190
/
120998
Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19
phat-minh-dot-pha-keo-cao-su-giup-giam-lay-covid-19
news

Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19

Thứ 2, 06/12/2021 | 14:58:16
2,144 lượt xem

Các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế ra một loại kẹo cao su giúp... bẫy virus SARS-CoV-2. Sử dụng nó trước khi làm việc gì phải tháo khẩu trang, như khám răng, sẽ giúp bạn không lây bệnh cho người đối diện nếu lỡ mắc Covid-19 mà không biết.

Công trình thú vị này, do nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Henry Daniell từ Trường Y khoa - Nha khoa, Đại học Pennsylvania (Mỹ) khám phá, vừa công bố trên tạp chí Molecular Therapy.

"SARS-CoV-2 nhân lên trong các tuyến nước bọt và chúng tôi biết rằng khi ai đó bị nhiễm bệnh, hắt hơi, ho hoặc nói, một số virus có thể bị tống ra ngoài và đến được với người khác. Kẹo cao su này tạo cơ hội vô hiệu hóa virus trong nước bọt, cho chúng ta một cách đơn giản để cắt giảm nguồn lây bệnh" - tiến sĩ Daniell giải thích.

Phát minh đột phá: Kẹo cao su giúp... giảm lây Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh hiển vi cho thấy các hạt virus SARS-CoV-2 dày đặc ở bệnh nhân Covid-19 - Ảnh: NIAD

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. Như đã biết, protein đột biến của SARS-CoV-2 cũng liên kết với ACE2 trong cơ thể người khi tấn công. Do đó, dùng ACE2 "nhân tạo", chiết xuất từ thực vật, sẽ tạo ra một cái bẫy với virus này, từ đó vô hiệu hóa khả năng lây truyền của chúng.

Kết hợp ACE2 từ thực vật vào kẹo cao su đã đem lại hiệu quả bất ngờ: gần như không thể phát hiện virus từ các mẫu dịch phết mũi họng ở bệnh nhân Covid-19 vừa nhai loại kẹo này.

Ứng dụng này sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần bỏ khẩu trang ra để làm một việc gì đó, như khám răng. Nhai kẹo trước đó sẽ khiến bạn giảm nguy cơ truyền bệnh cho người đối diện thấp nhất có thể, trong bối cảnh đại dịch lan rộng và ai cũng có thể trở thành bệnh nhân Covid-19 mà không hay.

Nguyên nhân của phát minh này là các nghiên cứu gần đây cho thấy vắc-xin dù rất hiệu quả trong việc làm chậm đại dịch, giảm số ca bệnh nặng cần nhập viện rất nhiều nhưng vẫn không thể ngăn chặn việc lây lan như mong đợi, nhất là khi xuất hiện các chủng SARS-Cov-2 có tải lượng virus cực cao như Delta.

Theo Thu Anh/Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-minh-dot-pha-keo-cao-su-giup-giam-lay-covid-19-20211206092900377.htm 


  • Từ khóa

5 món ăn là "ổ sán" khiến nhiều người Việt phải nhập viện

Bệnh nhân sán lá gan thường có triệu chứng đau tức vùng gan, nổi mẩn, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tắc mật, ứ mật, vàng da.
17:17 - 29/03/2024
57 lượt xem

Có nên tự mua thuốc kháng đông về uống phòng đột quỵ?

Thời gian qua nhiều người lo sợ bị đột quỵ nên mua thuốc kháng đông về uống. Bác sĩ cảnh báo, uống thuốc kháng đông không đúng chỉ định là rất nguy...
14:59 - 29/03/2024
104 lượt xem

Cảnh giác những triệu chứng nhồi máu cơ tim "lạ": Có cả đau bụng, tiêu chảy

Bác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm...
13:59 - 29/03/2024
142 lượt xem

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại

Bệnh dại là bệnh do virus lây truyền từ động vật sang người, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, nhưng có thể phòng ngừa bằng vắc xin.
09:59 - 29/03/2024
230 lượt xem

Ăn thịt như thế nào để giúp giảm cân?

Thịt rất giàu dinh dưỡng nên là thành phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Mọi người thường nghĩ chế độ ăn ưu tiên thịt có thể gây...
08:44 - 29/03/2024
272 lượt xem