240
/
78229
Khó quản lý an toàn thực phẩm bánh Trung thu nhập ngoại và 'handmade'
kho-quan-ly-an-toan-thuc-pham-banh-trung-thu-nhap-ngoai-va-handmade
news

Khó quản lý an toàn thực phẩm bánh Trung thu nhập ngoại và 'handmade'

Thứ 6, 23/08/2019 | 09:40:30
543 lượt xem

Thị trường bánh Trung thu ở Hà Nội năm nay vào mùa sớm với đủ loại sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, bánh nhập ngoại, bánh "handmade"…

Chú thích ảnhKhó kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu bánh Trung thu nhập khẩu. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Bánh Trung thu nhập ngoại được rao bán trên mạng xã hội facebook và các kênh bán hàng online, từ các loại bánh của Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)… với giá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/chiếc. Giá bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước như bánh Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị... hầu như không tăng giá.

Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh Trung thu năm nay cũng vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, nhất là đối với loại bánh Trung thu nhập ngoại và "handmade".

Theo quy định chung, việc quảng cáo về bánh Trung thu "handmade" phải xin phép nhưng hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa kênh song chưa quản lý được việc quảng cáo của các hộ sản xuất, kinh doanh trên mạng xã hội như: zalo, facebook... 

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Minh Thu cho biết, khó khăn lớn nhất là kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến khi thực hành các công đoạn sản xuất, bảo quản bánh chưa nghiêm túc, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm dụng cụ, bảo quản sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Về thời hạn sử dụng bánh, bà Hoàng Minh Thu cho biết, bánh dẻo thời hạn sử dụng thường từ 15 - 20 ngày; bánh nướng từ 20 - 30 ngày. Thực tế có những cơ sở sản xuất ghi thời hạn sử dụng bánh đến hơn một tháng, chắc chắn sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, cơ sở được sử dụng chất bảo quản trong giới hạn, hàm lượng cho phép; khi sử dụng chất bảo quản trong mức cho phép, hoàn toàn hợp lệ.

Để tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm bánh Trung thu, các ngành chức năng Công Thương, Y tế đã chủ động tham mưu cho thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ở tất cả các quận huyện, tập trung kiểm tra tại những khu vực sản xuất bánh Trung thu. Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và đưa lên thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Theo Tuyết Mai (TTXVN)

  • Từ khóa

Chế tài chưa đủ mạnh, người lao động còn thiệt thòi

Việc doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người lao động mà còn làm giảm nghiêm trọng hiệu...
13:44 - 29/03/2024
49 lượt xem

Xảy ra mưa đá và lốc xoáy nhiều nơi ở Nghệ An

Mưa đá và lốc xoáy xảy ra trên diện rộng ở nhiều địa phương Nghệ An chiều tối 28-3, trong đó có một số trường học bị ảnh hưởng.
11:22 - 29/03/2024
97 lượt xem

Chi chít lối mở tự phát "chết người" trên quốc lộ 1.700 tỷ đồng

Đường quốc lộ 1 đoạn tránh TP Ninh Bình đưa vào sử dụng nhiều năm nay nhưng chưa thể bàn giao, do người dân liên tục phá dỡ bó vỉa mở đường ngang qua giải...
10:17 - 29/03/2024
119 lượt xem

Trình Quốc hội cho đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trị giá hơn 25.000 tỉ đồng

Chính phủ kiến nghị Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành dài 128,8 km, quy mô 4 làn xe đầy đủ, tổng...
08:59 - 29/03/2024
162 lượt xem

Đón không khí lạnh, miền Bắc mưa lớn

Đón không khí lạnh yếu, miền Bắc chuyển mưa rào và dông, nền nhiệt giảm nhẹ. Mưa tiếp tục tập trung ở các tỉnh miền núi với nguy cơ đi kèm lốc, sét, mưa...
07:02 - 29/03/2024
1,019 lượt xem