190
/
93793
Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư
thuong-xuyen-an-5-nhom-thuc-pham-nay-co-the-giup-ban-phong-ngua-ung-thu
news

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư

Thứ 4, 01/07/2020 | 14:05:39
253 lượt xem

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, tăng cường lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, ngành y học thế giới đã bắt đầu có những nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn và nhiều loại ung thư khác nhau. Đến nay, đã có rất nhiều công trình khoa học về vấn đề này được thực hiện. Trong số đó, một vài nghiên cứu đã chỉ ra, tăng cường lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Thực tế cho thấy, những người ăn chay có rủi ro mắc tất cả các loại ung thư thấp hơn hẳn nhóm còn lại.

Nấm

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 1

Không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, nấm còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng ngừa ung thư. Theo phân tích của các chuyên gia, khả năng này chủ yếu đến từ hàm lượng cao polysacharide mà các loại nấm sở hữu. Được biết, các polysacharide có mối liên quan chặt chẽ với hệ miễn dịch của cơ thể, và khi chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh thì các bệnh tật, bao gồm cả ung thư sẽ khó có cơ hội “tác oai tác quái”.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 2

Mặc dù không mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất xơ có thể giúp cơ thể phòng ngừa ung thư hiệu quả. Khả năng này của chất xơ đến từ việc chúng có thể hấp thu các độc tố trong hệ tiêu hóa, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển hóa cholesterol và lipid, đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, các loại chất xơ tiêu hóa được còn là thức ăn cho các lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Với một hệ vi sinh khỏe mạnh, nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa sẽ được giảm một cách rõ rệt.

Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: các loại hạt nguyên cám, các loại rau, bánh mì làm từ hạt nguyên cám, trái cây, nấm...

Các loại hạt

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 3

Nghiên cứu của Đại học Jena (Đức) đã phát hiện ra rằng, một số chất có trong các loại hạt dinh dưỡng như: hạt điều, hạt lanh, hạt chia, óc chó, hạnh nhân… có thể giúp kích hoạt chức năng dọn dẹp gốc tự do của cơ thể.

Các gốc tự do phát sinh từ các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì luôn trong tình trạng mất cân bằng, nên nó có xu hướng chiếm điện tử của các vật chất khác. Cụ thể, nếu gốc tự do tấn công vào phân tử lipid ở mạch máu, nó sẽ góp phần gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…; gốc tự do tấn công vào ADN ở nhân tế bào sẽ góp phần làm thay đổi cấu trúc ADN, gây đột biến hoặc chết tế bào, gây lão hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ung thư.

Theo các chuyên gia, ăn hạt dinh dưỡng ít nhất 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Rau họ cải

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 4

Các loại rau họ cải đều chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất thực vật có khả năng chống lại bệnh tật như: polyphenols và glucosinolates. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Cancer Prevention đã chỉ ra rằng, rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và kháng viêm quan trọng, nhờ đó giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính phát sinh từ 2 tác nhân này, điển hình là ung thư và bệnh mạch vành. Trong số tất cả các loại rau họ cải, bắp cải tím có chứa nhiều chất oxy hóa nhất. Trong khi đó, bắp cải xanh lại có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ nhất. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nên phối hợp nhiều loại rau họ cải trong khẩu phần ăn để tối ưu hóa lượng dưỡng chất thu được.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/thuong-xuyen-an-5-nhom-thuc-pham-nay-co-the-giup-ban-phong-ngua-ung-thu-20200624072809509.htm

  • Từ khóa

9 bí quyết sống trường thọ của người dân Okinawa

Okinawa (Nhật) được biết đến là hòn đảo trường thọ. Không những thế, tỉ lệ mắc các bệnh như tim mạch, đột quỵ, ung thư của người dân nơi đây thấp hơn so...
10:44 - 18/04/2024
151 lượt xem

Bị đầy hơi, khó tiêu: 5 loại trà thảo dược giúp mau khỏi

Đầy hơi là một trong những vấn đề về tiêu hóa phổ biến nhất. Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như ăn quá nhiều trong một bữa, ăn...
08:59 - 18/04/2024
219 lượt xem

Nhìn mọi vật theo cách này, 12 năm sau coi chừng bệnh nan y

Đôi mắt có thể giúp dự đoán một trong những nhóm bệnh nan y mà thế giới đang vật lộn để tìm thuốc chữa tận 12 năm trước khi khởi phát.
10:12 - 18/04/2024
180 lượt xem

TPHCM: Phát hiện bé gái 8 tuổi thủng ruột nặng sau cơn đau bụng ở trường

Đang ở trường học, bé gái 8 tuổi bất ngờ đau bụng và ói 3 lần ra thức ăn sáng. Khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thủng...
13:45 - 17/04/2024
648 lượt xem

Chuyên gia tim mạch lý giải nguyên nhân ngưng tim khi chạy

Các trường hợp ngưng tim trên đường chạy thường là khi vận động viên đã chạy khá dài, hoặc gần kết thúc để về đích. Các chuyên gia tim mạch đã lý giải...
10:12 - 17/04/2024
738 lượt xem