viện Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cho 5 bệnh nhân bị đọng bã thức ăn, thủng dạ dày, loét nặng... vì uống tinh bột nghệ, trong khi nhiều người cho đây là sản phẩm lành, dễ dùng để trị bệnh.

Nghệ kết tủa bít tắc gần hết dạ dày

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Tiêu hóa, cho biết ông đã tiếp nhận và điều trị cho không ít người bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng. Có người đã biến chứng thủng dạ dày do sử dụng tinh bột nghệ để điều trị không đúng cách.

Đặc biệt gần đây số ca tai biến do tinh bột nghệ lại càng nhiều, gần 1 năm nay ông đã mổ tới 5 trường hợp. 

Bệnh nhân nữ, 57 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện với tình trạng đau bụng, ăn không tiêu và hay ợ nóng. Bệnh nhân chia sẻ bà thường bị đau bụng, nghĩ bị đau dạ dày và được hàng xóm mách sử dụng tinh bột nghệ mật ong có thể điều trị khỏi đau dạ dày, bà liền mua về uống.

Mỗi ngày bà uống khoảng 7 - 8 viên trước bữa ăn, hôm nào có cơn đau bất chợt bà uống thêm 5 viên nữa. Duy trì uống đều đặn suốt 3 tháng, bà thấy bệnh không đỡ và ngày càng đau tăng lên nên đi khám.

Kết quả nội soi phát hiện bã khối thức ăn lớn màu vàng, tương đương quả trứng gà, chiếm một phần phình vị dạ dày. Bác sĩ đã can thiệp nội soi, cắt nhỏ khối bã thức ăn và lấy ra từng phần.

Sau khi lấy khối bã thức ăn, nội soi lại phát hiện một ổ loét nặng ở vùng khối thức ăn tiếp xúc với niêm mạc dạ dày. Sau khi can thiệp, bệnh nhân được điều trị và xuất viện 1 tuần sau đó, có kết hợp uống thuốc do bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ nhận định đây là một trường hợp điển hình của bã khối thức ăn hình thành trong dạ dày do sử dụng tinh bột nghệ lâu ngày.

Các khối bã chứa tinh bột nghệ của bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Các khối bã chứa tinh bột nghệ của bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Trước đó, bệnh nhân 44 tuổi (Nam Định) nhập viện với tình trạng không thể ăn uống do đau bụng và ăn vào nôn ra, thức ăn không tiêu hóa. Kết quả nội soi cho thấy khối bã thức ăn chiếm gần hết dạ dày do uống nghệ mật ong trong nhiều năm.

Qua thăm khám, nội soi nhiều lần bác sĩ mới có thể lấy hết khối bã ra ngoài. Vùng tiếp xúc có những ổ loét sâu, nếu không khắc phục kịp thời có thể gây ra thủng dạ dày...

Bác sĩ Tuấn cảnh báo, có một thực tế là người dân thường chữa bệnh thông qua "kinh nghiệm truyền miệng" hoặc tìm đến những thầy lang tự xưng, thay vì đến cơ sở y tế để thăm khám. Không ít trường hợp vì tin tưởng những bài thuốc dân gian như tinh bột nghệ để điều trị các bệnh về tiêu hóa.

Hơn nữa, có rất nhiều người thấy đau bụng tự chẩn đoán mình bị đau dạ dày rồi sử dụng sản phẩm không theo chỉ định. "Với những người bị đau dạ dày, tinh bột nghệ được xem như "thần dược" giúp họ điều trị dứt điểm và họ lạm dụng nó nên đã tiền mất tật mang" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo PGS Nguyễn Anh Tuấn, tinh bột nghệ là gia vị phổ biến trong ẩm thực và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh rằng uống tinh bột nghệ có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế ung thư dạ dày và viêm loét.

Tốt nhất nên dùng nghệ dưới dạng gia vị thực phẩm 

Tốt nhất nên dùng nghệ dưới dạng gia vị thực phẩm

Ai dùng được tinh bột nghệ?

PGS Nguyễn Anh Tuấn cho biết tinh bột nghệ được cho là có tính chất kháng viêm và chống oxy hóa, có thể giúp giảm tình trạng viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày. 

Ngoài ra, tinh bột nghệ cũng có thể giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, một trong những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Nghệ có thành phần curcumin giúp hỗ trợ liền vết thương và mật ong có tính kiềm giúp trung hòa bớt axit dịch vị. Tuy nhiên, với bệnh nhân cao tuổi, người có nhu động ruột kém khi uống nghệ mật ong rất dễ kết dính với các chất xơ trong thức ăn, hình thành khối bã trong dạ dày gây đau bụng và tổn thương dạ dày.

Việc sử dụng tinh bột nghệ cần phải có một số hạn chế và cần được sử dụng đúng cách. Uống tinh bột nghệ quá nhiều hoặc lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ thống gan và thận.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có các vấn đề về sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng tinh bột nghệ.

PGS Nguyễn Anh Tuấn đưa ra một số lưu ý để sử dụng tinh bột nghệ đúng cách:

- Nên uống tinh bột nghệ trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1-2 giờ, khi thức ăn đã tiêu hóa bớt.

- Không dùng nghệ cùng với thuốc tây.

- Bản chất tinh bột nghệ dễ bị vón cục nên có thể dùng nước nguội để hòa tan tinh bột nghệ trước rồi mới cho nước nóng, khuấy đều cho bột tan hết.

- Phụ nữ đang bị rong kinh không được uống tinh bột nghệ do nó có tác dụng khai thông khí huyết.

- Nếu muốn sử dụng tinh bột nghệ để hỗ trợ cho sức khỏe thì nên sử dụng dưới dạng gia vị trong thực phẩm, hoặc dùng các sản phẩm chứa tinh bột nghệ được chế biến và đóng gói đúng cách.

- Chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ với liều lượng và cách sử dụng đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nhieu-nguoi-dung-sai-tinh-bot-nghe-tri-benh-20230527214157595.htm 

  • Từ khóa

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
181 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
156 lượt xem

Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới

Từ tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu, bảo vệ gan, đến làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer, ngăn ngừa ung thư, có thể nói tỏi là...
13:12 - 25/04/2024
246 lượt xem

Một triệu chứng sau bữa nhậu chứng tỏ gan, thận đang cầu cứu

Tuy đây thường được coi là một hiện tượng tạm thời, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau lưng sau khi nhậu có thể là một dấu hiệu của vấn đề sức khỏe...
11:08 - 25/04/2024
323 lượt xem

Bệnh nào cần tránh ăn ớt?

Ớt không chỉ được biết đến với vị cay hấp dẫn mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống ô xy hóa dồi dào. Một trong những dưỡng chất có lợi nhất...
08:17 - 25/04/2024
371 lượt xem