190
/
135101
Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không?
an-noi-tang-dong-vat-co-tot-cho-suc-khoe-khong
news

Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không?

Thứ 3, 27/09/2022 | 09:36:00
2,106 lượt xem

Nội tạng động vật là món ăn quen thuộc và ưa thích của người dân ở nhiều quốc gia. Chúng chứa nhiều dưỡng chất nhưng cũng không nên ăn quá nhiều vì có hàm lượng cholesterol cao.

Các loại nội tạng động vật thường được con người dùng làm thực phẩm là thận, não, gan, lưỡi, tim, phổi, dạ dày và ruột. Số lượng này có thể nhiều hay ít hơn tùy thuộc vào nền văn hóa ẩm thực, theo tạp chí y khoa Medical News Today (Anh).

Ăn nội tạng động vật có tốt cho sức khỏe không? - ảnh 1

Người khỏe mạnh hoàn toàn có thể ăn nội tạng động vật mà không cần lo hàm lượng cholesterol trong đó SHUTTERSTOCK

Nội tạng động vật có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung là chế biến khá giống với các loại thịt truyền thống như thịt heo hoặc thịt bò. Dựa vào cách cắt xẻ mà nội tạng sẽ được dùng để nướng, luộc, xào hoặc hấp.

Lợi ích dinh dưỡng của nội tạng tùy thuộc vào đó là bộ phận nào và cách gia súc, gia cầm được nuôi. Nhìn chung, nội tạng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, đồng và magiê.

Một trong những nội tạng phổ biến nhất là gan. Trong 100 gram gan chứa khoảng 27 gram protein và nhiều dưỡng chất khác. Hàm lượng calo trong 100 gram gan là 127 calo. Trong khi đó, não lại giàu a xít béo omega-3 có lợi cho sức khỏe não.

Tuy nhiên, điểm trừ của nội tạng là hầu hết chúng đều có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Một vấn đề đáng lo nữa là cỏ, thức ăn nuôi gia súc, gia cầm có thể có chứa thuốc trừ sâu hoặc các chất có hại. Điều này có thể mang lại các biến chứng sức khỏe nếu ăn phải nội tạng có chất độc. Thế nhưng, các trường hợp như vậy là hiếm, theo Medical News Today.

Đối với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì cần tránh ăn nội tạng. Những người có sức khỏe tốt thì hoàn toàn có thể ăn để bổ sung dinh dưỡng mà không cần lo ngại vấn đề cholesterol. Tuy nhiên, dù là ai thì cũng không nên ăn quá nhiều nội tạng hoặc ăn một cách thường xuyên, theo Medical News Today.

Theo Ngọc Quý/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-noi-tang-dong-vat-co-tot-cho-suc-khoe-khong-post1503265.html 

  • Từ khóa

4 tách cà phê hoặc 2 tách trà, giảm mạnh nguy cơ đột quỵ, ung thư

Một nghiên cứu theo dõi gần 2.500 người gần 70 tuổi trong 11 năm cho thấy cà phê và trà có thể là "bí quyết trường sinh".
16:45 - 28/03/2024
311 lượt xem

Từ vụ nữ điều dưỡng cứu du khách ngưng tim ở Đà Nẵng: Đừng bỏ quên dạy sơ cấp cứu

Từ vụ nữ điều dưỡng cứu du khách ngưng tim ở Đà Nẵng, các chuyên gia nhận định mỗi người cần trang bị kỹ năng sơ cấp cứu để dùng trong trường hợp cấp...
14:40 - 28/03/2024
339 lượt xem

Hơn 45.000 người Việt vào viện vì giun từ "thú cưng" chui vào da, gan, não

Khi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
10:40 - 28/03/2024
689 lượt xem

Nhật Bản: Thêm một người tử vong sau khi sử dụng thực phẩm chức năng của Hãng Kobayashi

Theo Hãng tin Kyodo, Bộ Y tế Nhật Bản và Hãng dược phẩm Kobayashi ngày 26-3 thông báo đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong và hơn 100 người phải nhập viện sau...
07:43 - 28/03/2024
536 lượt xem

Cảnh báo một số hóa chất gia dụng có thể gây nguy hiểm cho não bộ

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Case Western Reserve (Mỹ) đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối nguy hiểm mà một số hóa chất gia dụng...
15:05 - 27/03/2024
920 lượt xem