11
/
128130
Nhật Bản: Băn khoăn khi đưa giáo dục tài chính vào chương trình phổ thông
nhat-ban-ban-khoan-khi-dua-giao-duc-tai-chinh-vao-chuong-trinh-pho-thong
news

Nhật Bản: Băn khoăn khi đưa giáo dục tài chính vào chương trình phổ thông

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:53:57
3,004 lượt xem

Từ năm học 2022 - 2023, Nhật Bản yêu cầu các trường trung học đưa giáo dục tài chính vào giảng dạy nhằm nâng cao hiểu biết về tài chính cho học sinh.

Một tiết học tài chính tại Trường Trung học Yokosuka Gakuin, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Một tiết học tài chính tại Trường Trung học Yokosuka Gakuin, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Ủng hộ chương trình, song nhiều giáo viên lo ngại không đủ chuyên môn giảng dạy lĩnh vực này.

Tháng 9/2021, tổ chức tài chính Matsui Securities, Nhật Bản, đã tiến hành khảo sát trực tuyến 600 người trong độ tuổi từ 20 - 50 về kiến thức tài chính. Kết quả cho thấy 81% người được hỏi không tự tin vào kiến thức tài của mình. 71% ước đã được dạy về tiền bạc trong trường học.

Tại nhiều quốc gia phát triển, giáo dục tài chính đã và đang được chú trọng giảng dạy trong chương trình phổ thông. Đơn cử, tài chính cá nhân là một phần trong chương trình giảng dạy quốc gia tại Anh. Học sinh trung học được dạy cách lập ngân sách, tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ tài chính, quản lý rủi ro...

Năm 2011, Chính phủ Australia đã thông qua Chiến lược hiểu biết về tài chính quốc gia nhằm thúc đẩy giáo dục tài chính ở các trường tiểu học, trung học. Tại Nhật Bản, theo hướng dẫn sửa đổi chương trình phổ thông mới, giáo dục tài chính sẽ được đưa vào môn Nữ công gia chánh trong các trường trung học từ năm 2022 - 20223.

Một quan chức của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết, việc bổ sung giáo dục tài chính vào chương trình mới giúp học sinh trở thành người tiêu dùng độc lập hơn. Trong tương lai, các em sẽ có những kỹ năng để quản lý tốt các kế hoạch tài chính dài hạn.

Thông báo trên đã nhận được sự hoan nghênh, ủng hộ của nhiều phụ huynh trên cả nước. Bên cạnh giáo dục tài chính, phụ huynh mong muốn các trường dạy học sinh cách đầu tư khách quan hoặc chấp nhận rủi ro khi đầu tư.

Trong khi đó, nhiều giáo viên Nhật Bản bày tỏ lo ngại vì không có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Cô giáo Mishato Ishida, giáo viên môn Nữ công gia chánh tại Trường Trung học Misatokita, tỉnh Saitama cho biết: Nhiều giáo viên, do thiếu chuyên môn tài chính, sẽ chỉ dạy theo nội dung trong sách giáo khoa. Học sinh Nhật Bản sẽ không được mở rộng kiến thức hoặc liên hệ thực tế nên tính áp dụng của bài học không cao.

Một vấn đề khác là giáo dục tài chính được đưa vào môn Nữ công gia chánh. Tuy nhiên môn học này vốn nặng kiến thức, thời gian eo hẹp. Học sinh trung học tại Nhật Bản thường học nữ công gia chánh trong 2 năm nhưng nhiều trường tự giảm xuống còn một năm để nhường thời gian cho các môn thi đại học như Toán, Tiếng Anh...

Nếu chỉ dạy Nữ công gia chánh trong một năm, giáo viên không có nhiều thời gian để phổ biến cho học sinh kiến thức tài chính quan trọng. Ước tính, thầy cô chỉ có thể dành ra một vài giờ học trong năm để nói về tài chính cá nhân.

“Nếu muốn học sinh học nhiều hơn và có thể vận dụng kiến thức vào thực tế, thời gian của môn Nữ công gia chánh là không đủ. Chúng tôi hi vọng các doanh nghiệp kinh doanh có thể hỗ trợ trường học và giáo viên nâng cao kiến thức về giáo dục tài chính”, cô giáo Ishida bày tỏ.

Theo Tú Anh/ GD&TĐ

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nhat-ban-ban-khoan-khi-dua-giao-duc-tai-chinh-vao-chuong-trinh-pho-thong-SdfoXBX7R.html

  • Từ khóa

Đăng ký xét tuyển đại học 2022: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đại học và cao đẳng ngành giáo dục mầm non, với nhiều điểm mới bắt đầu thực hiện từ năm nay. Dưới...
16:25 - 24/06/2022
375 lượt xem

ĐH Y Hà Nội: Dừng tuyển sinh ngành Điều dưỡng thường, tăng học phí

Mới đây, trường Đại học Y Hà Nội đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022. Đề án năm nay có một số điểm mới so với năm 2021.
11:11 - 24/06/2022
529 lượt xem

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng: Thay đổi cần có lộ trình

Thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022, trong đó có “dự lệnh” về một số điều chỉnh trong năm tới.
09:17 - 24/06/2022
572 lượt xem

Các trường đại học không được bắt thí sinh cam kết, xác nhận nhập học sớm

Không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ...
08:30 - 24/06/2022
629 lượt xem

Tin mới: Từ ngày 22/7 thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Tối ngày 23/6, Bộ GD-ĐT đã công bố hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Dưới đây là những thông tin quan trọng thí...
08:06 - 24/06/2022
614 lượt xem